เมนู

ตัวตนใหม่ของทาวน์เฮาส์เก่า โปร่งสบายหายใจคู่ธรรมชาติ

ตกแต่งบ้านเวียดนาม

ทาวน์เฮาส์สวยอยู่สบาย

ทาวน์เฮาส์ แค่นึกถึงก็เห็นภาพของอาคารผนังติด ๆ กันที่หน้าตาเหมือนกันหมดราวกับกดออกมาจากพิมพ์เดียวกัน ภายในแคบๆ ช่องแสงน้อยชวนให้อึดอัด แต่สิ่งที่คุ้นตาเหล่านี้เริ่มเปลี่ยนไป เพราะนักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ใหม่ๆและสถาปนิก รู้ดีว่าบ้านทาวน์โฮมแบบเก่าเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิต จึงพยายามสร้างตัวตนใหม่ทั้งหน้าตาภายนอกและฟังก์ชันภายใน เพื่อให้ตรงใจผู้อยู่อาศัยมากที่สุด ทาวน์โฮมในเวียดนามหลังนี้มีความต่างออกไปอย่างน่าสนใจเช่นกัน

ออกแบบ : Map Design
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ทาวน์เฮาส์โมเดิร์นเส้นสายเรขาคณิต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ทาวน์เฮาส์สวยๆ ในเวียดนาม

โครงการทาวน์เฮ้าส์ขนาดหน้ากว้าง 6.6×14 เมตร หลังนี้ที่ตั้งอยู่ใน Son La ประเทศเวียดนาม ภายในพื้นที่ใช้สอย 165 ตารางเมตร ประกอบด้วย 4 ห้องนอน 1 ห้องพระ ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น และห้องครัว แนวสถาปัตยกรรมจะเน้นผสมผสานเส้นสายเรขาคณิตอย่างประตูไม้ Arch โค้งๆ  หน้าต่างทรงกลม เข้ากับวัสดุบ้านๆ ที่หาได้ทั่วไปผนังอิฐโบราณ วัสดุไม้ธรรมชาติสร้างพื้นที่ใช้สอยที่ทันสมัยและเรียบง่าย และมีกลิ่นอายความเป็นเวียดนามดั้งเดิมเจืออยู่ทุกจุด

ห้องนั่งเล่นมุมนั่งเล่นมีฉากอิฐกั้นห้องทานข้าว

การออกแบบภายใน มีการจัดแปลนและฟังก์ชั้นใหม่ๆ ตามหลักการออกแบบสถาปัตยกรรม เพื่อให้บ้านมีสภาวะสบายขึ้นในข้อจำกัด โดยจัดพื้นที่ชั้นล่างเป็นแบบ open plan สร้างพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่ห้องเดียว ลดการใช้ผนังแบ่งพื้นที่เป็นห้องเล็กห้องน้อย  แล้วรวมฟังก์ชันการใช้งานสาธารณะเข้ามาอยู่ด้วยกัน อาทิ ห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว โดยมีฉากบล็อกช่องลมยื่นจากผนังออกมาเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวด้านใน  วิธีการนี้จะทำให้บ้านดูกว้างและมีสเปซยืดหยุ่นลื่นไหล

ผนังตกแต่งอิฐแดงสูงสองชั้น

หนึ่งกลยุทธ์ที่ทำให้ทาวน์เฮาส์นี้แตกต่าง คือ การเจาะเพดานขึ้นไปต่อเชื่อมพื้นที่แนวตั้งระหว่างชั้น 1 และชั้น 2  บริเวณเหนือมุมทานข้าว แล้วใส่ช่องแสง skylight บนหลังคา ซึ่งทำให้บ้านรับแสงได้จากด้านบนแล้วส่องกระจายลงมาถึงชั้นล่าง การไหลเวียนของอากาศภายในอาคารก็ทำได้ดีขึ้นด้วย ลดปัญหาเรื่องการขาดแสง การระบายอากาศ ไปจนถึงการเสริมสร้างช่องทางปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นที่ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นด้วย

มุมมองห้องทานข้าวจากชั้นบน

ห้องทานข้าวและครัว

ผนังบล็อกช่องลมลายสวย ผนังตกแต่งอิฐแดงลายก้างปลาสูงจากชั้น 1 ขึ้นไปถึงชั้น 2 งานไม้บนหน้าบานตู้ครัว เก้าอี้หวาย โคมไฟแขวนวัสดุธรรมชาติ สิ่งเหล่านี้เป็นวัสดุพื้นฐานที่ใช้กันมานานหลายยุคสมัยในเวียดนาม เมื่อนำมารวมกับกระเบื้อง subway จากฝั่งซีกโลกตะวันตก เส้นโค้ง กระจก ก็เป็นการประสานตัวตนที่ทำให้บ้านมีความคลาสสิค

บันไดขึ้นชั้น 2

บันไดขึ้นชั้น 2

พื้นที่ว่างนั่งเล่นบนระเบียงในบ้าน

จากนั้นล่างขึ้นมาสู่ชั้นบน มีพื้นที่นั่งเล่นสบายๆ ที่มีความเป็นธรรมชาติจากพื้นที่ปูวัสดุลายไม้ ผนังเป็นฉากหลังอิฐแดงที่สูงทะลุขึ้นมาถึงชั้นบน รอบ ๆ ราวระเบียงวางกระถางต้นไม้ใบเขียวสดเรียงราย เมื่อแสงสาดส่องมาจาก skylight ให้บรรยากาศเหมือนนั่งเ่นในสวนกลางแจ้ง

ที่ว่างโถงสูงเชื่อมต่อชั้นสอง

ห้องนอนบรรยากาศสบายๆ

ในท่ามกลางความคลาสสิคของ arch โค้ง อิฐ ไม้ ที่ดูร่วมสมัย ก็ยังต้องการพื้นที่ที่นำเสนอลุคที่โมเดิร์นขึ้นมาตามใจเจ้าของพื้นที่ใช้สอย เราจึงเห็นห้องนอนเด็กที่ตกแต่งด้วยของใช้และเฟอร์นิเจอร์สไตล์นอร์ดิก เรียบง่ายแต่อบอุ่น

ตกแต่งห้องนอน

แสงไฟที่สว่างไสวในยามค่ำทำให้บ้านมีสีสันและมิติ บ้านที่คิดว่าตกแต่งสวยในช่วงกลางวัน กลับเปล่งประกายขึ้นต่างไปอีกระดับในช่วงกลางคืน เหมือนมีแสงจากหิ่งห้อย ดวงดาว ระยิบระยับอยู่ตามจุดต่างๆ ของบ้านตั้งแต่ชั้นล่างถึงชั้นบน มองไกล ๆ คล้ายตะเกียงดวงใหญ่ จนลืมไปเลยว่านี่คือทาวน์เฮาส์ที่เคยถูกมองว่ามืดทึบอยู่ไม่สบาย

ประตูหน้าต่างรูปทรงเรขาคณิต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การใส่ช่องแสง  Skylight ช่วยดึงแสงเข้าสู่ตัวบ้านจากด้านบนหลังคา เป็นที่นิยมในบ้านเขตหนาวหรือบ้านที่มีข้อจำกัดในการใส่ช่องแสงด้านข้าง เช่น ทาวน์เฮาส์ที่ผนังเพื่อนบ้านขนาบติดกัน 2 ด้าน แต่การเลือกใส่ skylight ไม่ได้เหมาะกับทุกพื้นที่ โดยเฉพาะในเมืองไทยที่เป็นเขตร้อน ปริมาณแสงจะแรงกว่าบ้านเขตหนาว หากดึงแสงเข้ามาในบ้านมากเกินไปจะร้อนจะอยู่ไม่สบาย ควรเลือกใส่ในห้องน้ำ ครัว หรือเหนือบันไดที่ต้องการแสงสว่างมาก ๆ วัสดุกระจกที่ใช้ต้อมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน ป้องกันรังสี UV ได้  ก็จะช่วยเพิ่มความสว่างให้บ้านแต่ไม่รู้สึกร้อนจนเกินไป

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ทาวน์โฮม


โพสต์ล่าสุด