เมนู

พร้อมกักตัว กักใจ ในบ้านหลังน้อย Tiny Home

Tiny Home

Small House

เราสามารถใช้ชีวิตอยู่ในบ้านหลังเล็กที่มีพื้นที่น้อย ๆ ได้หรือไม่ หากไม่นับการไปพักผ่อนตามโรงแรม รีสอร์ท เป็นครั้งคราว นอนพักไม่กี่คืน การใช้ชีวิตประจำวันในบ้านที่จำกัดทางด้านพื้นที่ก็อาจส่งผลในด้านความสะดวกสบายได้ แต่ขณะเดียวกันก็มีคนกลุ่มหนึ่งที่ชื่นชอบบ้านหลังเล็ก Tiny House ตัดสิ่งไม่จำเป็นออกไป เหลือเพียงพื้นที่ไม่กี่ตารางเมตรไว้ทำกิจกรรม โดยเปลี่ยนวิถีที่ต้องพักผ่อนแต่ภายในบ้าน มาใช้ชีวิตนอกบ้านหรือกลางแจ้งมากยิ่งขึ้น เพื่อทดแทนส่วนที่ขาดหายไป

ออกแบบUbertinyhomes
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังเล็กพร้อมระเบียง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังเล็กหน้ากว้าง 6 เมตร ลึกแค่ 2.5 เมตรเท่านั้น (เฉพาะตัวบ้านไม่นับระเบียง) ดีไซน์ภายนอกค่อนข้างทันสมัย หลังคาเพิงหมาแหงน ผนังสำเร็จรูปสีเทา แต่ได้ทำการใช้วัสดุธรรมชาติอย่างงานไม้มาเป็นองค์ประกอบในบางส่วน เพื่อเติมบรรยากาศที่อิงแอบไปกับพื้นที่สีเขียว ซึ่งเจ้าของบ้านส่วนใหญ่ที่ตัดสินใจสร้างบ้านลักษณะนี้มักจะก่อสร้างไว้ในสวน ในไร่ ที่เงียบสงบและห่างไกลความวุ่นวาย

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า พื้นที่ภายในบ้านที่มีอยู่อย่างจำกัด ต้องทดแทนด้วยพื้นที่กลางแจ้งถึงจะสมดุล หน้าบ้านจึงทำการออกแบบให้เป็นระเบียงยื่นออกมา ตีหลังคาไว้กันแดด กันฝน ผนังด้านหนึ่งเปิดโปร่งรับลม ส่วนอีกด้านนั้นพรางสายตาด้วยระแนงไม้ตามแนวตั้ง ทำให้เกิดสัดส่วนที่พอเหมาะลงตัวกับการวางม้านั่งหรือชุดโซฟาแบบเข้ามุม

ระเบียงหน้าบ้าน

โครงสร้างของบ้านเป็นเหล็ก ชิ้นส่วนของบ้านได้ทำเสร็จมาจากโรงงาน สามารถลากโยงเข้ากับรถเพื่อทำการเคลื่อนย้ายได้อย่างสะดวก เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนที่ต้องการอิสระ เปลี่ยนบรรยากาศในการพักผ่อนอยู่เสมอ โดยไม่ต้องไปเช่าห้อง เช่าโรงแรมให้เสียค่าใช้จ่าย สามารถพักเป็นเวลานาน ๆ ได้

ตกแต่งภายในบ้าน Tiny House

ถึงพื้นที่ภายในบ้านค่อนข้างเล็ก ด้วยการจัดสรรอย่างเป็นระบบ จึงทำให้อยู่อาศัยได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ ห้องต่าง ๆ ถูกจัดแต่งตามลักษณะความกว้างของพื้นที่ ตรงกลางคือครัวและมุมนั่งเล่นริมหน้าต่าง ซึ่งใช้เป็นโต๊ะทานอาหารด้วยเช่นกัน มุมด้านซ้ายตกแต่งเป็นห้องนอน บิลท์อินเตียงแบบยกสูงจากพื้น จึงสามารถใช้ประโยชน์เป็นโซฟาและลิ้นชักเก็บของ

บิลท์อินเตียงนอน

ส่วนมุมในด้านขวา คือโซนห้องน้ำ มีพร้อมทั้งสุขา ชาวเวอร์ อีกทั้งยังมีช่องแสงด้านข้างเป็นกระจกทรงสูง ติดตั้งไว้เพื่อรับแสงสว่างและระบายอากาศจากภายใน ไม่ให้ห้องน้ำเกิดความอับชื้นจนเป็นที่สะสมของเชื้อโรค

แปลนบ้าน Tiny House

เมื่อทุกพื้นที่ ทุกตารางเมตร ถูกจัดสรรอย่างคุ้มค่าและเต็มประสิทธิภาพ การอยู่อาศัยในบ้านหลังเล็กก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่หรือเป็นอุปสรรคต่อความผ่อนคลายอย่างใด แต่สิ่งหนึ่งที่ควรพิจารณาอยู่เสมอหากต้องอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ คือทุกครั้งที่ทำการซื้อของเข้าบ้าน ต้องถามตัวเองว่า สิ่งนี้จำเป็นหรือไม่ มีที่จัดเก็บแล้วหรือยัง ไม่เช่นนั้นพื้นที่เล็กจะกลายเป็นพื้นที่รก และนั่นย่อมทำให้คุณภาพของชีวิตน้อยลงไป

แปลนบ้าน Tiny House

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : พื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด จำเป็นต้องใส่ใจในเรื่องการระบายและหมุนเวียนของอากาศ ช่องเปิดรับแสง รับลมควรต้องมีอย่างเหมาะสม อย่างเช่น บ้านน้อยหลังนี้ได้ทำการเจาะช่องแสงไว้เกือบทุกด้านของบ้าน แสงสว่างจากธรรมชาติที่ส่องผ่านเข้ามา ทำให้ภายในไม่มืดทึบ และเมื่อทำการเปิดหน้าต่างไว้ อากาศภายในก็จะหมุนเวียนได้อย่างสะดวก ความอับชื้นจึงไม่เกิดขึ้น โดยเฉพาะในเวลาที่อุ่นหรือทำอาหาร การเปิดช่องลมไว้ด้วย จะช่วยไล่กลิ่น ควันให้กระจายออกไปนอกบ้าน ไม่หมักหมมอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์ของใช้ต่าง ๆ ภายในบ้าน 

สร้างบ้าน งบไม่บาน

คลิกอ่าน 10 สาเหตุ สร้างบ้านแล้วงบบานhttps://www.banidea.com/the-owner-over-budget/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด