เมนู

แน่ใจนะ ! นี่คือคลินิกทำฟัน หลังคาสามเหลี่ยมเหมือนจรวดกระดาษพับ

ออกแบบคลีนิค

คลินิกทำฟันสไตล์โมเดิร์น

ในยุคของการแข่งขันเพื่อดึงดูดใจลูกค้านั้น ต้องยอมรับว่าหน้าร้านที่สวยงาม จะเป็นสิ่งแรกที่ชวนให้ผู้คนที่ผ่านไปมาประทับใจ ส่วนใหญ่ร้านที่ตกแต่งน่ารักหรือดีไซน์แปลกมักจะเป็นร้านกาแฟ เบเกอรี่ ที่เราต้องจอดรถแล้วเดินเข้าไปโดยที่ยังไม่รู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไร แต่ปัจจุบันนี้ไม่ใช่เฉพาะธุรกิจอาหารเท่านั้น “คลินิก” ต่างๆ ที่ลูกค้ามักจะกังวลใจกับภาพเครื่องมือแพทย์ กลิ่นยา และบรรยากาศ ก็ปรับเปลี่ยนลุคให้เข้าถึงลูกค้าได้ง่าย และมีความสบายใจที่จะมาใช้บริการมากขึ้น

ออกแบบ : TSC Architects
ภาพถ่าย : Studio SuzukiJunpei Watanabe
เนื้อหาบ้านไอเดีย

อาคารหลังคามุมแหลมชายคากว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคามุมแหลมเหมือนปีกนก

TOYOHASHI เป็นชื่อของคลินิกทันตกรรมพื้นที่ 174 ตารางเมตร ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองโทโยฮาชิ จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่น มองเผิน ๆ จากภายนอกจะไม่ทราบเลยว่าเป็นสถานที่ทำฟัน ด้วยดีไซน์อาคารที่มีหลังคาโฉบเฉี่ยวขนาดใหญ่ชายคากว้างเหมือนเครื่องบินกระดาษที่เด็ก ๆ มักพับเล่นกัน ดูน่าตื่นตาตื่นใจเหมือนเป็นหอนิทรรศการมากกว่า ด้วยภาพลักษณ์แบบนี้เอง ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกสบายใจได้มากขึ้นว่าเหมือนไม่ได้มาพบแพทย์ แต่มาเที่ยวพักผ่อนในสถานที่สวย ๆ

 

หลังคาเฉียงสูงชายคากว้าง

ไซต์นี้ตั้งอยู่ระหว่างพื้นที่ที่อุดมไปด้วยความงามตามธรรมชาติ และการพัฒนาที่ส่งผลให้มีอาคารที่อยู่อาศัยหน้าตาออกมาคล้ายๆ กัน สถาปนิกจึงต้องการสร้างคลินิกที่จะนำการเปลี่ยนแปลงมาสู่ชุมชนอย่างน่าตื่นตา โดยใช้บริบทของหลังคา ต้นไม้ และภูมิทัศน์ หลังคาทรงสามเหลี่ยมเฉียงสูงไหลลงมาต่ำเกือบถึงพื้นสีดำตัดด้วยฝ้าเพดานไม้ ทำให้ต้องโฟกัสสายตา ส่วนหน้าอาคารติดกระจกกโปร่งใสใต้หลังคา ทำให้เมืองดูสว่างไสวโดยเฉพาะเมื่อถึงเวลากลางคืน ชายคาเอียงที่ยื่นลึกจากพื้นที่ภายในสร้างฉากที่ทำให้มุมมองแคบลงอย่างลื่นไหล

ฝ้าเพดานกรุด้วยไม้อัด

การตกแต่งภายในโทนสีขาวและไม้

เข้ามาภายในจะพบเคาน์เตอร์ต้อนรับสีขาวและงานไม้ที่ดูอบอุ่นเป็นมิตรและสะอาดตา วางชุดโซฟาเบาะหนานุ่มชวนนั่ง มุมห้องด้าหน้าตกแต่งด้วยกระถางมีต้นไม้ใบเขียวให้ความสดชื่น บรรยากาศดูราวกับนั่งเล่นอยู่ในบ้านชิลๆ

เคาน์เตอร์คลินิกทันตกรรม

โครงสร้างหลังคาไม้

หนึ่งจุดสนใจภายในคือระบบโครงสร้างของอาคาร ที่จะเน้นงานไม้ในส่วนของเสา โครงถักหลังคา ที่จะใช้ไม้ท่อนใหญ่เป็นหลัก แสดงให้เห็นถึงความใกล้ชิดธรรมชาติไปพร้อมกับโชว์ความประณีตของงานช่างไม้แบบญี่ปุ่น ที่ยังคงไร้ที่ติเหมือนช่างยุคโบราณไม่เปลี่ยน ตัวโครงไม้จะยกหลังคาขึ้นให้สูงกว่าเพดานห้อง เพื่อประโยชน์หลายๆ อย่าง ทั้งการเพิ่มระยะห่างจากหลังคาที่ช่วยให้ความร้อนค่อยๆ ถ่ายเทจากหลังคาลงสู่ภายในได้ช้าลง และยังใช้พื้นที่ระหว่างหลังคากับเพดานห้องติดตั้งช่องแสงเป็นแนวยาว ให้ภายในสว่างโดยที่ไม่ร้อนมาก

โครงสร้างหลังคายกสูงขึ้นไปเหนือผนัง

โครงสร้างเสาและหลังคาไม้

ผนังกระจกขนาดใหญ่

ช่องเปิดในแนวทแยงที่เกิดขึ้นจากมุมของหลังคาที่เฉียงลงมา จะสร้างฉากต่างๆ ให้กับพื้นที่ภายใน พร้อมกับการเชื่อมต่อภายนอกและภายในอย่างไร้รอยต่อ จึงสร้างความตื่นตาตื่นใจในดินแดนแห่งนี้ที่กำลังกลายเป็นมาตรฐานและช่วยสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้กับบ้าน กิจการต่างๆ หรือคลินิกที่จะเริ่มไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

บ้านหลังคาใหญ่ชายคากว้างเหมือนปีกนก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในส่วนของฝ้าเพดานนั้นเราอาจจะคุ้นชินกับการปิดเหนือผนังในระนาบเดียวกัน เพื่อให้เกิดความเรียบร้อยของงานโครงหลังคา ซึ่งการปิดแบบนี้จะทำให้เกิดโถงใต้หลังคา ทั้งนี้ ส่วนโถงหลังคาหากไม่มีช่องทางระบายความร้อนออกไป จะทำให้มวลความร้อนอบอวลอยู่ภายในและค่อยๆ ถ่ายเทลงข้างล่าง ทำให้บ้านี้อนอบอ้าว ในบ้านจึงนิยมติดบานเกล็ดระบายอากาศตรงจั่วบ้านและติดฝ้าชายคาระบายอากาศควบคู่กัน หรือจะใช้วิธีการติดฝ้าเพดานตามแนวหลังคาเหมือนอาคารนี้ก็ได้ เพราะจะทำให้ระยะห่างจากหลังคาถึงพื้นสูงขึ้น ความร้อนจากหลังคาจะถ่ายเทลงมาได้ช้าลง แต่จะให้ดีก็ควรมีฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาร่วมด้วย

แปลนอาคาร

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด