เมนู

บ้าน 15 ตร.ม. พื้นที่เล็กแต่จินตนาการใหญ่

tiny house

อาคารสำเร็จรูปขนาดเล็ก

สำหรับคนที่ทำงานด้านครีเอทีฟ ต้องคิดสร้างสรรค์ผลงานใหม่ ๆ อยู่เสมอ บางครั้งเมื่อคิดงานไม่ออกการได้ปลีกวิเวกอยู่ในพื้นที่ส่วนตัวที่ปราศจากเสียงรบกวน ก็ทำให้สภาวะจิตอยู่ในความสงบ และพร้อมที่จะลงมือสร้างสรรค์ชิ้นงานต่อ ๆ ไปได้ง่ายขึ้น ตัวอย่างเช่น พื้นที่ทำงานเล็ก ๆ  สำหรับนักวาดภาพเป็นอาคารสำเร็จรูปชั้นเดียวที่แยกออกมาจากบ้านใหญ่หลังนี้ สร้างอาณาจักรส่วนตัวที่ชวนให้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ปลดปล่อยจินตนาการให้ไหลลื่น พร้อมผลิตผลงานดี ๆ ออกสู่สายตาผู้คน

ออกแบบBerzero Jaros
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อาคาร 15 ตร.ม. ที่คิดมาให้ทำงานสบาย

บ้านน้อยพื้นที่ 15 ตร.ม หลังนี้เป็นอาคารสำเร็จรูปที่แยกของบ้านที่มีอยู่เดิม ตั้งอยู่ที่บริเวณลานบ้าน เห็นเล็ก ๆ แบบนี้แต่การออกแบบก็คำนึงถึงมิติเชิงพื้นที่ อัตราส่วนทองคำ และฟังก์ชันในการใช้งาน ทำให้พื้นที่เล็ก ๆ สามารถใช้งานหลายอย่างที่ตอบสนองต่อความต้องการของเจ้าของที่อยากได้โซนพักผ่อนส่วนตัว ที่ใช้จัดเก็บจัดแสดงและผลิตภาพวาดได้โดยไม่เปลืองเนื้อที่ โครงสร้างทำจากไม้ เหล็ก กระจก และเมทัลชีทรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นระบบอาคารสำเร็จรูปที่ก่อสร้างง่าย ๆ ใช้เวลาประกอบไม่นาน และตกแต่งภายในให้บรรยากาศอบอุ่น

ตัวอย่างสัดส่วนทองคำ (Golden Ratio) กับงานออกแบบบ้านหลังนี้ (และสถาปัตยกรรมอื่น ๆ) ที่ใช้ตัวเลขทางคณิตศาสตร์อธิบายความงามงดงามของธรรมชาติอย่างลงตัวกับอัตราส่วน 1 : 1.618

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่บ้านสำเร็จรูปหลังเล็ก

ตัวบ้านยกสูงขึ้นจากพื้นเล็กน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงความชื้นของพื้นดินที่จะสัมผัสตัวไม้ ซึ่งเป็นสาเหตุให้บ้านเสื่อมสภาพผุพังเร็ว โครงสร้างหลักของคานและเสาเป็นไม้เนื้อแข็งขนาด 3 “x 4” ไม้ที่ใช้นี้มีถิ่นที่อยู่แถบอเมริกากลางชื่อ Grapia (Garapa) มีค่าความแข็ง (Hardness) 7.8 ซึ่งถือว่าสูงมาก ทำให้การตัดค่อนข้างยาก แต่ก็มั่นใจในความแข็งแรงของโครงสร้าง

บ้านสำเร็จรูปหลังเล็ก

บ้านผนังกระจกและไม้อัด

เล็กแต่ดูไม่แคบด้วยผนังกระจก

ผนังภายนอกหุ้มด้วยแผ่นลูกฟูก Aluminium Sinusoidal ที่ดูทันสมัยเย็นตา ผนังภายในกรุด้วยไม้อัด Araucaria หนา 18 มิลลิเมตร ทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อนและปกป้องห้องจากเสียงรบกวนภายนอกได้ดี ภายในอาคารสี่เหลี่ยมดูไม่แคบและอึดอัดอย่างที่คิด เพราะนักออกแบบเลือกใส่ผนังและบานประตูกระจกในหลาย ๆ จุด ซึ่งความใสนี้ช่วยเพิ่มอิสระทางสายตา เชื่อมต่อภายในกับภายนอกให้เป็นเหมือนพื้นที่เดียวกัน เมื่อได้นั่งทอดสายตาเหม่อมองออกไปไกล ๆ ก็ทำให้ความคิดดี ๆ เริ่มไหลเข้ามา บนเพดานมีช่องว่างให้บ้านระบายความร้อนออกจากอากาศได้ง่ายในฤดูร้อน

บ้านสำเร็จรูปมัลติฟังก์ชัน

บริหารพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ

เฟอร์นิเจอร์และของใช้ในบ้านเลือกที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน เช่น โต๊ะทำงานและตู้ที่มีล้อเลื่อนย้ายไปมาได้ หรือผนังที่ติดตั้งรางใส่เฟรมไม้สำหรับเก็บผลงานศิลปะและกระดานวาดภาพ ที่สามารถดึงออกมาทีละชิ้นแล้วจัดเก็บเข้าไปได้โดยไม่เปลืองพื้นที่ส่วนอื่น ๆ ของบ้าน บริเวณผนังยังบิวท์ชั้นวางหนังสือ ชั้นวางสี อ่างล้างมือ และบอร์ดเก็บโปสการ์ดที่สะสมไว้ เป็นการใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งให้มากที่สุด

บ้านสำเร็จรูปหลังเล็ก

บ้านสำเร็จรูปหลังเล็ก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านพื้นที่น้อยต้องการออกแบบพื้นที่ใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อไม่ให้การอยู่ในกล่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ดูอึดอัด เราสามารถใช้กระจกใสมาเป็นตัวช่วยในการสร้างความโปร่งเบาให้บ้าน เพิ่มพื้นที่รับแสง ใส่อิสระในการเปิดมุมมองออกไปเชื่อมต่อภายนอก และช่วยพรางตาให้บ้านดูกว้างขึ้นแม้พื้นที่จะเท่าเดิม ส่วนการจัดสรรพื้นที่ภายในนั้น ควรใช้ประโยชน์จากพื้นที่แนวตั้งให้มาก เพื่อลดการวางของบนพื้นที่จะทำให้บ้านดูรก เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ต้องมีขนาดกะทัดรัด สามารถเคลื่อนย้านได้ง่าย หากปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบก็จะดีมากครับ

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/zaymi-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaim-bez-otkaza.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด