เมนู

บ้านไม้เก่าริมคลอง วิถีชีวิตเรียบง่ายในวัยเกษียณ

บ้านไม้เก่าริมน้ำ

บ้านแบบไหนที่ผู้อ่านเห็นแล้วรู้สึกว่า “โอ๊ย ! น่าอิจฉามาก” หลังนี้แหละที่จะเป็นที่ฝากกายฝากใจในบั้นปลายชีวิต “บ้านไอเดีย” เชื่อว่าบางคนอาจจะอยากเป็นเจ้าของบ้านโมเดิร์นเรียบเฉียบดูเท่น่าอยู่ บางคนเทใจให้บ้านสไตล์คันทรีอบอุ่นน่ารัก  ซึ่งก็เป็นไปตามรสนิยม ความชอบ และประสบการณ์ที่แต่ละคนสั่งสมเอาไว้ไม่เหมือนกัน สำหรับบางคน อาจจะไม่มีอะไรจะสุขใจไปกว่าการได้เป็นเจ้าของบ้านไม้ริมคลองเล็กๆ สักหลัง ที่สามารถใช้ชีวิตแบบวิถีชาวบ้านสมัยก่อน ยามเช้าตรู่เดินทอดน่องไปตามสวน ชมนกชมไม้บ้าง รดน้ำต้นไม้บ้าง ไม่ต้องเร่งรีบขับรถแต่งตัวออกจากบ้านไปทำงาน ยามบ่ายก็ใช้เวลานั่งอ่านหนังสือเล่มโปรด รับลมที่หอบเอาไอเย็นของน้ำมาสัมผัสผิว เป็นบ้านบรรยากาศธรรมชาติในแบบที่หาได้ยากในเมืองใหญ่

ออกแบบคุณต้น หัวสะพาน
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านใหม่จากไม้เก่า

บ้านไม้ วิถีชีวิตเรียบง่ายในแบบที่ชวนหลงรัก

บ้านไม้ริมน้ำบรรยากาศแสนสดชื่นหลังนี้ มีชื่อเพราะ ๆ ว่าบ้านสวนภูลัดดา สร้างอยู่ที่อำเภอภูพาน จังหวัดสกลนคร ขนาดประมาณ 90 ตารางเมตร เจ้าของบ้านเป็นคู่สามีภรรยา ภรรยาเป็นชาวไทยส่วนสามีเป็นชาวต่างชาติ ที่ชื่นชอบวิถีชีวิตชนบทแบบไทย ๆ อยากจะหาบ้านไม้ในสวนริมน้ำสักหลังเอาไว้พักผ่อนหลังเกษียณ และต้อนรับเพื่อนๆ ที่มักแวะมาสังสรรค์กันในวันหยุด งานนี้ได้ศิลปินวาดบ้าน “คุณต้น” สมาชิกกลุ่ม “บ้านไอเดีย” หนุ่มผมยาวผู้มีสายตาของนักสร้างสรรค์ เข้ามารับงานสานต่อจินตนาการของผู้อยู่ให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่าง

เริ่มขั้นตอนการสร้าง วางโครงสร้างฐานรากของบ้านวัสดุเป็นคอนกรีตผสมเหล็กยกตัวบ้านสูงขึ้นจากพื้น โดยออกแบบให้ระดับควมสูงและระยะที่ยื่นออกมาไม่เท่ากัน เพื่อให้บ้านลอยขึ้นมองเห็นวิวคลองได้ในระดับที่แตกต่าง

ระหว่างการก่อสร้าง

ขั้นตอนการนำไม้เก่ามาตกแต่งรอบ ๆ ตัวบ้าน เริ่มเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนขึ้น แปลนอาคารเป็นสไตล์ร่วมสมัยด้วยรูปทรงหลังคาหลายระดับที่มีความต่อเนื่องกัน

สร้างบ้านจากไม้เก่า

บ้านไม้เก่า ใส่เรื่องเล่าที่ไม่รู้จบให้บ้านริมน้ำ

คุณต้นเล่าให้บ้านไอเดียถึงที่มาที่ไปของบ้านหลังนี้ให้ฟังว่า “ผมรับออกแบบและก่อสร้างบ้านจากไม้เก่า เป็นงานที่ใช้จิตนาการพาไปแบบไม่ตายตัวแล้วแต่วัสดุที่มี เรียกว่าเป็นงานจับใส่ คิดแบบวันต่อวัน แล้วถ่ายทอดความรู้สึกใส่ลงไปครับ”

ผลงานจากจิตวิญญาณของคนรักไม้ ได้ออกมาเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวมีชายยื่นออกไปสัมผัสความเย็นร่มรื่นริมน้ำ ดูน่าสบายด้วยดีไซน์โปร่งๆ ที่เข้ากันได้ดีกับบ้านเขตร้อน ทุกชิ้นส่วนของบ้านที่นำมาประกอบกัน เป็นไม้ที่มีเอกลักษณ์ของโทนสี ผิวสัมผัสและร่องรอยที่ผ่านกาลเวลาและการใช้งาน ซึ่งไม่เหมือนกันแม้แต่ชิ้นเดียว ทำให้บ้านดูมีเรื่องราวน่าสนใจ โทนสีน้ำตาลต่างเฉดกันที่ขรึมและขลังอยู่ในที เข้ากันได้ดีและเคารพต่อสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยหิน ดิน และต้นไม้

ชิงช้านั่งเล่นหน้าบ้าน

บ้านสวนริมน้ำ หลังเก็บงานเสร็จเรียบร้อย ตรงกับโจทย์สำหรับสร้างบ้าน เจ้าของต้องการห้องนอน 1 ห้องมีห้องน้ำในตัว มีครัวแบบเปิด และห้องน้ำด้านนอก 1 ห้อง พร้อมระเบียงนั่งเล่นรอบบ้าน เน้นพื้นที่สบาย ๆ สำหรับนั่งอ่านหนังสือ ดื่มกาแฟกลิ่นหอมละมุน  enjoy กับชีวิตเรียบง่าย ท่ามกลางสายลมโชยเอื่อยๆ แขวนชิงช้าทำจากแผ่นไม้ให้นั่งเล่นหน้าบ้าน เพิ่มพื้นที่สบาย ๆ ให้ออกมานั่งเล่นแสนผ่อนคลาย

บ้านพักริมน้ำ

ส่วนของหลังคากระเบื้องลอนคู่สีเขียว และทาผนังบ้านบางส่วนด้วยสีเขียวสดเช่นกัน เพื่อให้โทนสีกลมกลืนกับธรรมชาติรอบ ๆ บ้าน

บันไดขึ้นตัวบ้าน

ราวระเบียงทำจากไม้เก่า

อารมณ์ของบ้าน สื่อสารผ่านไม้เก่าที่ให้ความงามในแบบที่ไม้ใหม่ก็ไม่สามารถสะท้อนความรู้สึกนี้ได้ รอบตัวบ้านที่ห่อหุ้มด้วยแผ่นไม้บริเวณผนัง บันได ราวระเบียง พื้นบ้าน  ม้านั่ง ทางเดิน ไม้ทุกชิ้นที่ปะติดปะต่อกันจนเป็นบ้านทั้งหลัง แสดงศิลปะของความเรียบง่ายที่ธรรมชาติและฝีมือมนุษย์ร่วมกันบรรจงสร้างสรรค์ เกิดเป็น “บ้าน” ที่ไม่เพียงใช้หลบฝนหลบแดดแต่เป็นที่ที่ดีต่อใจ

ทางเดินเชื่อมต่อระหว่างอาคาร

ทุกพื้นที่ของบ้านเน้นความโปร่ง สบาย ด้วยไม้ระแนงเป็นซี่ ๆ  ช่องลมทั้งเล็กและใหญ่รอบบ้าน ผนังที่เปิดออกกว้าง เพื่อให้บ้านเขตร้อนมีพื้นที่รับลมและระบายอากาศได้มากที่สุด และเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วนของบ้านอย่างลื่นไหล

ครัวเปิดแบบบ้าน ๆ

เมื่อผ่านทางเดินที่เหมือนสะพานไม้เชื่อมระหว่างอาคาร มาถึงด้านขวาสุดของอาคาร จะเป็นส่วนครัวบ้าน ๆ บิวท์เคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปตัว L กรุด้วยกระเบื้องสีดำสนิท มีเตา ซิงค์ล้าง และชั้นวางของ ส่วนด้านล่างเปิดโล่งเพื่อไม่ให้มีความอับชื้น พื้นห้องปูด้วยกระเบื้องสี่เหลี่ยมสีเขียว-ขาว ผนังติดไม้โปร่ง ๆ เว่นระยะห่างให้ครัวเปิดระบายอากาศได้ดี เป็นครัวแบบเปิดอย่างที่เจ้าของบ้านอยากได้ สามารถมองออกไปเห็นทัศนียภาพภายนอกได้ในขณะปรุงอาหาร เมื่อทำอาหารเสร็จแล้วก็ยกเดินมาเสิร์ฟที่ม้านั่งยาวข้าง ๆ ซึ่งทำเหมือนบาร์เล็ก ๆ หันหน้าออกลำคลอง

ผนังไม้ระแนงโปร่ง ๆ

ห้องอาบน้ำ

ภายในบ้านติดฝ้าเพดานเฉพาะในบริเวณห้องนอน ในโซนด้านนอก เช่น พื้นที่นั่งเล่น ครัว ไม่ได้ใส่ โดยคุณต้นให้เหตุผลว่า ต้องการเน้นความเป็นธรรมชาติแบบดิบๆ อีกทั้งบริเวณที่ตั้งของบ้านอยู่บนสันภูเขาริมน้ำ มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปีอยู่แล้วจึงไม่ต้องติดฉนวนกันร้อนบนเพดาน

ห้องสุขา

บ้านไม้ริมน้ำ

ด้านหลังบ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศของบ้านริมน้ำ ที่ได้ความร่มรื่นจากต้นไม้และลมเย็นๆ ที่พัดเข้าหาตัวบ้านตลอดทั้งวัน คุณต้นจึงทำช่องเปิดขนาดใหญ่ในฝั่งที่ติดน้ำ ผนังติดระแนงไม้ให้ลมผ่านเข้าออกได้ ใส่ม้านั่งไม้ตัวยาวโปร่ง ๆ และทำระเบียงชานยื่นหันหน้าออกสู่คลอง เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถรับทัศนียภาพและความสดชื่นจากธรรมชาติได้เต็มที่ เป็นหนึ่งมุมโปรดของเด็กๆ เจ้าของบ้าน และผู้มาเยือน

เปลนอนเล่นริมน้ำ

ทีมงานสร้างกับเจ้าของบ้าน

ทีมงานถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับเจ้าของบ้านชาวต่างชาติ คุณต้นเล่าให้ “บ้านไอเดีย” ฟังว่า “หลังจากงานเสร็จเจ้าบ้านถึงกับร้องไห้ ด้วยความซาบซึ้งใจที่บ้านสำเร็จเป็นรูปร่างออกมาได้ไกลเกินที่ฝันเอาไว้” นี่คือรางวัลหนึ่งผลงานที่คนปั้นบ้านได้รับจากความตั้งใจอย่างสุดตัว ทำให้ตัวตนของบ้านออกมา Touch the heart สัมผัสได้ถึงหัวใจของผู้อยู่อาศัยได้อย่างแท้จริง สำหรับใครที่ชื่นชอบเสน่ห์ของบ้านไม้เก่า และอยากมีบ้านในฝันแบบเกินฝันแบบนี้อีกสักหลังแวะเข้าไปชมผลงาน และแลกเปลี่ยนมุมมองในการก่อร่างสร้างบ้านได้ที่เฟสบุ๊ก ต้น หัวสะพาน นะคะ

ภาพบ้านก่อนสร้าง

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/offers-zaim/online-zaym-na-kartu-payps.html http://www.tb-credit.ru/microzaimy.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด