เมนู

ที่พักสไตล์ทรอปิคอล เรือนไม้ใส่ระแนง บล็อกช่องลมและสระน้ำ

รีสอร์ททรอปิคอล

ที่พักเรือนไม้สไตล์ทรอปิคอล

ยุคนี้ที่อากาศโซนบ้านเราร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ใคร ๆ ก็อยากทำบ้านหรือโครงการที่พักเย็น ๆ ต้อนรับผู้มาเยือนให้อยู่สบาย Ton Villas ก็เป็นโครงการบ้านพักตากอากาศที่มีแนวคิดการออกแบบให้สอดรับกับสภาพอากาศร้อนชื้นในอินโดนีเซีย วัสดุหลักคือไม้ มีช่องลมรอบบ้านพร้อมบ่อปลาขนาดใหญ่ ด้วยขนาด 3500 ตร.ม. จึงจัดภูมิทัศน์สวนเขียวๆ ได้เต็มที่ห้องและอาคารต่างๆ ในวิลล่าเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินไม่ว่าจะไปตรงจุดไหนก็ไม่ขาดตอน

ออกแบบ : RDMA
ภาพถ่าย : Nilai AsiaKIE
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

วิลล่าโมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โรงจอดรถและทางเข้า

ฟังก์ชั่นของวิลล่าประกอบด้วยเกสต์เฮาส์อารมณ์บ้านเขตร้อน 4 หลัง และห้องประชุมกว้างขวาง 2 ห้อง ทั้งหมดมีทางเดินหลายชุดสร้างความเชื่อมต่อระหว่างจุดอย่างลื่นไหล และสามารถมองเห็นบ่อปลาขนาดยักษ์ได้จากทุกที่ ทั้งนี้เพื่อช่วยให้การไหลเวียนของอากาศภายในดีขึ้น สถาปนิกจึงจัดวางแผ่นไม้แนวตั้งและบล็อกคอนกรีตที่มีรูพรุนอย่างมีกลยุทธ์ทั่วทั้งที่พัก เมื่อแสงแดดส่องลงมาก็จะทำให้เกิดแสงเงาที่สวยงาม วิธีนี้นอกจากจะเพิ่มความแปลกตาให้โครงการแล้ว ยังช่วยในการไหลเวียนของอากาศให้บ้านเย็นในวันที่อากาศร้อน ลดการใช้ไฟฟ้าสำหรับพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศได้อีก

ไฟตกแต่งสวนกลมๆ

ผนังไม้

ทั้งโครงการวิลล่าใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก เพื่อสร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและน่าดึงดูดใจ เติมความใกล้ชิดกับธรรมชาติของตัวอาคาร เจ้าของโครงการเองก็เป็นแฟนตัวยงของโครงสร้างไม้ นี่คืออีกเหตุผลที่เลือกไม้เป็นวัสดุหลักสำหรับวิลล่านี้ เป็นไม้แปรรูปขนาดใหญ่ที่ถูกส่งมาจากที่ไกลหลายร้อยกิโลเมตรเพื่อเติมความงามตามแบบที่ชื่นชอบลงในไซต์

สวนน้ำในบ้าน

ห้องพักและอาคารต่างๆ ในที่พักเชื่อมต่อกันด้วยทางเดินและทางเท้าหลายชุด ทุกห้องมีชายคาและกันสาด บวกกับสวนและสระน้ำที่ช่วยให้ที่พักเย็นลงในช่วงวันที่แดดจ้าจัด ในขณะที่ลดการใช้เครื่องปรับอากาศ เพื่อ แผ่นไม้แนวตั้งและบล็อกคอนกรีตมีรูพรุนถูกจัดวางอย่างมีกลยุทธ์ทั่วทั้งที่พัก ซึ่งจะสร้างเงาและเงาที่ดึงดูดใจ สระน้ำและองค์ประกอบของบ้านที่เปิดกว้างรับลม พัดไอเย็นจากสระช่วยประหยัดไฟฟ้าได้อย่างมาก

มุมนั่งเล่นบนชานบ้าน

มุมนั่งเล่น outdoor

ผนังอิฐบล็อกช่องลม

ไม้ถูกใช้งานร่วมกับกำแพงหิน บล็อกคอนกรีต ราวบันไดโลหะ และโครงสร้างเหล็ก เป็นลูกเล่นการใช้วัสดุตกแต่งที่แตกต่างของแต่ละอาคาร ซึ่งทำให้ผู้เยี่ยมชมได้รับประสบการณ์ด้านสถาปัตยกรรมและเชิงพื้นที่ที่แตกต่างกันในมุมต่างๆ ของที่พัก เป็นรายละเอียดที่รวมกันแล้วกลายเป็นเอกลักษณ์ที่จะทำให้ผู้มาเข้าพักหลงรักได้ไม่ยาก

ผนังบล็อกช่องลม

ของตกแต่ง handcraft

ตกแต่งภายในวิลล่าด้วยวัสดุธรรมชาติ

ภายในอาคารหลักส่วนกลางมีเลาจน์ให้นั่งเล่น พื้นที่ทานอาหาร โปร่ง ๆ โล่งๆ ห้อมล้อมด้วยงานไม้ กระจก และงานหัตถกรรมที่สร้างโดยฝีมือช่างท้องถิ่น หลายๆ จุดในรายละเอียดเป็นวัสดุรีไซเคิลที่ไม่คาดคิดว่าจะถูกนำมาใช้ได้อย่างสวยงาม เช่น แผ่นเหล็กขึ้นสนิมและน็อตโลหะตัวใหญ่

บรรยากาศวิลล่ายามค่ำ

เพดานและคานไม้ตกแต่งด้วยน็อตโลหะที่ถูกทิ้งไปหลายร้อยชิ้น ในขณะเดียวกัน พื้นของอาคารหลักปูด้วยกระเบื้องที่พิมพ์ลวดลายเฉพาะตัวโดยใช้เทคนิคการพิมพ์ซิลค์สกรีน

ชุดโต๊ะไม้นั่งพักผ่อน

ช่วงกลางวันของที่นี่ให้บรรยากาศสบายๆ ได้ชื่นชมเนื้อแท้ของวัสดุตั้งแต่หลังคาจรดพื้น แต่ในช่วงค่ำที่ความมืดมาเยือน จะได้สัมผัสกับความรู้สึกที่แตกต่างผ่านแสงที่ตกแต่งในทุกจุดของบ้าน ความสว่างไสวทำให้ที่พักนี้เหมือนเป็นตะเกียงดวงใหญ่เปล่งประกายน่าประทับใจในกลางธรรมชาติ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้ เป็นวัสดุธรรมชาติที่นิยมใช้ในการก่อสร้างบ้านมาตั้งแต่อดีต ในข้อดีของไม้ที่มีมากมายก็ยังมีข้อเสียหลัก ๆ อยู่ เช่น ความไม่ทนทานต่อสภาพอากาศ โดยเฉพาะความชื้นที่ทำให้ไม้ผุพังได้ง่าย สำหรับบ้านเขตร้อนชื้นที่ต้องการนำไม้มาเป็นส่วนประกอบหลัก จึงต้องเลือกชนิดพันธุ์ของไม้ให้ดี เช่น ไม้สัก ไม้ซีดาร์ ที่มีคุณสมบัติทนสภาพอากาศ หรือจะนำมาผ่านกระบวนการเผาผิวไม้แบบญี่ปุ่น ก็สามารถเพิ่มความทนทานต่อสภาพอากาศและแมลงกัดแทะได้เช่นกัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด