เมนู

4 ไอเดียสร้างลายบนผนัง เติมมิติความสวยแบบไม่จำเจ

วิธีสร้างลวดลายบนผนัง

แต่งผนังภายนอก

“ทำไมต้องเหมือนใคร” คำถามง่าย ๆ นี้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของดีไซน์บ้านที่มีความ “ยูนิค”  โดยเฉพาะพื้นผิวผนังภายนอกที่กินพื้นที่บริเวณกว้างที่สุด เห็นได้เด่นชัดที่สุด หากตกแต่งได้สวยงามมีสไตล์ ก็จะเป็นองค์ประกอบที่บ่งบอกรสนิยมเจ้าของบ้านได้อย่างดี บ้านยุคใหม่จึงเลือกใช้วัสดุตกแต่งหรือและมองหาเทคนิคมาใส่ลงบนตัวบ้าน เพื่อหลีกหนีจากความจำเจกับรูปแบบที่ตายตัว เนื้อหานี้ บ้านไอเดียขอแนะนำ 4 วิธีการสร้างลวดลายบนผนังภายนอก ที่ช่วยเติมเต็มดีไซน์และตอบโจทย์จินตนาการ ทำให้ภาพลักษณ์ของบ้านสวยแบบมีมิต ไม่จำเจ ทั้งยังเป็นวิธีการที่ไม่ยุ่งยากเลยครับ

สนับสนุนโดยSCG Building Materials

ฉาบหยาบ

1. ฉาบหยาบเหมือนไม่ตั้งใจ

ถ้าการถ่ายภาพแบบเผลอ ๆ ดูไม่ตั้งใจจะให้ความรู้สึกของภาพที่ได้เป็นธรรมชาติมากกว่า การทำผนังบ้านให้มีพื้นผิวเหมือนไม่ได้ตั้งใจทำ ก็เพิ่มเสน่ห์ให้บ้านได้อย่างน่าสนใจทีเดียวครับ เทคนิคที่นิยมทำและไม่เสียค่าใช้จ่ายมาก เช่น การใช้คอนกรีตผสมทรายที่เม็ดหยาบขึ้น ฉาบปัดเกรียงซ้ายทีขวาทีแบบไม่ต้องมีแพทเทิร์น หรือใช้ปูนพาสเตอร์ปาดแล้วใช้เกรียง ลูกกลิ้ง ตบ ๆ สร้างพื้นผิวที่ไม่เรียบดูแปลกตา แต่ก็ต้องระวังเรื่องการดูแลรักษา เพราะบางจุดที่ฉาบอาจจะเป็นร่องลึกไม่สม่ำเสมอ น้ำและฝุ่นเข้าไปยึดเกาะ ก่อให้เกิดคราบดำหรือเชื้อราได้ในอนาคต

ผนังพ่นสี

3. พ่นสีเพิ่มรายละเอียด

เทคนิคการพ่นสี สามารถเลือกได้หลายหลายรูปแบบและเลือกสีได้ตามต้องการ  แต่จะทำให้ผนังมีมิติมากกว่าการทาสี อาทิ หินทรายธรรมชาติพ่น, พ่นสีเท็กซ์เจอร์แต่งลาย, พ่นเม็ดหินแกรนิต ซึ่งการพ่นสีหรือพ่นทราย นอกจากเติมเต็มเรื่องความสวยงามแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาผิวหน้างานไม่เรียบได้อย่างรวดเร็ว ลบรอยแตกลายงา มีอายุการใช้งานคงทน ไม่หลุดล่อน ไม่เป็นเชื้อราและตะไคร่น้ำ สามารถเข้าถึงทุกซอกทุกมุม แต่มีข้อควรระวังคือ หากทำการพ่นเอง ไม่มีความชำนาญ การพ่นอาจไม่ทั่วถึง สีอาจดูไม่สม่ำเสมอกันครับ

ผนังเซาะร่อง

3. สร้างเส้นสายด้วยลายเส้น จากแผ่นสมาร์ทบอร์ด

เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก ช่างทั่วไปก็สามารถทำได้ ทั้งยังช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนได้ดีอีกด้วย ตกแต่งผนังภายนอกด้วยแผ่นสมาร์ทบอร์ด ปัจจุบันมีให้เลือกหลายหลายรูปแบบด้วยกัน อย่างแผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดด้วยกันหลายรุ่น อาทิ สมาร์ท รุ่นขอบเรียบ และ รุ่นกรูฟ

ผนังเอสซีจี รุ่นขอบเรียบ 

  • ผนังเอสซีจี รุ่นขอบเรียบ 

แผ่นสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี รุ่นขอบเรียบ สามารถนำมาตกแต่งผนังภายนอกได้ ด้วยตัววัสดุที่ผลิตจากไฟเบอร์ซีเมนต์ จึงทนทานกับสภาพอากาศทั้งร้อน ทั้งชื้น ขอบที่เรียบสนิททั้ง 4 ด้านของแผ่น จึงควรติดตั้งแบบเว้นร่อง ยาแนวด้วยกาวโพลียูรีเทน แล้วปิดทับหัวสกรูด้วยกาวยาแนวอะคริลิก จากนั้นทาสีทับตามเฉดที่ต้องการ จะได้ผนังภายที่เรียบและมีร่องเส้นสายสวยงาม

ผนังเอสซีจี รุ่นกรูฟ

  • ผนังตกแต่ง เอสซีจี รุ่นกรูฟ

ลักษณะคล้ายผนังไม้บังใบ มีการเซาะร่องทุก ๆ  4 นิ้ว แผ่นยาวขนาด 2.8 เมตร จึงติดตั้งได้แบบไม่มีรอยต่อ ตั้งแต่พื้นจนถึงเพดาน ประหยัดทั้งเวลาและต้นทุน การติดตั้งอาจเลือกเฉพาะจุดที่ต้องการเพิ่มความโดดเด่น เช่นบริเวณหน้าบ้านที่เห็นได้อย่างชัดเจน

ผนังเอสซีจี รุ่นรัสติค

4.เติมมิติความเป็นธรรมชาติ ให้อารมณ์เหมือนไม้จริง

หากต้องการสร้างอารมณ์บ้านให้มีความเป็นธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องใช้ไม้จริงเสมอไปครับ เราสามารถใช้ผนังตกแต่ง เอสซีจี  รุ่นรัสติค ทดแทนได้ เพราะสวยให้อารมณ์เหมือนไม้จริง ด้วยลายเสี้ยนชัดลึกเป็นเส้นยาวและถี่ แม้ทาสีทับหน้าแล้วก็ยังเห็นลายเสี้ยนไม้ชัดเจน เซาะเว้นร่องสวยเนียนมีมิติด้วยขอบแผ่นลบมุม แผ่นใหญ่มีขนาดความยาว  280 ซม.จบงานได้โดยไม่ต้องต่อแผ่น ช่วยร่นระยะเวลาในการติดตั้งให้เร็วขึ้น สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งภายนอกและภายใน

ผนังภายนอกที่มีดีไซน์ บ่งบอกถึงความใส่ใจในรายละเอียดของเจ้าของบ้าน ทั้ง 4 วิธีการในเนื้อหาชุดนี้ เมื่อนำไปใช้อย่างเหมาะสม ย่อมช่วยให้ภาพลักษณ์ของบ้านดูดีได้อย่างแน่นอน และหากผู้อ่านท่านใดสนใจวัสดุตกแต่งผนังสมาร์ทบอร์ด เอสซีจี สามารถเข้าชมสินค้าจริงได้ที่ SCG Home ทุกสาขาหรือร้านค้าวัสดุชั้นนำใกล้บ้านเลยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม

เว็บไซต์ : ผนังตกแต่ง สมาร์ทบอร์ด เอสซีจี

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด Advertise


โพสต์ล่าสุด