เมนู

บ้านทรอปิคอล ตกแต่งภายในด้วยความละมุน

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

แบบบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

รูปรสสัมผัสที่เกิดขึ้นจากการมองเห็น การได้กลิ่นและการได้ยินเสียง ล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญต่อความรู้สึกทั้งกายและทางใจ การสร้างบ้านหนึ่งหลัง จำเป็นต้องรวมองค์ประกอบเหล่านี้ให้ครบครัน  ทุกส่วนผสมต้องอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะพอดี ไม่มากไป ไม่น้อยเกินเพราะหากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งความรู้สึกนั้นก็อาจไม่ถูกเติมเต็มอย่างสมบูรณ์  เฉกเช่นบ้านหลายชั้นหลังนี้ที่ผสมสัดส่วนของรูป กลิ่น เสียงและสัมผัสเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

ออกแบบMontalba Architects, Inc.
ภาพถ่ายKevin Scott
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ระแนงไม้ตรงระเบียง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสามชั้นสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล ตั้งอยู่ในซานตาโมนิกา แคนยอน สถานที่ที่แวดล้อมไปด้วยภูเขาสวย มหาสมุทรอันกว้างใหญ่ เจ้าของบ้านจึงตั้งใจตั้งแต่แรกที่จะสร้างบ้านให้มีความสมบูรณ์แบบทั้งในด้านดีไซน์ ความผ่อนคลายและความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โจทย์ที่ได้มาทำให้สถาปนิกตีความว่า ต้องเป็นบ้านสไตล์ทรอปิคอลโมเดิร์น ที่ผสมผสานระหว่างความทันสมัยเข้ากับวัสดุธรรมชาติที่แสนอบอุ่น

ฟอร์มของอาคารคล้ายรูปตัว L ห้องเกือบทุกห้องมีประตูกระจกที่สามารถเดินออกมาชื่มชมสนามหญ้าสีเขียวนอกบ้านได้ ทรงสี่เหลี่ยมที่มีเหลี่ยมมีมุม ถูกกลบไม่ให้แข็งกระด้างด้วยสีคอนกรีต สีขาวและสีน้ำตาลของไม้ระแนง ประกอบรวมกับน้ำสีฟ้าในสระและใบหญ้าสีเขียว สัมผัสทางตาจึงรับรู้ได้ถึงความผ่อนคลายทางใจในทันที

ห้องครัวกึ่งเอาท์ดอร์

ซ่อนชั้นใต้ดินเอาไว้อย่างแนบเนียน ทำให้บ้านมีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างกว้างรองรับการใช้งานของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างครบครัน โดยไม่ต้องสร้างเต็มพื้นที่ ทำให้มีที่ดินเหลือสำหรับการจัดภูมิทัศน์รอบบ้านได้อย่างที่ต้องการ บันไดที่ใช้ลงไปสู่ชั้นใต้ดินนั้น อยู่ตรงใจกลางระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องครัว ไม่ได้ลึกลับซับซ้อน กระตุ้นให้อยากลงไปข้างใต้มากยิ่งขึ้น

มุมทำงานริมหน้าต่าง

การคุมธีมสีภายในบ้านล้อมาจากภายนอกบ้านเช่นกัน แตกต่างแค่ระดับของเฉดสี ภายในบ้านเลือกใช้ไม้ที่มีสีอ่อนสว่างกว่า เมื่อรวมกับผนังสีขาวนวล จะสร้างบรรยากาศที่สุนทรีเหมาะกับการพักผ่อนในทุก ๆ วัน

ห้องนอนมาสเตอร์

ห้องนอนมาสเตอร์ค่อนข้างสว่างและปลอดโปร่ง เรียกได้มาเป็นห้องที่มีผนังสองชั้น ผนังชั้นนอกคือระแนงไม้คอยทำหน้าที่กรองแสง พรางสายตา ส่วนผนังชั้นในคือกระจกใส ที่ดีไซน์เป็นประตูบานเลื่อนสามารถเปิดออกได้กว้างขวาง ภายในจึงรับแสงสว่างและรับลมได้เสมอ

โซฟารับแขก

ตกแต่งบ้านสีละมุน

เพื่อให้บ้านเป็นมิตรกับธรรมชาติอย่างแท้จริง จึงทำการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ดึงพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้กับระบบไฟและระบบน้ำ ประกอบกับการออกแบบด้วยแนวคิดการหมุนเวียนของอากาศ มีช่องลมเข้า ช่องลมออก มีช่องแสงด้านข้างและช่องแสงด้านบน ในฤดูกาลที่อากาศดีดี จึงแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศให้สิ้นเปลืองพลังงาน แถมเจ้าของบ้านยังได้สัมผัสกับความสดชื่นของอากาศได้อย่างเต็มปอดด้วย

ห้องน้ำเอาท์ดอร์

ภายในกับภายนอกไม่ได้แยกออกจากกันสะทีเดียว บางส่วนของห้องน้ำ มีพื้นที่ Outdoor ที่เปิดหลังแหงนมองท้องฟ้าได้อย่างเต็มที่ อ่างอาบน้ำแบบลอยตัวถูกนำไปวางไว้ เสมือนออนเซนส่วนตัว ที่อยู่ท่ามกลางพื้นที่ธรรมชาติ โรยหินสีขาวสร้างบรรยากาศ และใช้ผนังกระจกในการแบ่งแยกโซนให้เป็นสัดส่วน

หินขัดสีสว่าง

เพิ่มความเพลิดเพลินระหว่างขั้นบันไดที่ลงสู่ชั้นใต้ดิน ด้วยการทำกระบะปลูกต้นไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : อารมณ์ภายในบ้านจะละมุนมากยิ่งขึ้น หากเลือกใช้แสงไฟที่เหมาะสม โดยปกติแสงไฟที่ใช้ภายในบ้านจะมีด้วยกัน 3 ประเภทหลัก ๆ คือ วอร์มไวท์ (Warm White) ใช้อารมณ์ที่ผ่อนคลายน่าพักผ่อน , เดย์ไลท์ (Day Light) มีความสว่างสูง เหมาะกับห้องทำงาน อ่านหนังสือ และคลูไวท์ (Cool White) เป็นแสงที่อยู่กึ่งกลางระหว่างเดย์ไลท์กับวอร์มไวท์ จึงมีทั้งความสว่างและความอบอุ่น เลือกใช้ให้เหมาะ บรรยากาศในห้องก็จะยิ่งดีตาม 

แปลนบ้านสามชั้นแปลนภายในบ้านชั้นแรก

ผังบ้านสามชั้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด