เมนู

บ้านทาวน์โฮม ผนังติดกับเพื่อนบ้าน แต่ภายในไม่ขาดแสง

ตกแต่งบ้านทาวน์โฮม

ทลายข้อจำกัดทาวน์โฮม ผนังติดกันไม่ขาดแสง

ชีวิตในกล่องสี่เหลี่ยมที่ถูกปิดทึบเพราะผนังติดกับเพื่อนบ้านอีก 2 ด้าน เหมือนฝาแฝดตัวติดกันที่ไม่มีความเป็นอิสระ คงเป็นที่อยู่อาศัยที่ไม่ค่อยสุขใจนัก เพราะนอกจากพื้นที่ในบ้านจะอับทึบขาดแสงจากผนังที่ปิดทึบในส่วนที่ใช้ร่วมกันแล้ว ยังชวนให้อึดอัดจากพื้นที่เปิดที่หาได้ยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปรับปรุงแก้ไขไม่ได้ เพราะสถาปนิก o2 Design Atelier ได้พิสูจน์จากทาวน์โฮมหลังเดิมหน้าตาธรรมดา แปลนบ้านเหมือนที่เราพบได้ทั่ว ๆ ไป เปลี่ยนและปรับฟังก์ชันการใช้งานให้เต็มไปด้วยแสงและช่องว่างได้เช่นกัน แต่จะทำได้อย่างไรบ้าง ต้องติดตามชมกันครับ

ออกแบบo2 Design Atelier
ภาพถ่ายAlvintan Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นสำหรับ 2คน

ปรับปรุงทาวน์โฮม โปร่งตั้งแต่หน้าบ้านทะลุด้านหลัง

A HOME MADE FOR 2 ทาวน์โฮมในกรุงกัวลาลัมเปอร์  ประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่ในย่านที่อยู่อาศัยที่เป็นโครงการจัดสรรที่มีข้อกำหนดบางประการจึงทำให้ยากต่อการปรับปรุง เนื่องจากบ้านทุกหลังมีผนังติดกัน มีพื้นที่ด้านหน้าและด้านหลังที่ต้องต่อเติมหรือปรับแก้โดยคำนึงถึงกฎหมายและการอยู่ร่วมกับเพื่อนบ้าน ประกอบด้วยความท้าทายในการออกแบบ จึงอยู่ที่การปรับเปลี่ยนหน้าตาภายนอก การใส่ลำดับความสำคัญของพื้นที่ใหม่ เพื่อให้เข้ากันได้กับข้อจำกัดที่มีอยู่ และตอบโจทย์การใช้งานของเจ้าของบ้านที่ต้องสบายขึ้น แม้จะมีผนังติดกับบ้านหลังอื่น ๆ ก็ตาม

Plan_Section

แปลนบ้านก่อนการปรับปรุงและสิ่งที่สถาปนิกต้องทำเพื่อปรับให้บ้านใช้งานได้ดีขึ้น ส่วนหลัก ๆ ที่ทีมงานทำคือ การเพิ่มสเปซโปร่ง โล่ง สบายทั้งภายในและภายนอกบ้าน ด้วยการรื้อผนังหลาย ๆ ส่วนและเพิ่มกำแพงในอีกหลาย ๆ ส่วนตามความเหมาะสม ตามภาพเส้นประสีชมพูและเส้นสีชมพูคือจุดที่ทุบผนังทิ้ง เพื่อรวมพื้นที่ที่เคยถูกแยกออกจากกันให้เป็นพื้นที่เดียวกว้าง ๆ และสีฟ้าคือส่วนที่เพิ่มผนังเข้าไป

ด้านหน้าทุบผนังส่วนห้องนั่งเล่นที่เป็นผนังทึบออก เปลี่ยนเป็น Double Skin คือใช้ฟาซาดเหล็กชั้นหนึ่งและใส่ผนังกระจกตลอดแนวอีกชั้นหนึ่ง โดยมีสวนเล็ก ๆ  กั้นตรงกลาง วิธีนี้จะช่วยสร้างระดับความเป็นส่วนตัวและมีสวนเป็นกันชนระหว่างบ้านกับถนน ในขณะที่ภายในบ้านกลับโปร่งสว่าง มองเห็นความเคลื่อนไหวของถนนได้ด้วย

ประตูบานไม้ตัดกับสีดำ

ฟาซาดบ้าน

เมื่อเข้ามาในบ้านจะได้รับการต้อนรับจากสวน ประตูทางเข้าบริเวณโรงรถ มองเข้ามาจะเห็นพื้นที่ภายในของบ้านบางส่วน บางส่วนจะถูกบดบังจากฟาซาดเหล็กเส้นเรียงตัวเป็นช่องแนวตั้งขนาดเล็ก ๆ ที่เอื้อต่อการระบายอากาศ รับแสงธรรมชาติ และเพิ่มความปลอดภัยให้กับบ้าน ในขณะที่ลดความทึบตันของผนังก่ออิบฉาบแบบเดิม ๆ บ้านจึงเหมือนไร้ผนัง

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่นกับส่วนอื่นของบ้าน

ทุบผนังรวมพื้นที่ รื้อเพดานเปิดให้โปร่ง

แผนผังชั้นล่างของแสดงถึงแนวคิดของการจัดพื้นที่ให้ลื่นไหล จากด้านหน้าไปจนถึงด้านหลังของบ้าน มีการจัดพื้นที่ภายในให้เกิดความโล่งกว้างจากการรื้อผนัง 2 จุด วางมุมนั่งเล่นต่อเนื่องไปยังคอร์ทยาร์ดกลางบ้าน ห้องรับประทานอาหาร และครัวที่อยู่จุดหลังสุด  ความน่าสนใจของชั้นนี้อยู่ในส่วนกลางบ้าน ที่รื้อเพดานชั้น 2 บริเวณห้องน้ำเดิมออก เพื่อเจาะช่องว่างกลางบ้านแบบ Double volume ด้านล่างเป็นคอร์ทยาร์ดกลางบ้าน ส่วนชั้นบนเป็นเหมือนชั้นลอย 2 ด้าน หันหน้าเข้าหากัน จึงสามารถมองเห็นเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่บนชั้น 2 กับชั้นล่างได้ดีขึ้น

บ้านโถงสูง 2 ชั้น

คอร์ทกลางบ้าน

พื้นที่ภายในของบ้านนั้นมีการออกแบบทางสถาปัตยกรรมแบบมินิมัลลิสต์ด้วยรูปทรงเรขาคณิตที่เรียบง่ายแต่สง่างาม ความหลงใหลในโทนสีดำและสีขาว เป็นสัญลักษณ์แทนการรวมกันของความมืดและสว่าง ให้ความขัดแย้งที่น่าพอใจ องค์ประกอบของสีและพื้นผิวที่จัดจังหวะให้สลับขั้วอารมณ์ ช่วยเน้นในจุดที่ต้องการย้ำให้ยิ่งเด่นชัดขึ้น  การใช้สีเข้มขรึมไล่เฉดเทา-ดำ แบบ monochrome ตกแต่งช่วยเสริมความงามของโทนสีที่ไร้กาลเวลา

ครัวและห้องทานอาหาร

ครัวโมเดิร์นโทนสีขาว

ครัวเท่ ๆ สไตล์มินิมอลมีเพียงไอส์แลนด์ตัวใหญ่และเคาน์เตอร์ครัวที่ทำจากคอนกรีต โทนสียังคงคอนเซ็ปนิ่ง ๆ เรียบ ๆ ของสีเพียง 2 สีคือ สีดำที่ตัดเส้นเรขาคณิตให้ยิ่งคมชัดและสีเทาดิบ ๆ ของคอนกรีต

Skylight หลังคาโปร่งใสดึงแสงจากด้านบน

ในบ้านที่ผนังติดกันทำให้แทบจะไม่มีช่องทางระบายอากาศ การใส่ช่องแสงด้านข้างก็เป็นสิ่งที่เป็นไปได้ยาก  วิธีการเพิ่มช่องทางรับแสงจากด้านหน้าและด้านหลังก็ยังไม่เพียงพอต่อการดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้าน สถาปนิกจึงแก้ปัญหาด้วยการใส่ skylightโดยใช้กระเบื้องหลังคาแบบใส เพื่อให้แสงส่องผ่านลงมาจากด้านบน สร้างความแตกต่างอย่างที่ไม่คาดคิดให้กับพื้นที่ที่ทำหน้าที่เป็นจุดรวมทั้งหมดของบ้าน

ทางเดินเชื่อมต่อพื้นที่ชั้น 2

บนชั้น 2 แบ่งส่วนการใช้งานออกเป็น 2 ฝั่ง มีลานกว้างคั่นอยู่ตรงกลาง ทั้ง 2 ด้านติดบานหน้าต่างกระจกบานสูงเรียงตัวอยู่ สามารถเปิดรับลมและเชื่อมช่องว่างระหว่างส่วนด้านหน้าและด้านหลังของบ้าน โดยใช้สะพานทางเดินที่ทำจากตะแกรงเหล็กฉีกน้ำหนักเบา พื้นที่เป็นรูพรุนแทนที่จะเป็นพื้บทึบ ๆ ช่วยให้แสงส่องผ่านได้ดี ในยามที่แสงลอดผ่านช่องว่างแล้วตกระทบที่ผนังหรือพื้นห้องจะเกิดมิติของและเงาที่สวยงามแปลกตา ตามทิศทางการเดินทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน

ห้องนอนใหญ่โทนสีเทาดำ

ตกแต่งห้องนอนโทนสีเทาดำ

ตกแต่งโทนสี monochrome เข้ม สงบ แต่หรูเล็ก ๆ 

ห้องนอนแต่ละห้องที่ต้องการความสงบ เพื่อการพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม โทนสี monochrome จึงเข้มข้นขึ้นเป็นสีเทา-ดำ เพิ่มความสุขุมและนิ่ง แต่แอบใส่ลูกเล่นเล็ก ๆ ในห้องนอนด้วยการจัดแสง ที่ทำให้ห้องดูหรูหราและแปลกตาในยามค่ำ รวมไปถึงเตียงในห้องนอนเล็กที่สามารถพับเก็บซ่อนไว้ที่ผนังได้ ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์ จะทำเป็นห้องนั่งเล่นต้อนรับเพื่อน ๆ ในช่วงกลางวัน เป็นมุมนัดคุยเรื่องงาน ใช้อ่านหนังสือก็จัดได้ตามใจชอบ

ห้องรับแขก

ห้องน้ำหลัก

ห้องน้ำโทนสีขาว-ดำ

ห้องน้ำแบบเปิดโล่งที่ชั้นหนึ่ง มาพร้อมกับหน้าต่างกระจกสูงเต็มรูปแบบ โอบกอดพื้นที่ห้องน้ำด้วยความเปิดกว้างและความใกล้ชิดธรรมชาติ ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัว ปริมาณแสงที่ส่องผ่านผนังกระจกเข้ามาในห้องน้ำได้มากช่วยลดความชื้นภายใน และทำให้ห้องดูโปร่งเบาขึ้น ทุกครั้งที่เข้ามาใช้งานจึงรู้สึกโล่งสบายเต็มไปด้วยความสุนทรี

ช่องว่างข้างตัวบ้าน

ผนังที่สร้างเพิ่มขึ้นมาส่วนหลังของบ้าน เว้นระยะห่างระหว่างตัวอาคารพอสมควรและใส่ช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าทะลุขึ้นไป พร้อม ๆ กับจัดสวนหลังบ้านเล็ก ๆ เติมองค์ประกอบของความโปร่งสบายตามธรรมชาติ ให้ทาวน์โฮมที่สร้างชิดติดกัน มีช่องทางรับแสงและเต็มไปด้วยที่ว่างให้หายใจ

แปลนบ้าน

New_Plans New_Section_Elevations http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html http://www.tb-credit.ru/zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด