เมนู

ไอเดียใช้งานผนังว่างเปล่าให้คุ้มค่า

ไอเดียแต่งผนังบ้าน

เมื่อผนังเป็นได้มากกว่าฉากกั้นห้อง

ยุคนี้เป็นยุคแห่งความคุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นการจับจ่ายใช้สอย หรือการตกแต่งบ้าน โดยเฉพาะพื้นที่บ้านในเมืองที่น้อยลง ๆ การแต่งห้องที่ช่วยประหยัดพื้นที่ เพื่อให้ห้องจุของได้มาก ใช้งานได้เต็มที่ โดยที่ไม่ทำให้ห้องดูแคบ จึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมองหา เคล็ดลับสำคัญในการจัดห้องเล็ก ๆ (หรือไม่เล็กก็ได้) คือ การใช้พื้นที่แนวตั้งให้คุ้มค่าที่สุด เพื่อลดรบกวนพื้นที่แนวราบให้น้อยที่สุด เนื้อหานี้เราจะพาไปเก็บไอเดียในการเพิ่มประโยชน์ใช้สอยให้กับ “ผนัง” ใช้งานได้หลากหลายไม่ใช่เพียงฉากแบ่งกั้นห้องอีกต่อไป

ออกแบบTC Plus
เนื้อหา :  บ้านไอเดีย

Bay-window-seat

เพิ่มฟังก์ชันให้ผนัง เพิ่มพื้นที่ใช้สอยในบ้าน

ปกติแล้วในบ้านจะมีผนังที่ทำหน้าที่ปกป้องบ้านจากสภาวะแวดล้อมภายนอก และช่วยแบ่งสรรการใช้งานให้เป็นสัดส่วน ซึ่งส่วนใหญ่จะปล่อยให้โล่ง ๆ อาจจะมีการติดภาพวาด ของตกแต่ง ติดวอลล์เปเปอร์ หรือชั้นวางบ้าง ในบ้านพื้นที่น้อย ๆ ที่ต้องการพื้นที่โล่ง ๆ เอาไว้ให้หายใจก็อาจจะต้องปรับประยุกต์การใช้งานองค์ประกอบนี้ของบ้าน ให้ตอบโจทย์การใช้งานได้มากขึ้น เพื่อให้เหลือพื้นที่สัญจรในบ้านให้มากที่สุด เช่น การบิวท์ชั้นวางของ พื้นที่นั่งเล่น ตู้เก็บของ ที่เรียบเนียนไปกับผนังใกล้เคียง

บิวท์ผนังเป็นมุมนั่งเล่น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่เพิ่มฟังก์ชันให้ผนัง

จากมุมมองนี้จะเห็นว่าผนังมี 2 ด้านขนาบโถงทางเดินในบ้าน โดยที่มีผนังที่ทำจากไม้อัดสลับกับแผ่นเหล็กเจาะรูกลม คั่นด้วยช่องว่างระหว่างผนังเป็นระยะ

มุมนั่งเล่นริมผนังกระจก

ที่นั่งและชั้นเก็บของบนผนัง

ผนังซ่อนฟังก์ชัน ใช้พื้นที่แนวตั้งให้คุ้ม

เมื่อเลื่อนขยับผนังออกจะเห็นว่าดีไซน์เนอร์ซ่อนฟังก์ชันการใช้งานไว้หลังผนังยาวหลายเมตร อาทิ มุมนั่งเล่นติดกระจกเป็นช่องสี่เหลี่ยมลึกเข้าไปบุเบาะนั่งตัวยาว  ด้านบนเป็นชั้นวางของเปิดโล่งแบ่งเป็นยูนิต  ตู้เก็บของข้าง ๆ ทำบานเรียบ ๆ ไม่มีมือจับแนบเนียบ พื้นที่จัดเก็บนี้มีความสูงและความกว้างต่าง ๆ กัน เพื่อให้เหมาะกับสิ่งที่ต้องการเก็บได้หลากหลาย เป็นการใช้พื้นที่ผนังได้อย่างคุ้มค่าจนแทบไม่ต้องวางของกับพื้น การออกแบบฟังก์ชันการใช้งานลักษณะนี้ทำให้รู้สึกเหมือนบ้านมีผนัง 2 ชั้น แล้วใส่หมวดหมู่การใช้งานแทรกเข้าไปข้างใน

เบย์วินโดว์ ที่นั่งริมหน้าต่าง

วิธีการจัดช่องเก็บของเอาไว้บนผนัง และซุกซ่อนมุมนั่งเล่นเอาไว้ข้างใต้แบบนี้ ใช้พื้นที่ยื่นเลยออกมาจากผนังไม่เกิน 60-80 เซนติเมตร ช่วยประหยัดพื้นที่ในการจัดห้อง เพราะไม่ต้องมีตู้ ชั้นวาง และเก้าอี้ โซฟา ที่กินพื้นที่ในตัวห้อง

บานไม้และบานแผ่นเหล็กเจาะรู สามารถเลื่อนไปมาได้ ผู้ใช้งานจึงเลือกระดับความเป็นส่วนตัวได้ตามชอบ  จะเปิดโชว์ฟังก์ชันส่วนไหนหรือจะปิดตรงไหนก็ง่ายเพียงออกแรงผลัก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : วิธีการจัดการพื้นที่แคบ ๆ โดยใช้ประโยชน์จากผนังแนวตั้งนี้สามารถทำในได้ทุกห้อง นอกจากจะใส่ที่แขวน พื้นที่นั่งเล่น ชั้นวาง ตู้เก็บของแล้ว ยังเพิ่มสวนแนวตั้งเข้าไปได้ด้วย ทั้งนี้หากต้องการติดตั้งตู้ ชั้น ของใช้หนัก ๆ จะต้องตรวจสอบดูก่อนว่าผนังสามารถรับน้ำหนักได้หรือไม่ ถ้ามีงบประมาณมากสักนิด ก็เลือกใช้งานบิวท์อินที่พอดีกับพื้นที่และการเก็บงานดูเรียบร้อย

แปลนห้อง

tc-plus-02

tc-plus-plan-01

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด