เมนู

ส่องบ้านโมเดิร์นคันทรี ในซีรีส์ Marvel’s Agents of S.H.I.E.L.D

บ้านสไตล์คันทรี่

บ้านสไตล์โมเดิร์นคันทรี ชีวิตที่น่าอิจฉากลางธรรมชาติ

หากใครเป็นคอหนังคอละคร ก็จะทราบดีว่าในการถ่ายทำนั้นผู้จัดต้องมองหาโลเคชันที่เหมาะสม ซึ่งบางครั้งก็ใช้การเซ็ตฉากขึ้นมาเอง แต่ก็มีหลายเคสที่จำเป็นต้องเช่าบ้านเพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ ไม่เฉพาะในเมืองไทยเท่านั้น ในต่างประเทศก็ใช้วิธีนี้เช่นกัน เนื้อหานี้เราจะพาไปชมบ้านหลังหนึ่งที่มีชื่อว่า Sherman Residence ตั้งอยู่บนเนินเขาเหนือหุบเขา San Fernando Valley ในลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประวัติความเป็นมาอันเป็นเอกลักษณ์ของสถานที่นี้ ทำให้ภาพของบ้านปรากฏอยู่ในภาพยนตร์และโฆษณาหลายเรื่อง ส่วนหน้าตาของบ้านจะเป็นอย่างไรนั้นตามไปชมพร้อมกันเลยครับ

ออกแบบ : Tolo Architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตกลางธรรมชาติ

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 San Fernando Valley ถูกแบ่งเป็นแปลงย่อย เพื่อให้ผู้คนเข้ามาจับจองสร้างพื้นที่อยู่อาศัยในช่วงที่การเคหะเฟื่องฟู แต่ที่นี่ไม่ได้รับการพัฒนามาก่อน จึงยังคงมีต้นไม้และพืชหลากหลายชนิด เช่น ต้นโอ๊กขนาดใหญ่ ต้นไซคามอร์ขนาดใหญ่ และยังมีพืชที่ใช้ทานได้ เช่น ต้นส้ม ต้นมะเดื่อ และอะโวคาโด รวมทั้งต้นปาล์มและไม้อวบน้ำ เมื่อสภาพแวดล้อมค่อนข้างสมบูรณ์สถาปนิกจึงมีแนวคิดว่า ควรสร้างตัวอาคารให้อ่อนน้อมต่อสิ่งแวดล้อม โดยการวางแปลนให้สามารถเก็บรักษาแนวต้นไม้เดิมเอาไว้ให้มากที่สุด และเปิดมุมมองบ้านออกรับวิสัยทัศน์ได้รอบด้าน

บ้านคอนกรีตกลางธรรมชาติ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านคอนกรีตกลางธรรมชาติ

พูลวิลล่าล้อมสระว่ายน้ำ

สถาปนิกสร้างอาคารที่ประกอบด้วยคอนกรีตดิบ ๆ แบ่งเป็นกล่อง ๆ แล้วเชื่อมต่อให้สัญจรถึงกันได้ด้วยผนังบางส่วนที่เป็นกระจกใส ภายนอกภายในโชว์โครงสร้างไม้ดูอบอุ่นเป็นธรรมชาติ โดยสร้างจุดเด่นกับเพดานไม้คานเปิดที่ยื่นออกมาถึง 3.6 เมตร ภาพรวมของบ้านจึงเหมือนศาลาโปร่งๆ รูปทรงเกือกม้า หันหน้าเข้าหาสระว่ายน้ำและพื้นที่กลางแจ้งตรงกลางทั้งสามด้าน นอกจากนี้ยังมีผนังกระจกใสในจุดอื่น ๆ ของบ้านช่วยเพิ่มมุมมองของภูมิทัศน์ที่ไม่ธรรมดาให้กับบ้านทั้งหลัง

บ้านคอนกรีตโชว์โครงคานไม้

บ้านคอนกรีตผนังกระจกเป็นช่องๆ

บ้านคอนกรีตชว์คานไม้

บ้านประกอบด้วยชุดศาลาคอนกรีตโชว์ร่องรอยแม่แบบโดยไม่ฉาบเรียบ มีผนังกรอบไม้และกระจกรายล้อม หน้าต่างและประตูเหล่านี้นอกจากจะให้แสงธรรมชาติเพียงพอทั่วทั้งบ้านแล้ว ยังทำหน้าที่ที่เชื่อมต่อพื้นที่แกลเลอรีด้านหน้าที่คั่นระหว่างอาคาร ซึ่งเป็นตัวกำหนดลานกลางบ้านร่วมกันด้วย บนเพดานจะเห็นแนวโครงคานไม้วิ่งจากพื้นที่ภายในไปยังชายคาที่ยื่นออกไปด้านนอกเหมือนรูปร่างพัดที่กำลังคลี่ออก ทำให้มุมนี้กลายเป็นหนึ่งจุดโฟกัสสายตาของบ้าน

บ้านฟาร์มโมเดิร์น

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นคันทรี

ภายในตกแต่งบ้านด้วยกลิ่นอายของบ้านฟาร์มที่ดูอบอุ่นและเข้ากันได้กับวิถีชีวิตแบบชาวสวนรอบ ๆ ทั้งเตาผิงที่มีเปลวไฟให้ความอบอุ่น ของตกแต่งรูปสัตว์ ชั้นและตู้ไม้สีเข้ม แต่ก็มีความโมเดิร์นแทรกแฝงอยู่กับเส้นสายตรงไปตรงมา ฟังก์ชันรวมถึงองค์ประกอบของช่องแสงที่เป็นแนวคิดของคนยุคใหม่

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นคันทรี

บ้านฟาร์มโมเดิร์น

อาคารกระจกที่คั่นระหว่างพื้นที่ใช้สอย ช่วยให้มีการหมุนเวียนในบ้านทั้งหลังเชื่อมต่อกัน แล้วยังดึงภูมิทัศน์และนำธรรมชาติมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอย่างชัดเจน จากแต่ละห้องผู้อยู่อาศัยจะเห็นภูมิทัศน์อันอุดมสมบูรณ์และหลากหลายในแง่มุมที่ต่าง ๆ กัน

บ้านฟาร์มโมเดิร์น

ห้องน้ำผนังกระจกมองเห็นวิว

แม้แต่ในห้องอาบน้ำ ก็ไม่พลาดที่จะติดตั้งผนังกรอบไม้กรุกระจกเอาไว้เช่นกัน ในขณะที่นอนเอนกายแช่น้ำอุ่นสบาย ๆ ไปพรางก็ปล่อยสายตาทะลุจากผนังกระจกออกไปซึมซับภูมิทัศน์ภายนอกได้แบบไม่มีอะไรมากั้น

บ้านผนังกระจกเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

บ้านร่วมสมัยคอนกรีตขนาด 538.8 ตารางเมตร มาพร้อมเกสต์เฮาส์เต็มรูปแบบ มีสระว่ายน้ำ สนามเทนนิส พื้นที่วิ่งสุนัข และโรงจอดรถห้าคัน ทั้งหมดตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 3 เอเคอร์ (7.59 ไร่)

รวมภาพบ้านที่เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำตามสื่อต่าง ๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่ต้องการแสงค่อนข้างมาก จะใช้วัสดุกระจกเป็นตัวช่วยในการเปิดรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายใน แต่การใช้งานกระจกก็มีสิ่งที่ต้องคำนึงถึง อาทิ ขนาดพื้นที่ ทิศทาง และความเป็นส่วนตัว เพราะกระจกเป็นวัสดุที่ปล่อยให้แสงผ่านได้มาก หากติดตั้งเป็นบริเวณกว้างในทิศทางที่แสงตกกระทบยาวนานในช่วงกลางวันอย่างทิศตะวันตกจะทำให้บ้านร้อนจนอยู่ไม่สบายได้ นอกจากนี้ความใสยังลดความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ใช้งานในบ้านลง จึงต้องกำหนดมุมมองพร้อมการป้องกันสายตาผู้คนภายนอกให้ดีก่อนตัดสินใจ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด