เมนู

สร้างบ้านหลังจิ๋ว แต่ได้วิวหลักล้าน เพียง 9 ตร.ม.

กระท่อมจิ๋ว

บ้านหลังเล็ก

ความสุขของครอบครัว จะมีอะไรดีเท่ากับการได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันในทุกวัน มีเวลาได้ยิ้ม ได้หัวเราะ ได้ทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อต่อเติมความอบอุ่น ความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันและกันอยู่เสมอ และสถานที่แรกที่จะสร้างความสุขภายในครอบครัวได้คือที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน  คอนโดมิเนียม ห้องเช่า หรือกระท่อมขนาดเล็กก็ตาม ครอบครัว Goodchild พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่ว่าพื้นที่จะขนาดเล็กเพียงใด ก็สามารถเป็นที่ที่บรรจุความสุขของครอบครัวได้

ออกแบบMurray Goodchild
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

กระท่อมจิ๋ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

กระท่อมหลังเล็กตั้งอยู่ในประเทศออสเตรเลีย พื้นที่ใช้สอยภายใน 9.9 ตารางเมตร ระเบียงภายนอกอีก 5 ตารางเมตร เป็นที่อยู่อาศัยของพ่อ แม่ และลูกสาววัย 4 ขวบอีก 1 คน เสน่ห์ของบ้านหลังนี้ อยู่ที่ความชาญฉลาดในการจัดสรรพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด ให้ครบครันและลงตัวกับการใช้สอยมากที่สุด เริ่มจากตัวบ้านภายนอก ยกพื้นสูง ใช้วัสดุที่หาได้โดยง่าย เช่น ไม้ สังกะสี  และเพราะภายในมีขนาดเล็ก จึงเลือกใช้ประตูที่เปิดกว้างได้ เพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดเมื่ออาศัยอยู่ภายในบ้าน

บ้านจิ๋ว

ตกแต่งบ้านเล็ก


ด้วยอาชีพครูสอนโยคะ จำเป็นต้องมีพื้นที่ว่างสำหรับการเล่นและการฝึกซ้อม เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้จึงต้องมีความพิเศษกว่าปกติ เพื่อรองรับการใช้งานและขณะเดียวกันก็สามารถจัดเก็บได้เมื่อต้องการพื้นที่ว่าง เช่น โซฟาไม้ ด้านล่างมีลิ้นชักไว้เก็บของ ซ่อนเก้าอี้สตูลทรงสี่เหลี่ยมไว้ หรือตู้ลิ้นชักที่สามารถขยายออกเป็นโต๊ะรับประทานอาหารตัวใหญ่ได้ สะดวกทั้งตอนใช้งาน และประหยัดเนื้อที่ในการจัดเก็บ บ้านขนาดเล็กจึงมีระเบียบน่ามอง

ลิ้นชักใต้ม้านั่ง

เฟอร์นิเจอร์หลายฟังก์ชั่น

ครัวขนาดเล็ก

เพดานสูง 4.5 เมตร พื้นที่ด้านบนออกแบบให้เป็นชั้นลอย ซึ่งเป็นส่วนของห้องนอน 2 ห้อง มีบันไดและสะพานไม้โครงเหล็กเชื่อมโยงระหว่างกัน ห้องนอนทั้ง 2 ห้อง มีช่องหน้าต่างไว้คอยรับแสง รับลม และไว้นอนชมวิวภายนอก ถึงแม้จะไม่กว้างขวาง แต่ก็สร้างความเพลิดเพลินในการพักผ่อนได้ไม่น้อยเลย

บ้านชั้นครึ่ง

ช่องแสง

ห้องนอนใหญ่

ห้องนอนพ่อ แม่

หน้าต่างบานกระทุ้ง

หน้าต่างบานกระทุ้งในห้องนอน เป็นช่องทางให้อากาศได้หมุนเวียน

ห้องนอนลูก

ห้องนอนลูก

ห้องอาบน้ำ

บิวท์อินชั้นวางของ

ห้องอาบน้ำอยู่ถัดจากห้องนั่งเล่น อ่างอาบน้ำไม้สี่เหลี่ยม พร้อมชาวเวอร์ ติดชั้นวางของฝั่งตรงข้ามฝักบัว เพื่อให้หยิบใช้ง่าย ความอับชื้นภายในห้องแก้ได้ด้วยช่องหน้าต่างกระจก แสงและลมที่ส่องเข้ามา ทำให้ห้องแห้งไว ไม่เป็นปัญหาต่อส่วนอื่น ๆ ของบ้าน พื้นที่เล็ก ๆ ถัดจากห้องน้ำทำเป็นโซฟานั่งเล่น พร้อมบิวท์อินชั้นวางของจิปาถะ

บ้านหลังเล็ก

ระเบียงหน้าบ้าน

แปลงผัก

น้ำที่ใช้แล้วไม่เสียเปล่า ต่อท่อมายังแปลงผัก

บ้านพอเพียง

การอยู่อาศัยด้วยความเรียบง่าย สมถะ ท่ามกลางความสวยงามและความสงบของธรรมชาติที่ร่ายล้อม ทำให้ลืมข้อจำกัดของพื้นที่ที่มีอยู่ได้อย่างสิ้นเชิง และนี่คงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บ้านหลังนี้ สามารถสร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับครอบครัว Goodchild เสมอมา

สร้างบ้านจิ๋ว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้านชั้นครึ่ง


โพสต์ล่าสุด