เมนู

บ้านหลังคามะนิลา รูปแบบร่วมสมัย ปกป้องบ้านได้ทุกด้าน

บ้านหลังคามะนิลา

บ้านชั้นเดียวที่สอดคล้องกับเขตร้อนชื้น

BOW.Atelier ร่วมกับ KAN Studio สร้าง ‘Quê’ Son House ‘ ในเวียดนาม เพิ่งร่วมมือกันออกแบบบ้านที่นำเสนอพื้นใช้ชีวิตที่เรียบง่ายในชนบท ท่ามกลางการจัดแปลน ฟังก์ชัน และรูปแบบหน้าตาดีไซน์ที่ผสมผสานระหว่างความใหม่กับบรรยากาศแบบเวียดนามที่เจ้าของคุ้นเคย เมื่อข้ามทางเดินเล็ก ๆ กลางป่าอะคาเซียเข้าไป คุณจะเห็นหลังคาบ้านหลังนี้ซุ่มซ่อนอยู่ท่ามกลางพื้นหลังสีเขียว ในขณะที่พยายามใส่ความสมดุลระหว่างองค์ประกอบของมนุษย์และธรรมชาติ ก็ต้องคำนึงถึงการใช้ประโยชน์แลความสอดคล้องกับสภาพอากาศ ให้ออกมาเป็นบ้านที่ซึ่งสมาชิกในครอบครัวอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขและอบอุ่น

ออกแบบ : K.A.N studioBOWA.atelier
ภาพถ่ายGuangdam Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัยชั้นเดียวผนังเจาะช่องหน้าต่างกลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านชั้นเดียวหลังคาทรงมะนิลา

Que Son House เป็นบ้านระดับ 4 ซึ่งในเวียดนามหมายถึง แบบบ้านขนาดเล็กความสูงหนึ่งชั้น พื้นที่ไม่ใหญ่เกินไป ตั้งอยู่ในเขต Que Son จังหวัด Quang Nam พื้นที่ใช้สอย (ใต้หลังคาคลุม)  250 ตร.ม ล้อมรอบด้วยพืชพรรณเขียวชอุ่ม ตัวบ้านโดดเด่นด้วยหลังคาทรงมะนิลาขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมตัวบ้านทั้ง 4 ด้าน รวมถึงพื้นที่ว่างนอกตัวบ้านด้วย จึงเชื่อมโยงพื้นที่ภายใน-ภายนอกบ้านให้เป็นหนึ่งเดียว จากภายนอกจะเห็นโครงสร้างหลังคา ลานกว้าง ๆ ที่ล้อมรอบด้วยโครงตาข่ายเหล็กและพาร์ติชันบล็อกซีเมนต์ขนาดใหญ่ที่บิลท์ม้านั่งเตรียมไว้รองรับการนั่งเล่นพักผ่อน

คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยายใหญ่

ลานกว้างหน้าบ้านปูกระเบื้อง

ทุกโอกาสของวันพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นวันไหว้บรรพบุรุษ วันครบรอบต่าง ๆ เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง พี่น้อง ญาติใกล้และไกล หรือเพื่อนบ้าน ก็สามารถรวมตัวกันที่ลานทำกิจกรรมอย่างสบายใจ พร้อมชมทิวทัศน์ชนบทอันเงียบสงบทั้งหมด แม้ว่าแสงแดดจะส่องกระทบบ้างเล็กน้อย ฝนตกเล็กน้อย ก็ยังมีส่วนที่หลังคาคลุมบ้างจึงไม่เป็นอุปสรรคใด ๆ

ประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่

สถาปนิกได้คำนวณความสูงของโถงของหลังคาและความกว้างของระเบียงที่เหมาะสม เพื่อให้องค์ประกอบเหล่านี้ช่วยลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวบ้าน เพราะระยะห่างจากหลังคาสู่ตัวบ้านที่มากจะสร้างพื้นที่ฉนวนที่ดี ช่วยควบคุมความร้อนที่เข้าสู่บ้านให้ค่อยๆ ถ่ายเทลงสู่ภายใน ส่วนกันสาดและชายคากว้างๆ ช่วยรักษาระดับร่มเงาและความเย็นของอาคารให้อยู่ในระดับปานกลาง ช่วยลดความรุนแรงของสภาพอากาศที่ร้อนจัดและฝนได้เป็นอย่างดี

ห้องนั่งเล่นเปิดกว้างเชื่อมต่อสวน

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศแบบกลางแจ้ง

โครงสร้างบ้านเป็นรูปตัว L ที่วางฟังก์ชันกระจายตัวอยู่รอบลานกว้าง เมื่อเข้าสู่ตัวบ้าน ทางขวามือจะเป็นห้องนั่งเล่นที่มีผนังเปิดโล่งกว้างต่อเนื่องกับสวน ที่ถูกล้อมด้วยผนังเจาะรูกลมขนาดใหญ่ให้ความเป็นส่วนตัว เมื่อมองจากภายนอกเข้ามาภายในระบบเพดานแบบเรียบที่มีระดับความสูงค่อนข้างต่ำอยู่ใต้ผืนหลังคา ความต่ำนี้จะสร้างแรงกดดันบังคับให้ดวงตาโฟกัสในแนวนอนเสมอ ซึ่งเป็นความพยายามสร้าง “ภาพ” แนวตัดและช่องเปิดที่เชื่อมต่อกัน เพื่อให้ชมทิวทัศน์สวนขยายไปด้านข้างแบบพาโนรามา

ห้องนั่งเล่นและสวน

ผ้าม่านกันแสงพรางสายตา

ระบบประตูกระจกบานใหญ่ นอกจากจะช่วยเพิ่มแสงสว่างภายในแล้ว ยังทำหน้าที่เบลอขอบเขตทำให้ระยะห่างระหว่างบ้านกับสวนถูกลบให้กลายเป็นส่วนเดียวกัน ส่วนนี้ยังมีผ้าม่านผืนใหญ่ติดตั้งเพิ่มเข้าไปช่วยควบคุมแสงเข้าสู่ห้องนั่งเล่น เมื่อรูดม่านพื้นที่ส่วนกลางก็กลับคืนสู่ความอบอุ่นและเป็นส่วนตัว

ตกแต่งบ้านร่วมสมัย

ห้องนั่งเล่นตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้แบบร่วมสมัย ประตูหน้าต่างไม้เป็นซี่ ๆ ผสมผสานกับรายละเอียดวัสดุอื่นๆ  เช่น เหล็ก ไม้ และกระจก สร้างบรรยากาศในชนบทที่เรียบง่ายที่ผู้สูงวัยในบ้านยังคงคุ้นเคย แม้ว่าจะถูกจับคู่กับม้านั่งบิลท์อินคอนกรีตที่ยาวหลายเมตรจากภายในทะลุออกไปถึงพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง ก็ไม่รู้สึกว่าแปลกแยกแต่อย่างใด

โต๊ะทานข้าวไม้ตกแต่งโคมไฟแขวนกระดาษ

การไหลของแสงและอากาศไหลเวียนอย่างราบรื่นผ่านทางเดิน และประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ที่เปิดอยู่ทั่วพื้นที่ในบ้าน

โต๊ะทานข้าวไม้ตกแต่งโคมไฟแขวนกระดาษ

ด้วยกิจวัตรของบ้านเก่า ห้องครัวและพื้นที่ทานข้าวเป็นสถานที่ที่สมาชิกในครอบครัวมักจะมารวมตัวกัน เพื่อรับประทานอาหาร ดื่มชา และสนทนากัน การรักษาจิตวิญญาณนั้นเอาไว้ สถาปนิกจึงต้องจัดลำดับความสำคัญของฟังก์ชันนี้ โดยจัดให้ครัวและโต๊ะอาหารไม้ขนาดใหญ่วางอยู่ตรงกลางของบ้าน ระหว่างช่องว่างขนาดใหญ่ที่เปิดให้มองออกไปยังสวนผลไม้และลานด้านหน้าที่กว้างขวางได้ ในระหว่างที่ทานอาหารก็เพลิดเพลินกับการพูดคุยพร้อมซึมซับความสดชื่นจากสวนได้

ผนังซ่อนฟังก์ชันประตูและตู้

ขยับจากห้องทานข้าวและครัวจะเป็นส่วนของห้องนอน เชื่อมต่อถึงกันผ่านทางเดินที่ไร้รอยต่อและโปร่งสบาย ห้องนอนแต่ละห้องจะมีขนาดค่อนข้างกว้างมีประตูหน้าต่างบานใญ่ ทำให้ได้รับแสงธรรมชาติและวิวอย่างที่ต้องการ สำหรับห้องนอนหลักจะมีตู้ไม้กระจกลายโบราณ ทำให้เรานึกถึงภาพบ้านสมัยปู่ย่าตายายที่มักจะมีตู้เก็บของ ตู้เสื้อผ้าแบบนี้ในห้องนอน แตกต่างแค่ตู้ของบ้านนี้เป็นแบบบิลท์อินไม่ใช่แบบลอยตัว

ห้องนอนโทนเรียบขรึม

ประตูบานผลักเปิดได้กว้าง

พื้นที่พักผ่อนอันเงียบสงบที่สามารถเห็นภาพธรรมชาติที่สดใส เพียงเปิดออกก็เชื่อมต่อสวนได้ง่ายขึ้นผ่านชุดประตูบานเฟี้ยม เป็นฟังก์ชันใหม่ๆ ที่ใส่เข้าไปในห้องนอน เพื่อเพิ่มความน่าอยู่และเป็นองค์ประกอบที่สร้างสภาวะสบายให้ห้องนอนได้ตามกระบวนการธรรมชาติ

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านนี้ไม่จำเป็นต้องมีภาพวาดตกแต่งหรืออุปกรณ์ตกแต่งที่หรูหรา แค่ใช้ประโยชน์จาก “กรอบ” ประตูหน้าต่างของบ้าน สวนเขียวๆ และแสงไฟในในสวนยามค่ำ โคมไฟเพดานรูปทรงต่างๆ ก็สร้างมุมมองใหม่ๆ ที่น่าสนใจในบ้าน Que Son ได้แล้ว

ตกแต่งไฟสวยๆ ภายในภายนอก

บ้านหลังคาทรงมะนิลา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาทรงมะนิลาจะรวมจุดแข็งของหลังคาสองแบบ คือ หลังคาทรงจั่วและหลังคาปั้นหยาเข้าด้วยกัน ลักษณะเด่นของหลังคาปั้นหยาจะมีความแข็งแรง สามารถปะทะแรงลมได้ดี กันแดดและฝนให้บ้านได้ทุกด้าน เพราะมีชายคาคลุมออกมาทั้ง 4 ด้าน เมื่อมาผสมผสานกับหลังคาจั่วที่มีสันหลังคาสูง ทำให้หลังคาระบายน้ำออกไปได้อย่างรวดเร็วในวันที่ฝนตกชุก และมีช่องทางระบายความร้อนออกทางช่องลมได้ง่ายในวันที่แดดร้อน จึงช่วยชะลอความร้อนที่ถ่ายเทจากโถงหลังคาลงสู่ตัวบ้านได้ดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด