เมนู

L House บ้านนี้มีแต่ Love

บ้านชั้นเดียวตัว L

แบบบ้านชั้นเดียวตัว L 

หากพิจารณากันให้ลึกไปกว่าประโยชน์ใช้สอยที่เป็นรูปธรรม บ้านไม่ใช่ตัวอาคารที่ไว้แค่กันแดด กันฝน กันหนาว หรือให้ที่พักพิงเท่านั้น บ้านยังเป็นแหล่งผลิตความรัก ความอบอุ่น กำลังใจ และสิ่งต่าง ๆ อีกมากมายที่มนุษย์ต้องการ หลายครั้งเมื่อเราเหนื่อยล้า เมื่อกลับถึงบ้านกลับมีพลังอย่างเต็มเปี่ยม และหลายครั้งที่มีเรื่องทุกข์ใจ บ้านคือที่หลบภัยชั้นดีจากความวุ่นวายของสังคมภายนอก

ออกแบบ : kajiura-a
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
สร้างบ้านไม้ชั้นเดียว

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านตัว L บ้านผลิต Love

เมื่อคิดถึงบ้านที่จัดผังด้วยรูปทรงตัว L เรามักคิดถึงความปลอดโปร่งและการดึงธรรมชาติเข้ามามีส่วนรวมกันพื้นที่ภายใน ในด้านปฏิสัมพันธ์ของครอบครัว ผังภายในบ้านนับเป็นองค์ประกอบที่สำคัญยิ่ง ที่ช่วยสานสัมพันธ์ของคนกับคน ซึ่งผังบ้านตัว L สามารถประสานสัมพันธ์ให้คนใกล้ชิดกันยิ่งกว่าเดิมได้ อย่างบ้านไม้ชั้นเดียวที่นำมาให้ชมกันในบทความนี้

ตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อเรื่องการให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวอย่างมาก แนวคิดการออกแบบจึงเน้นให้สมาชิกในครอบครัวได้พบหน้าพบตากัน เหมือนผังของบ้านเป็นตัวบังคับให้ทุกคนได้มาใช้พื้นที่รวมกัน ณ จุดเดียว และแม้จะอยู่คนละมุม คนละด้าน ก็ยังมองเห็นกันอยู่เสมอ

ทางลาด

ผนังไม้สีน้ำตาลเข้มที่ให้อารมณ์เรียบง่าย เป็นชนบท เข้ากันได้อย่างลงตัวกับหลังคาแผ่นเรียบสีน้ำเงินที่มีความทันสมัย ตัวบ้านอยู่ติดถนน แต่ระดับพื้นที่สูงกว่าเป็นตัวช่วยในการแบ่งขอบเขตออกจากพื้นที่สาธารณะได้อย่างชัดเจน และความลักษณะที่สโลปลง จึงเหมาะกับการทำทางเดินคอนกรีตเข้าบ้านแบบลาดเอียง เป็นทั้งทางเดิมและทางลาดไปในตัว

สร้างบ้านไม้ชั้นเดียว

เมื่อเดินผ่านซุ้มรั้วประตูไม้ สิ่งที่สร้างความประทับใจให้ตั้งแต่แรก คือ พื้นที่กลางแจ้งโรยกรวดหินสีเทาดำทั่วบริเวณ จัดแต่งสวนอย่างเรียบง่าย ไม่ยุ่งยากในการดูแล ตัวบ้านดีไซน์ให้มีชานระเบียงยื่นออกมาเชื่อมโยงกับลานหิน ใช้นั่งเล่น พูดคุยกันในแต่ละวัน ในช่วงเทศกาลสำคัญหรือวันพิเศษ พื้นที่ส่วนก็นี้จะกลายเป็นสถานที่สำหรับจัดปาร์ตี้เล็ก ๆ ของคนในครอบครัว

เสาหิน

ฝ้าไม้

Open Plan เชื่อมสัมพันธ์ในครอบครัว

ไม่ใช่แค่ความปลอดโปร่งเท่านั้นที่จะได้รับ การออกแบบผังภายในแบบ Open Plan ยังช่วยเชื่อมโยงความสัมพันธ์ได้ดี ลองนึกภาพตาม ขณะที่คุณพ่อกลับมาจากทำงาน นั่งพักเหนื่อยตรงโซฟา คุณแม่ก็ทำอาหารพร้อมกับคอยดูแลลูก ๆ ที่กำลังวิ่งเล่นอยู่ในสวนได้อย่างหมดกังวล แต่ละคนมองเห็นความเป็นไปของกันและกัน จึงรู้สึกใกล้ชิดกันไปโดยปริยาย

ไม้แต่งบ้านสีอ่อน

คานไม้

เติมความอบอุ่นให้กับงานตกแต่งด้วยไม้สีน้ำตาลเหลือง นำมาใช้ตรงส่วนของฝ้า พื้น ประตู รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ วัสดุธรรมชาติสร้างความผ่อนคลายได้อย่างยอดเยี่ยม โดยไม่ต้องทำการปรุงแต่งมาก ยิ่งมาอยู่ร่วมกับผนังสีขาวที่มีความสว่างเป็นที่สุด ยิ่งเติมเต็มบรรยากาศความเป็นครอบครัวให้ชัดเจนขึ้น แสงสีวอร์ม

เสาตรงกลางบ้านกรุหินลงไป เพิ่มรายละเอียดให้บ้านดูมีมิติ

จัดสวน Zen

รั้วไม้หน้าบ้านไม่สูงมากนักและไม่ปิดทึบเท่าไร สามารถกันขอบเขตและให้ความรู้สึกปลอดภัยได้เช่นเดียวกัน ต้นไม้ในสวนหน้าบ้านปลูกไว้คนละมุม รอวันเติบโตให้ร่มเงา พื้นที่ตรงส่วนนี้จะรื่นรม ออกมานั่งเล่น ทำกิจกรรมได้ตลอดทั้งวัน

ผนังบ้านกรุไม้

บรรยากาศกลางวันและกลางคืน มีความแตกต่างกันเพราะแสงสว่าง แสงธรรมชาติให้ความมีชีวิตชีวาและขณะเดียวกันแสงประดิษฐ์สีวอร์มที่สว่างไสวไปทั่วทั้งหลังในยามค่ำคืน ก็ให้ความรู้สึกที่แสนผ่อนคลาย บ้านชั้นเดียวตัว L หลังนี้จึงเติมเต็มพลัง เพิ่มความอบอุ่นในหัวใจให้กับสมาชิกในครอบครัวได้ไม่เว้นวัน จึงไม่ผิดที่จะคิดว่าที่นี้คือ “ที่ผลิตรัก”

แบบบ้านชั้นเดียว


จำหน่ายแบบบ้านตัว L แถมฟรี BOQ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด