เมนู

บ้านล้อมสวน คอนกรีตแข็งโอบความสดชื่นเอาไว้ตรงใจกลาง

บ้านมีคอร์ท

บ้านคอนกรีตมีคอร์ท

ภาพบ้านในจินตนาการของแต่ละคนย่อมไม่เหมือนกัน บางคนฝันถึงห้องนั่งเล่นที่โปร่งกว้าง บางคนฝันถึงครัวที่มีไอซ์แลนด์ใหญ่ ๆ บางคนฝันถึงห้องนอนที่มี bay window ไว้นั่งชมวิว  แต่สิ่งที่เหมือนกันคือความรู้สึกผ่อนคลายที่อยากให้เกิดขึ้นไม่ว่าจะมุมไหน ๆ ให้ครอบครัวได้ใช้สอยได้อย่างเพลิดเพลิน คุ้มค่ากับสิ่งที่ลงทุนและลงแรงไป

ออกแบบ : Studio Cochi Architects
เนื้อหา : บ้านไอเดียบ้านมีคอร์ทตรงกลาง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวบนเกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่นก็เช่นเดียวกัน ความเพลิดเพลินของเจ้าของบ้านและสมาชิกในครอบครัว อยู่ที่การได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ แม้ตัวอาคารจะเป็นคอนกรีตที่มีความแข็งแกร่งทั้งหมด แต่เมื่อเจาะลงไปในรายละเอียดจะพบกับความอ่อนโยนซ่อนอยู่มากมาย

การดีไซน์ของภาพรวม องค์ประกอบหลักอิงแอบไปกับความโมเดิร์น หลังคาแบนเรียบ บางแต่คมชัด ใส่ความเป็นมิตรกับชุมชนลงไป ด้วยการลดระดับความสูงของรั้วให้อยู่ในระดับเตี้ย ๆ ที่ไม่บดบังอาคาร เพียงแค่ทำหน้าที่บ่งบอกขอบเขตเพียงเท่านั้น

ประตูโรงจอดรถ

โรงจอดรถออกแบบให้เป็นส่วนหนึ่งกับบ้าน เนื่องด้วยของจำกัดของขนาดที่ดิน หากแบ่งแยกจากกันคงเสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์ ระดับพื้นโรงจอดรถต่ำกว่าระดับพื้นภายในบ้าน นอกจากจะมีประตูหน้ารั้วแล้ว ยังมีประตูบานเลื่อนที่ปิดหลังโรงจอดรถ เพื่อพรางสายตาไม่ให้มองเห็นความเคลื่อนไหวภายในชัดเกินไป

สวนกลางบ้าน

ยกสวนสีเขียวมาไว้ใจกลางบ้าน จุดประสงค์เพื่อให้ทุกห้องและทุกคนสามารถเชื่อมโยงกับธรรมชาติได่อย่างใกล้ชิด เรียกได้ว่าไม่ว่าจะอยู่ตรงตำแหน่งไหนของบ้าน ก็มองเห็นสวนอยู่เสมอ

สวนกลางบ้าน

จัดสวนไว้กลางบ้าน

ห้องนั่งเล่นนอกจากจะเชื่อมโยงกับสวนในบ้านแล้ว ยังเชื่อมต่อกับสวนสีเขียวข้างบ้านอีกด้วย ห้องโปร่ง ๆ ที่ใช้ประตูซ่อนผนัง ทำให้ไม่ไร้แสง ไม่ขาดลม เป็นการอยู่อาศัยแบบพึ่งพิงธรรมชาติอย่างแท้จริง

ประตูซ่อนผนัง

ประตูไม้บานเลื่อนกับรางแขวนทั้งบนและล่าง เสริมสร้างความแข็งแรงและความสมูทขณะเปิดปิดได้เป็นอย่างดี การออกแบบประตูตรงส่วนนี้ เพื่อให้เจ้าของบ้านสามารถใช้งานได้อย่างยืดหยุ่น ไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นควันจากห้องครัว และในฤดูร้อนยังช่วยกั้นแอร์ได้อีกด้วย

พื้นบ้านขัดมัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ลักษณะการออกแบบบ้านที่มีคอร์ทตรงกลาง ไม่เพียงแค่เป็นการเพิ่มลูกเล่น เพิ่มฟังก์ชันให้แก่พื้นที่ใช้สอยภายในเท่านั้น ช่องเปิดของคอร์ท ยังเป็นช่องทางของแสงสว่างและลม ช่วยเสริมสภาะการหมุนเวียนอากาศให้ลื่นไหล แถมยังดูสดชื่นสบายตา อยู่แล้วเพลินตาเพลินใจ

บ้านคอนกรีตชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด