เมนู

บ้านปูนเปลือย รอต้อนรับกลับบ้าน @เพชรบูรณ์

บัานปูนขัดมัน

บ้านปูนเปลือยหลังน้อย ชีวิตง่าย ๆ ในชนบท

ความสุขของคนเราบางทีไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าการกลับบ้าน คนทำงานยุคใหม่ที่เลือกเดินทางไปทำงานอยู่ในเมืองใหญ่หลายคนเลือกสร้างบ้านเอาไว้ที่บ้านเกิดเพื่อแวะพักกายใจให้หายเหนื่อย แล้วค่อยมาลุยงานกันต่อ เจ้าของบ้าน loft น้อย ๆ หลังนี้ก็เช่นเดียวกัน คุณนิสิต แก้วอาสา สมาชิกกลุ่ม “บ้านไอเดีย” หลังนี้ เดิมอาศัยอยู่ที่จังหวัดเพชรบูรณ์แล้วมาทำงานอยู่ในกรุงเทพฯ จะกลับมาเยี่ยมบ้านเดือนละ 1 ครั้ง จึงสร้างบ้านขนาด 1 ห้องนอน เอาไว้พักแบบส่วนตัวข้างบ้านหลังเก่า งานนี้มีคุณพ่อซึ่งเป็นช่างไม้ช่วยคุมงานให้ ใช้เวลาเพียง 2 เดือน ก็ได้ผลงานออกมาเป็นบ้านหลังเล็กแต่มีเรื่องราวใหญ่ ๆ รอต้อนรับการกลับมาของเจ้าของค่ะ

เจ้าของบ้าน : คุณนิสิต แก้วอาสา
เนื้อหา :  บ้านไอเดีย

กระแสการแต่งร้านกาแฟในสไตล์ Loft ที่ยังมาแรง ทำให้คนที่หลงไหลในบรรยากาศและการใช้วัสดุ เหล็ก ไม้ ปูนขัดมัน ที่มีความดิบแบบอาร์ต ๆ เลือกหยิบกลิ่นอายแบบนี้มาสร้างสรรค์ตกแต่งบ้าน เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ ที่เจ้าของเป็นผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งสไตล์ร้านกาแฟ จึงนำมาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านขนาดพื้นที่ใช้สอย 60 ตารางเมตร หลังนี้

คุณนิสิต เจ้าของบ้านเล่าให้บ้านไอเดียฟังว่า ลงมือออกแบบบ้านด้วยตัวเอง ตั้งใจจะทำบ้านให้มีอารมณ์ดิบเท่ แต่แฝงไปด้วยความทันสมัยและอบอุ่น สบายๆ เหมือนอารมณ์ร้านกาแฟ ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนจากแปลนต้นแบบตามความเหมาะสมและลักษณะการใช้งาน  อย่างเช่น เปลี่ยนจากเหล็กเป็นไม้ทั้งหมด ส่วนฐานตัวบ้านเปลี่ยนจากปิดทึบเป็นเปิดโล่ง เป็นต้น

บันไดทางขึ้นเป็นกระเบื้องแผ่นใหญ่แต่ลายเล็กๆ ดูเหมือนแผ่นหินมาต่อๆ กัน สร้าง Texture ที่สะดุดตากลมกลืนกับธรรมชาติตั้งแต่ทางขึ้น ผนังบ้านขัดมันจริง ๆ แบบไม่ใช้ตัวช่วย  แล้วใช้น้ำยากันเชื้อราสูตรน้ำทาทับพื้นผิวอีกรอบ ส่วนของหลังคาบ้านใช้เมทัลชีทบุชนวนแบบลอนธรรมดา ส่วนของกันสาดใส่โครงไม้ให้กลมกลืนกับวัสดุวงกบ กรอบประตูหน้าต่าง และม้านั่งหน้าบ้าน ตัวหลังคาใช้เมทัลชีทลอนผนัง

ขัดมันดิบ ๆ แต่อยู่สบาย

พื้นที่โล่งใต้ฐานบ้านช่วยให้อากาศระบายได้ดี ลดความชื้นให้ตัวอาคารได้มาก ซึ่งส่วนนี้คุณนิสิตจะใส่ตะแกรงเหล็กเพื่อป้องกันสัตว์เข้าไปภายหลัง ระเบียงบ้านกว้างประมาณ 50 ซม. วัสดุระเบียงเป็นปูนปูด้วยกระเบื้องลายไม้ ล้อไปกับลายกระเบื้องตรงบันไดและม้านั่งยาวตรงระเบียง

พนักพิงและราวของม้านั่งทำจากไม้ซีกยาวท่อนเดียวไม่ปรับแต่งหน้าไม้ให้เรียบ จึงเห็นทั้งความโค้งและตาไม้ ให้สัมผัสเนื้อแท้ของธรรมชาติได้เต็มที่ ส่วนพื้นที่นั่งเล่นที่ทำเพิ่มนี้ คุณพ่อเป็นคนออกแบบและจัดการให้ทั้งหมด งานจึงออกมาสวยสมใจ พร้อมออกมานั่งรับลมเย็นสบายรับวิวในทุกๆ วัน

ระหว่างขั้นตอนการก่อสร้าง เริ่มจากโครงสร้างสี่เหลี่ยมโล่ง ๆ จนกลายมาเป็นบ้านลอฟท์น้อย ๆ แสนน่าอยู่

ภาพบ้านก่อนเสร็จเรียบร้อย ยามค่ำคืนจะเห็นได้ชัดว่าประตูหน้าบ้านติดกระจกขนาดใหญ่เป็นบานสไลด์ ในช่วงที่อากาศร้อน ๆ ก็เปิดออกรับลมระบายอากาศภายในออกมาภายนอกได้เต็มที่ เมื่อบ้านเสร็จแล้วทำการติดผ้าม่านเพื่อไม้ให้รับความร้อนเข้ามาสะสมในอาคารมากเกินไป เติมพื้นที่นั่งเล่นด้านหน้าก็ทำให้บ้านปูนดูผ่อนคลายไม่แข็งกระด้าง

ผนังปูนขัดมันเรียบนิ่งในช่วงกลางวัน จะดูสวยมีมิติให้อารมณ์อีกแบบยามต้องแสงไฟในช่วงค่ำ

บ้านที่น่าอยู่ต้องมีช่องทางรับแสงสว่างจากธรรมชาติที่พอเหมาะพอดี บ้านนี้นอกจากจะมีประตูติดกระจกขนาดใหญ่เต็มพื้นที่ด้านหน้าแล้ว ยังใส่ช่องหน้าต่างแนวตั้งทำจากไม้ไม่ทำสีเก๋ ๆ ดูแตกต่างจากบานในบ้านทั่วไป ในส่วนที่ต้องการแสงสว่างเพิ่มขึ้นในช่วงค่ำก็ติดไฟเฉพาะจุด โชว์ท่อร้อยสายไฟดูเรียบง่าย

ด้วยความจำกัดของพื้นที่ ภายในตกแต่งจึงโดยใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานเฉพาะที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เมื่อเดินผ่านประตูบ้านเข้ามาจะพบกับมุมนั่งเล่นโล่ง ๆ ฝั่งตรงข้ามเป็นเคาน์เตอร์ครัวก่อปูนขัดมันเจาะช่องใส่ซิงค์ล้างและมีพื้นที่เตรียมอาหารเล็กน้อย เอาไว้ทำอาหารทานเองง่าย ๆ เหมือนในห้องชุดที่นิยมจัดครัวและห้องนั่งเล่นเอาไว้ด้วยกัน

ห้องน้ำขนาดกระทัดรัดดูเรียบง่ายด้วยผนังคอนกรีตเปลือย เคาน์เตอร์ก่อปูนเปิดด้านล่างโล่ง ผนังปูนขัดมันถูกลดความรู้สึกดิบด้านด้วยกรอบหน้าต่างไม้ และอ่างล้างมือสีขาวทรงกลมสไตล์โมเดิร์น ตอกย้ำให้เห็นภาพสไตล์ที่ชัดเจนบ่งบอกความชื่นชอบและตัวตนของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างดี

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/greenmoney-online-zaymi-za-20-minut.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-online.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด