เมนู

ทาสีบ้านใหม่ เลือกสีทาบ้านอย่างไรให้อยู่ทน

เคล็ดลับการเลือกสี

ทาสีบ้านใหม่ เลือกสีทาบ้านอย่างไรให้อยู่ทน

การจะซื้อหรือสร้างบ้านใหม่เป็นเรื่องที่ต้องครุ่นคิดพิจารณากันให้ถี่ถ้วน เพราะทุกคนคงอยากได้สิ่งที่คุ้มค่าที่สุดกับเงินที่เสียไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงานโครงสร้าง งานดีไซน์ หรือแม้แต่กระทั้งเรื่อง “สีทาบ้าน” ที่จะต้องเลือกคุณภาพที่ดี มีมาตรฐาน เพราะสีเป็นมากกว่าแค่ความสวยงาม สียังช่วยปกปิดรอยแตกร้าวและป้องกันเชื้อราได้ด้วย ซึ่งการเลือกสีทาบ้านนั้น นอกจากจะต้องดูความชอบของตัวเองแล้ว ยังต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งานด้วย โดยหลัก ๆ แล้ว สีทาบ้านจะแบ่งตามวัตถุประสงค์ในการใช้งานออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ สีทาภายนอกและสีทาภายใน ซึ่งมีคุณสมบัติเฉพาะที่แตกต่างกัน โดยมีหลักเกณฑ์ในการพิจารณาเลือก ดังนี้

สนับสนุนข้อมูลโดย : สีโฟร์ซีซั่นส์ จาก TOA

เคล็ดลับเลือกสีทาบ้าน

 “สีทาภายนอก” เน้นทนทาน

เนื่องจากสีภายนอกตัวบ้าน จะต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่แปรปรวน ไม่ว่าจะน้ำฝน ลมแรง อากาศหนาว และที่สำคัญที่สุดคืออากาศร้อนแทบจะทั้งปี เพราะฉะนั้นควรเลือกสีที่สามารถสะท้อนความร้อนได้ อย่างไรก็ตามการเลือกสีทาภายนอกไม่ควรเลือกเฉพาะสีที่กันความร้อนได้อย่างเดียว แต่ควรเลือกสีที่ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ เพื่อจะได้ปกป้องได้มากกว่า โดยสีที่นิยมใช้จะเป็น “สีน้ำอะคริลิค” เพราะสามารถทาได้ทั้งภายในและภายนอก อย่าง สีโฟร์ซีซั่นส์ จาก ทีโอเอ ที่เนื้อสีเป็นเนื้ออะคริลิคแท้ที่มีความละเอียดระดับนาโน สามารถยึดเกาะผนังได้เป็นอย่างดี และด้วยคุณสมบัติของซุปเปอร์ไททาเนียมไดออกไซด์ที่ผสมอยู่ในสีโฟร์ซีซั่นส์ ทำให้ฟิล์มสีมีความทนทานต่อทุกสภาวะอากาศแปรปรวน ได้มากกว่าสีในท้องตลาดทั่วไป ตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ถึง 2 เท่า และฟิล์มสียังสามารถสะท้อนความร้อนออกไปได้มากถึง 95% ช่วยให้บ้านเย็นลง 1-2 องศาเซลเซียส ประหยัดค่าไฟได้กว่า 38%

“สีทาภายใน” เช็ดทำความสะอาดง่าย

เลือกสีทาบ้าน

สีทาภายในที่เป็นที่แนะนำให้เลือกสีที่มีเนื้อสี 100% เพื่อให้สีขึ้น สวยชัด และเลือกเนื้อสีที่มีความเงา สามารถเช็ดล้างทำความสะอาดได้ง่าย เผื่อเกิดคราบสกปรกจากฝุ่น คราบเปื้อนจากสิ่งต่างๆ ก็สามารถเช็ดทำความสะอาดผนังบ้านได้ ซึ่งสีโฟร์ซีซั่นส์ จาก ทีโอเอ จะมีส่วนผสมของ 3M Stain Resistance Additive นวัตกรรมด้านการเช็ดล้างจาก 3M สหรัฐอเมริกา ทำให้ฟิล์มสีทนทานต่อการเช็ดล้าง ขัดถูทำความสะอาดลบรอยเปื้อนบนผนังได้ง่าย และยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันคราบสกปรกได้อีกด้วย

สีทาภายใน

สำหรับคุณสมบัติของสีอาจจะลดระดับลงมาจากสีทาภายนอกบ้าง เพราะไม่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศรุนแรงตลอดเวลา แต่การเลือกใช้สีรองพื้นที่มีคุณภาพควบคู่กัน ก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะจะช่วยป้องกันความชื้นและเชื้อรา และที่สำคัญ คือควรเลือกสีที่ปราศจากสารระเหยที่เป็นพิษและกลิ่นแรง เพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

การทาสีบ้านแต่ละครั้ง ก็ต้องอยากให้อยู่ไปได้นาน ๆ คงไม่มีใครอยากจะคอยเก็บบ้าน ควักเงินจ่ายค่าสี ค่าช่างกันหลาย ๆ รอบ เพราะฉะนั้นนอกจากจะต้องเลือกสีให้ถูกต้องตามการลักษณะงานที่ใช้จริงๆ แล้ว ยังต้องเลือกสีที่ทนสภาวะต่างๆ ได้ดี จะได้ไม่ต้องมากังวลว่าสีบ้านจะซีดหรือไม่ จะลอกล่อนไหม และที่สำคัญ…อย่าลืมเลือกสีที่มีมาตรฐาน โดยสามารถสังเกตง่าย ๆ จากตราสัญลักษณ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) เพื่อคงความสวยงามให้อยู่คู่กับบ้านที่คุณรักตลอดไป http://credit-n.ru/business-kredit.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด สีทาบ้าน


โพสต์ล่าสุด