เมนู

บ้านตากอากาศหลังเล็ก ขนาดไม่ใช่ปัญหา

บ้านพักตากอากาศหลังเล็ก

บ้านตากอากาศหลังเล็กที่ให้วิวหลักล้าน

บ้านนอกชายฝั่งแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาแห่งนี้ เป็นข้อพิสูจน์ว่าคุณไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อสร้างบ้านพักตากอากาศ บางครั้งสิ่งที่เราต้องการก็เป็นจริงได้ในพื้นที่เพียงไม่กี่ตารางเมตร บ้านหลังนี้เป็นของของ Kris and Ali คู่แต่งงานใหม่ที่ต้องการสร้างสถานที่ที่พวกเขาสามารถแบ่งปันประสบการณ์และความทรงจำดี ๆ กับเพื่อนและครอบครัวในพื้นที่เล็ก ๆ ในขณะที่ค่าใช้จ่ายไม่สูงมากแต่ให้บรรยากาศและวิวเต็มพิกัดเหมือนบ้านหรู

ออกแบบtrimstudio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเคบินเล็ก ๆ

สุขใหญ่ ๆ ในบ้านหลังเล็ก

ความต้องการบ้านของเจ้าของบ้านธรรมดามาก ๆ ทั้งคู่ต้องการห้องนั่งเล่น, ห้องน้ำ, ห้องครัว, เตาผิง, ห้องนอน, ลานนั่งเล่นกลางแจ้ง, พื้นที่อาบน้ำกลางแจ้ง และสถานที่สำหรับเก็บบันทึกในบ้านพักตากอากาศของพวกเขา อย่างไรก็ตามโครงสร้างไม่สามารถสูงเกิน 16 ฟุต (ประมาณ 4.8 เมตร) และต้องมีขนาด 100 ตารางฟุต เท่านั้น เมื่อคำนึงถึงข้อกำหนดเหล่านี้แล้ว Trim Studio จึงเริ่มสร้างโปรเจ็คชื่อ Galiano 100 ในพื้นที่ที่เงียบสงบในแวนคูเวอร์ ตัวบ้านหันไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือและติดตั้งประตูบานเลื่อนกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานด้านหน้า เหนือประตูทางเข้าติดตั้งหน้าต่างบานใหญ่ เพื่อเบลอขอบเขตภายในภายนอก ลดความอึดอัดจากพื้นที่แคบๆ เปิดมุมมองให้บ้านและรับแสงได้มากขึ้น

บ้านพักขนาดเล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ครัวขนาดเล็ก

การตกแต่งภายในของ Galiano 100 พยายามทำบรรยากาศที่โปร่งสบายและผ่อนคลาย นักออกแบบจึงเลือกโทนสีกลาง ๆ อย่างสีขาวแทรกด้วยงานไม้ให้อารมณ์อบอุ่น ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ พื้นที่ผนังที่ลดความทึบด้วยการใส่กระจก ทำให้เกิดการรวมกันของแสงธรรมชาติที่ทำให้พื้นที่ดูใหญ่กว่าที่เป็นจริง Trim Studio ยังใช้เทคนิคการประหยัดพื้นที่ ด้วยการออกแบบให้ห้องน้ำซ่อนอยู่ใต้บันได และใช้พื้นที่ใต้หลังคาเป็นห้องนอน

มุมทำครัวขนาดเล็ก

มุมนั่งเล่นที่วางอยู่ต่อเนื่องกับเคาน์เตอร์ครัว ทุกอย่างถูกกำหนดให้มีขนาดกะทัดรัดเพื่อไม่ให้กินพื้นที่บ้าน

ช่องแสงสกายไลท์ในห้องนอน

ในบ้านพื้นที่น้อย การใช้พื้นที่แนวตั้งให้มากขึ้นเป็นการแก้ปัญหาที่ดี อย่างบ้านหลังนี้เลือกแบ่งพื้นที่ทำชั้นลอยตกแต่งเป็นห้องนอนใต้หลังคา แยกส่วนที่ต้องการตวามเป็นส่วนตัวและเคลื่อนไหวน้อยออกมา จึงไม่รบกวนการนั่งเล่นและทำครัวด้านล่าง เป็นการใช้พื้นที่ให้เต็มประสิทธิภาพ

ชาวเวอร์ open air

อ่างอาบน้ำ open air

อ่างอาบน้ำ outdoor ปล่อยกายในธรรมชาติ

เนื่องจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติแวดล้อมที่สวยงาม จึงเป็นที่คาดกันว่าทั้งคู่จะใช้เวลานอกบ้านมากกว่า ดังนั้นก็ต้องไม่ขาดพื้นที่ใช้งานกลางแจ้ง Trim Studio ตอบโจทย์นี้ด้วยการทำชานไม้พร้อมฝักบัวอาบน้ำกลางแจ้ง มุมปิ้งย่าง เมื่อเดินออกมาตรงจุดชมวิวขึ้นบันไดไม้ขึ้นมาจะพบกับชานไม้ขนาดใหญ่มีอ่างจากุซซี่และเก้าอี้ Adirondack เก้าอี้กลางแจ้งพร้อมที่วางแขนกว้างและด้านหลังที่มีความลาดเอียงสูงและที่นั่งที่สูงกว่าด้านหน้า ตั้งชื่อตามภูเขา Adirondack ซึ่งเหมาะสำหรับการพักผ่อน

ชานนั่งเล่นชมวิวเอาท์ดอร์

บ้านพักขนาดเล็กยามค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การก่อสร้างบ้านพื้นที่น้อยให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีทริกที่นักออกแบบนิยมใช้ในการขจัดข้อจำกัด อาทิ การใช้โทนสีสว่างภายใน อย่างเช่น สีขาว ครีม เทา การเลือกวัสดุกระจกใสมาเป็นประตูหน้าต่างหรือผนัง ซึ่งจะเปิดอิสระทางสายตาให้กับบ้าน และช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายในจนดูเหมือนมีพื้นที่บ้านเพิ่มออกมา เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้เฉพาะที่จำเป็น ขนาดกะทัดรัดใม่ไหญ่กินพื้นที่ และควรมีฟังก์ชันใช้งานมากกว่า 1 อย่าง หรือพับเก็บได้ ก็จะเป็นการช่วยประหยัดพื้นที่สร้างความยืดหยุ่นภายใน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด