เมนู

บ้านเล็กหลังคาจั่ว แค่เส้นตรงผสมไม้ก็ทำให้น่ารัก

บ้านหลังคาจั่วแสนเรียบง่าย

บ้านหลังคาจั่วสไตล์ญี่ปุ่น

ถ้าพูดถึงความน่ารักเราจะสัมผัสได้ถึงความละเอียดอ่อนและดึงดูดใจ ในประเทศญี่ปุ่น “ความน่ารัก” ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็นการแต่งตัว ของเล่น อาหาร ไปจนถึงดีไซน์บ้าน ซึ่งลักษณะของความน่ารักนี้ไม่จำเป็นต้องนำเสนอผ่านสีชมพู สีฟ้า หรือเส้นโค้งเส้นหยัก รายละเอียดอ่อนช้อย แต่สามารถส่งผ่านความกะทัดรัก เส้นสายตรงไปตรงมา สีขาวหรือสีไม้ธรรมชาติ เหมือนเช่นบ้านหลังคาจั่วหลังนี้ที่มีองค์ประกอบที่สะท้อนความเป็นบ้านญี่ปุ่นที่มองแล้วรู้สึกว่า “น่ารัก” ได้ดี

ออกแบบstudiorakkora
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วชั้นเดียวน่ารัก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาจั่วชั้นเดียวน่ารัก

บ้านหลังคาจั่วเรียบๆ มินิมอล

บ้านหลังนี้สร้างในเมืองโมะริโอะกะ ศูนย์กลางของจังหวัดอิวาเตะ ประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านชั้นเดียวพื้นที่ใช้สอย 122.80 ตารางเมตร ถือว่ากำลังกะทัดรัดเหมาะสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ลักษณะภายนอกเป็นไปตามดีไซน์ของบ้านมินิมอลโดยทั่วไปที่โครงสร้างมีความเรียบง่าย ผสานไปกับหลังคาทรงหน้าจั่ว หลังคาใช้เมทัลชีทสีขาว ตัดความเรียบและคมด้วยงานไม้ใต้ชายคาและกรอบประตูหน้าต่าง ภายในพื้นที่ผนังด้านหน้าเรียบโล่งมีหน้าต่างสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แทรกเข้ามา เพียงเท่านี้ก็สร้างความน่าสนใจได้อย่างไม่ซับซ้อน

บ้านหลังคาจั่วชั้นเดียวน่ารัก

ช่องหน้าต่างไม้รูปร่างสี่เหลี่ยม

แยกพื้นที่ต้อนรับกับโซนส่วนตัว

จากประตูทางเข้าจะผ่านมุมต้อนรับที่มีตู้เก็บของบิล์อยู่ ทำให้ไม่เปลืองพื้นที่เก็บของในบ้านที่จุดอื่นๆ บนผนังเห็นหน้าต่างกรอบไม้สีธรรมชาติ รูปร่างสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ในด้านหน้าของบ้าน เปิดให้สัมผัสลมและแสงอันอบอุ่นพร้อมกับให้มุมมองออกไปยังถนนที่อยู่ด้านหน้า  แบ่งพื้นที่โซนต้อนรับกับพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนตัวอย่างชัดเจนผ่าน ในส่วนโถงทางเข้าด้านหน้าจะมีระดับต่ำลงมา ส่วนโซนห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และห้องครัวจะเป็นพื้นที่ยกระดับประมาณ 15-20 เซนติเมตร ทำให้รู้สึกถึงความแตกต่างโดยไม่ต้องมีประตูกั้น

บ้านโชว์โครงสร้างหลังคาจั่ว

บ้านโครงหลังคาไม้ผนังกระจก

ตัวตนเรียบง่ายในทุกพื้นที่

ภายในบ้านตกแต่งเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้น้อยชิ้น ตามแบบฉบับบ้านญี่ปุ่นที่มีความมินิมอลผสมผสานความเป็นธรรมชาติ ทำให้เป็นบ้านพักอาศัยมีทั้งความเรียบง่ายและให้บรรยากาศที่อบอุ่นน่าอยู่ การจัดแปลนในบ้านออกแบบเป็นห้องโถงโล่งแบบ open plan พื้นปูไม้ซีดาร์เพิ่มความนิ่มนวลเวลาเดินและไม่เย็นเท้าในฤดูหนาว เพดานเปิดโล่งจนถึงโครงหลังคามองเห็นส่วนของโครงสร้างไม้สีสวย ๆ ผนังบ้านทาสีขาวล้วนเป็นฉากหลังที่ย้ำถึงความสะอาด สว่าง และสงบ ด้านข้างของบ้านติดประตูกระจกบานใหญ่ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายใน-ภายนอก

บ้านหลังคาจั่วผนังกระจก

ในความรู้สึกคมชัดให้อารมณ์บ้านโมเดิร์นที่ทันสมัย ก็มีความเป็นญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมแผฝอยู่ ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ปูด้วยเสื่อทาทามิ ฝ้าเพดานไม้ที่โชว์โครงคาน หรือประตูกระจกบานเลื่อนที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจาก “ประตูบานเลื่อนแบบญี่ปุ่นหรือโชจิ” ซึ่งเป็นประตูและหน้าต่างที่ใช้แยกข้างในและข้างนอกบ้าน มักจะทำเป็นช่อง ๆ กรุทับด้วยกระดาษโปร่งแสง เพียงแต่เปลี่ยนรูปลักษณ์ให้ลดทอนลงเหลือประตูบานเลื่อนกรอบไม้ติดกระจก

บ้านหลังคาจั่วผนังกระจก

บ้านจั่วสูงเหลือแบ่งเป็นชั้นลอย

ด้วยความสูงของหลังคาจั่ว ทำให้มีพื้นที่จากพื้นถึงหลังคาค่อนข้างมาก สามารถแบ่งบางส่วนของบ้านทำเป็นชั้นลอย สำหรับอ่านหนังสือ เป็นห้องนั่งเล่นชมวิวในมุมสูง หรือห้องพักผ่อนตามอัธยาศัยได้ เป็นการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์ใช้งานสูงสุด

โชว์โครงสร้างคานและหลังคาภายใน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาที่เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้น ควรมีความลาดชันสูง มุงด้วยวัสดุที่สามารถสะท้อนความร้อนได้ดี มีความโปร่งโล่งเพื่อให้มวลอากาศร้อนระบายออกจากใต้หลังคาได้สะดวก ในบ้านชั้นเดียวที่ไม่มีโถงหลังคาหรือฝ้าเพดานกั้นเลย จะทำให้ความร้อนถ่ายเทลงสู่ตัวบ้านได้เร็วทำให้บ้านร้อน สำหรับบ้านที่ติดตั้งฝ้าเพดานแต่ไม่มีช่องทางระบายความร้อนออกจากโถงหลังคาบ้านก็ร้อนเช่นกัน ดังนั้นหากทำโถงหลังคาใหญ่ ๆ จึงต้องทำช่องทางระบายความร้อน เช่น การติดตั้งฝ้าชายคารุ่นมีรูระบาย หรือถ้าติดฝ้าเพดานไม้ตามแนวหลังคาแบบบ้านนี้ ก็ควรออกแบบให้มีระยะห่างระหว่างฝ้ากับหลังคาใส่ฉนวนกันความร้อนด้วย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด