เมนู

บ้านไม้เพิงหมาแหงน สัมผัสร่วมสมัยที่อุ่นใจ

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านหลังคาเฉียงสูง ผนังไม้อบอุ่น

ไม้ เป็นอีกวัสดุที่ได้รับความนิยมในแทบทุกภูมิภาคของโลก ด้วยคุณสมบัติที่ดูความสวยงามที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลาย จึงมีคนหยิบจับมาทำบ้านเสมอแม้ว่าบางคนอาจจะเห็นว่าไม้ดูเชย แต่หากเปลี่ยนดีไซน์และนำมาจับคู่กับวัสดุใหม่ ๆ อื่น ๆ ก็จะสร้างบ้านที่ตอบโจทย์ความต้องการ ทั้งในแง่ของความรู้สึกเมื่อมองเข้าไปและบรรยากาศเมื่อต้องอยู่อาศัยภายใน เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ในนิวซีแลนด์ที่ดูสวยแบบคลาสสิคแต่แอบเฉียบด้วยเส้ยสายตรงไปตรงมาของบ้านและหลังคาเพิงหมาแหงนเฉียงสูง

ออกแบบArthouse Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังไม้ร่วมสมัย

บ้านตกแต่งไม้มี 3 อาคารเชื่อมต่อกัน

บ้านสร้างใหม่บนพื้นที่ยกระดับตั้งด้านนอก Takaka เป็นเมืองเล็ก ๆ ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าวโกลเด้นที่ปลายสุดทางตอนเหนือของเกาะใต้ ประเทศนิวซีแลนด์ บ้านร่วมสมัยนั้นถูกสร้างขึ้นด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ซีดาร์ที่ดูอ่อนโยนอบอุ่น แต่ตัดด้วยคอนกรีตขัดเงา และคอนกรีตบล็อก ออกแบบเป็นชุดของอาคารสามหลังที่สามารถใช้งานและเกิดประโยชน์ที่สัมพันธ์กันทุกส่วน ทำให้สามารถอาศัยอยู่ได้อย่างสะดวกและลื่นไหลสำหรับครอบครัวสมาชิกห้าคน

บ้านเพิงหมาแหงน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านเพิงหมาแหงนผนังไม้ร่วมสมัย

บ้านถูกแบ่งซอยย่อยใส่ฟังก์ชันการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปอย่างเป็นสัดส่วน แต่ละหลังออกแบบรูปทรงหลังคาเป็นเพิงหมาแหงน วางทิศทางให้ปิดบังซึ่งกันและกัน เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่อยู่อาศัย ระหว่างกลางและด้านข้างมีชานโล่งๆ บ้านสร้างสรรค์มุมนั่งเล่นและทำกิจกรรมสบายๆบ้านไม้ตกแต่งอิฐบล็อก

บ้านมีชานกว้างเชิญชวนให้ออกมานั่งเล่น

ระหว่างกลางอาคารมีประตูบานเลื่อน นำออกสู่พื้นที่ชานบ้านสำหรับการใช้ชีวิตกลางแจ้งตลอดทั้งปี โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของบุคคลภายนอก พื้นที่ว่างนี้อาจจะดูเป็นการสูญเสียประโยชน์ในการทำตัวอาคาร แต่หากมองดูในแง่การใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ ที่ว่างเหล่านี้จะทำให้บ้านมีช่องทางหายใจสบาย ๆ ดึงสมาชิกในครอบครัวออกมาสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ไม่ต้องอุดอู้อยู่แต่ห้องสี่เหลี่ยมที่มีผนังล้อมรอบ

ชานบ้านกว้าง ๆ

ช่องเปิดขนาดใหญ่

วัสดุตอบโจทย์สภาพอากาศ ออกแบบให้ยั่งยืน

บ้านหลังนี้ออกแบบโดยคำนึงถึงสภาพภูมิอากาศ การใช้งานในชีวิตประจำวัน และความยั่งยืนให้สอดคล้องกัน อย่างเช่น พื้นด้านนอกเป็นไม้โดนแดดจัด ๆ ได้ไม่ร้อนมาก ส่วนภายในเป็นพื้นหินขัดมันและผนังคอนกรีตบล็อก ซึ่งเป็นวัสดุมวลสารมาก (high thermal mass) หรือมีค่าคุณสมบัติของวัสดุในการสะสมพลังงานความร้อนไว้กับตัวสูง ทำให้จะกักเก็บความเย็นได้ดีในช่วงกลางวันแต่จะมีการคายความร้อนออกมาในเวลากลางคืน มีช่องเปิดขนาดใหญ่และหลังคาเฉียงสูงช่วยให้ระบายอากาศได้ดีในฤดูร้อน ในฤดูหนาวที่นี่มีเตาผิงใส่ฟืนที่อยู่ตรงกลางให้ความอบอุ่นทั่วบ้าน ด้วยวิธีการออกแบบที่ดีจะช่วยรักษาอุณหภูมิคงที่ตลอดทั้งปี

ผนังอิฐบล็อกมีช่อง skylight

ภายในใช้หลอดไฟฮาโลเจน หลอดไฟพลังงานต่ำไฟ LED  เครื่องทำน้ำร้อนใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เท่านั้นยังไม่พอ สถาปนิกยังเลือกใส่ skylight บนหลังคาบางจุด เพื่อดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบน ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าช่วงกลางวันไปได้อย่างมาก เมื่อรวมการวางแนวประตูหน้าต่างบ้านอย่างเอาใจใส่ การจัดจังหวะและช่องแสง ทุกองค์ประกอบล้วนมีส่วนช่วยรักษาความยั่งยืนของบ้านหลังนี้

ตกแต่งภายในร่วมสมัย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย การเลือกวัสดุสร้างบ้านไม่ใช่ดูแค่สวย ถูก คุ้ม แต่ต้องดูคุณสมบัติของวัสดุในด้านการสะสมพลังงานความร้อนด้วย เพราะวัสดุแต่ละชนิดก็ดูดและคายความร้อนได้ไม่เท่ากัน หากเลือกผิดชีวิตอาจจะเปลี่ยน  ยกตัวอย่างเช่น คอนกรีตกับแผ่นไม้ความหนาเท่ากัน หากนำมาตากแดดพร้อมกันจะรู้สึกได้ถึงระดับความร้อนที่ต่างกัน วัตถุที่มีน้ำหนักและความหนาแน่นสูงอย่างคอนกรีตจะสะสมความร้อนได้มากกว่าไม้ที่มีความหนาแน่นน้อยกว่านั่นเอง หากเทคอนกรีตรอบ ๆ บ้านที่โดนแดดจัด ๆ ก็ยังสัมผัสได้ถึงความร้อนที่ยังระอุแม้ว่าจะค่ำแล้วก็ตาม อย่างไรก็ตามบางจุดก็ต้องการความร้อนมาก ซึ่งตรงส่วนนี้ควรต้องปรึกษาสถาปนิกก่อนจะดีที่สุด

http://credit-n.ru/kredity-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaim-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด