เมนู

ทาวน์โฮมมินิมอล ความน้อยที่ตอบทุกโจทย์คนรุ่นใหม่

บ้านโมเดิร์นหลังคาจั่ว

ทาวน์โฮมโมเดิร์นมินิมอล

สำหรับใครที่เป็นเจ้าของทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮม คงทราบดีว่าการอาศัยอยู่ในบ้านที่ผนังติดกับบ้านหลังอื่นนั้นไม่ค่อยเป็นส่วนตัว และด้วยพื้นที่จำกัดทำให้การออกแบบที่อยู่อาศัยขนาดกะทัดรัด ให้สามารถตอบสนองทุกความต้องการที่มีอยู่ทำได้ยาก แต่ไม่ใช่เรื่องที่จะทำไม่ได้ หากได้รับการออกแบบอย่างเข้าใจ บ้านในอินโดนีเซียหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน เจ้าของบ้านเป็นคู่รักหนุ่มสาวรุ่นใหม่ที่โตในเมืองใหญ่ จึงมีงานและกิจกรรมมากมาย ดังนั้นพวกเขาจึงต้องการบ้านที่ครบฟังก์ชัน มีที่ว่าง มีสวน ไม่ต้องบำรุงรักษามากเกินไปและสะดวกสบาย  ดูจะเป็นโจทย์ที่ยากแต่สถาปนิกก็ตอบได้ในทุกข้อ

ออกแบบRuangrona
ภาพถ่ายKIE
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

ทาวน์โฮมโมเดิร์น ผนัง 2 ชั้นเป็นส่วนตัว

CJ-HOUSE บ้านขนาด 230 ตารางเมตร ในอินโดนีเซีย ที่ทันสมัยแตกต่างไม่เหมือนใครในย่านนี้ ออกแบบโดย RUANGRONA ด้วยความที่บ้านตั้งอยู่ในเขตพักอาศัยที่ค่อนข้างหนาแน่นผนังติดกันทุกด้าน จึงต้องการความเป็นส่วนตัวสูง นักออกแบบแก้โจทย์ด้วยการใส่ผนังคอนกรีตทึบด้านหน้าและด้านข้างอย่างหนา แม้จะดูปิดเหมือนจะถูกบล็อกจากด้านหน้า แต่ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับแสงในบ้าน เพราะตัวบ้านไม่ได้ปิดทั้งหมดยังมีจังหวะที่เว้นช่องว่างใส่ช่องลม ช่องแสง นำแสงธรรมชาติและลมมาสู่บ้านได้ เป็นบ้านเรียบ ๆ ที่เน้นตอบสนองต่อสถานการณ์รอบตัวอาคารได้อย่างดีเยี่ยม

ไฟซ่อนใต้ฝ้าเพดาน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


จากถนนมองเข้ามาจะเห็นผนังรูปทรงบ้านหลังคาจั่วขนาดใหญ่ ที่เน้นเส้นสายคมเฉียบเรียบง่าย ไม่มีรายละเอียดรกตาเกินจำเป็น ตัวบ้านชั้นบนยื่นออกมานิด ๆ ทำหน้าที่เป็นกันสาดไปด้วยในตัว ผนังด้านข้างสองด้านที่ติดกับเพื่อนบ้านเป็นลักษณะผนัง 2 ชั้น คือ ผนังชั้นนอกก่อขึ้นสูง ทำหน้าที่ผนังแล้วยังเป็นกำแพงบ้านไปด้วยในตัว แล้วสร้างที่ว่างเล็ก ๆ คั่นเอาไว้ขยับมาอีกนิดเป็นผนังของตัวบ้านชั้นใน

ผนังอิฐช่องลม

ใส่ที่ว่างและช่องลมให้บ้านหายใจได้

จะเห็นว่าผนังบนชั้นสองด้านหนึ่งใส่ผนังอิฐช่องลมที่สามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ระหว่างผนังและเพดานชั้นล่างยังแทรกด้วยช่องแสงแนวนอนยาว ทำให้บ้านมีพื้นที่รับแสงแดดและระบายอากาศไม่รู้สึกอึดอัดอย่างที่คิด

คอร์ทเล็ก ๆ กลางบ้าน

ด้วยขนาดพื้นที่ที่ค่อนข้างเล็กติด ๆ กับบ้านหลังอื่น ทำให้ไม่มีพื้นที่รอบบ้านในการทำสวน สถาปนิกจึงสร้างพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า (open space) ทำเป็นสวนขนาดเล็กตรงกลางบ้าน และมีผนังกระจกเชื่อมต่อเข้าสู่ตัวบ้านบริเวณครัวและห้องน้ำชั้นล่าง เชื่อมต่อกับชั้นบนผ่านหน้าต่าง เพื่อให้ทุกห้องในบ้านนี้สามารถเพลิดเพลินกับสวนได้อย่างใกล้ชิด เป็นพื้นที่สีเขียวส่วนตัวสวนที่เพิ่มความสดชื่นให้กับบ้าน และยังเป็นจุดรับลมและแสงเข้าสู่ตัวบ้าน ซึ่งกลายเป็นองค์ประกอบที่น่าสนใจในบ้านหลังนี้ไปโดยปริยาย

บ้านโมเดิร์นมินิมอล

ช่องแสง skylight ตามแนวบันได

ช่องแสงสูงสองเท่า skylight ดึงแสงจากด้านบน

เพื่อเพิ่มความประทับใจของพื้นที่บ้านให้ดูสว่างและสวยงาม บริเวณบันไดได้รับการออกแบบให้เป็นโถงสูงสองชั้น มีช่องกระจกขนาดใหญ่สูงที่ผนังด้านนอกของอาคาร เพื่อให้แสงสามารถเข้าบ้านได้โดยตรง แต่มีระแนงแนวตั้งตลอดผนังเพื่อปกป้องพื้นที่ภายในให้ยังมีความเป็นส่วนตัวและช่วยกรองแสงไม่ให้เข้าสู่ตัวบ้านมากเกินไป ส่วนบนหลังคาติดช่องแสง skylight รับแสงจากด้านบนเป็นแนวยาวตามบันได ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าบริเวณนี้ในช่วงกลางวัน

โถงบันไดสูงสองชั้น

open space

วัสดุที่บ้านหลังนี้เน้นความง่าย หาได้ในท้องถิ่นและแสดงออกอย่างตรงไปตรงมา เช่น คอนกรีต เหล็ก กระจก อิฐช่องลม ไม้ ซึ่งนำมารวมกันแบบไม่ต้องปรุงแต่ง ทำให้มองสบายตา ภายในบ้านมีพื้นที่ใช้งานโล่ง ๆ มีความยืดหยุ่นสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย เหมาะมากสำหรับคู่รักหนุ่มสาวหรือครอบครัวสมัยใหม่ขนาดเล็กที่มีกิจกรรมประจำวันที่วุ่นวายพื้นที่ที่ไม่กว้างเกินไป แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน สามารถเพลิดเพลินกับการอยู่อาศัยได้ทุกมุม

ที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในทาวน์เฮาส์ที่ผนังติดกัน การใช้ชีวิตจะไม่เป็นส่วนตัว ทาวน์เฮาส์ในต่างประเทศจึงเริ่มมีการออกแบบผนังให้ทำหน้าที่เป็นกำแพงบ้านทั้งสองด้าน แล้วคั่นด้วยพื้นที่ว่างจากนั้นจึงทำผนังบ้านอีกชั้นด้านใน ซึ่งมักจะใช้ผนังกระจกใส เพื่อช่วยเบลอขอบเขตบ้านไม่ให้บ้านดูแคบและอึดอัดพร้อม ๆ กับเปิดรับแสงและลมได้ สำหรับปัญหาเรื่องแสงภายในที่มักจะเข้าไม่ถึงช่วงกลางตัวบ้านสามารถแก้ไขได้ด้วยการใส่ช่องแสง Skylight หรือช่องแสงบนหลังคาเพื่อรับแสงจากด้านบนโดยตรง

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/kreditnye-karty-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด