เมนู

บ้านผนังหิน ‘เรียบง่ายและอบอุ่น’ เพลินใจในวัยชรา

บ้านพื้นถิ่นในเวียดนาม

บ้านตกแต่งวัสดุธรรมชาติกลิ่นอายพื้นถิ่น

ในวัฒนธรรมเอเชีย ความกตัญญูกตเวทีเป็นมาตรฐานทางจริยธรรมและค่านิยมที่ฝังรากลึก ทำให้ลูกหลานมักสร้างบ้านอยู่อาศัยกับพ่อแม่หรืออาจมีปู่ย่าตายายในบางครอบครัว เป็นครอบครัวใหญ่ที่อบอุ่นและสามารถดูแลกันในบั้นปลายได้สะดวก โครงการบ้านหลังนี้ในเวียดนามก็เป็นตัวอย่าง บ้านหลังนี้เป็นของขวัญที่คนรุ่นลูกมอบให้กับพ่อแม่ เพื่อให้มีความสุขเพลิดเพลินในวัยชราและการทำสวน เนื่องจากเป็นบ้านสำหรับผู้สูงอายุ การออกแบบจึงเน้นความเรียบง่าย สบาย แบบบ้านยุคใหม่ มีพื้นที่ทางสถาปัตยกรรมที่ออกแบบให้ผสมผสานกับวัสดุในท้องถิ่นเพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่นแบบชนบท

ออกแบบ : Limdim House Studio
ภาพถ่าย : Do Sy
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านตกแต่งผนังหิน

บ้านสองชั้นพื้นที่ 75 ตารางเมตรหลังนี้ สร้างอยู่ในเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม รูปแบบหลักของบ้านคือการออกแบบแบบให้บรรยากาศมดั้งเดิมที่แสดงผ่านระบบหลังคากระเบื้องดินเผาแผ่นเรียบ ที่เรียกว่ากระเบื้อง “Liệt” และหน้าต่างบานเกล็ดกระจก จากประตูรั้วจะสะดุดตากับกำแพงตกแต่งด้วยแผ่นหิน สำหรับประตูเป็นบานไม้แบบบานคู่สไตล์คลาสสิค พื้นปูกระเบื้องดินเผาธรรมดาและก้อนอิฐอบ  เพื่อให้เมื่อคนเข้าไปในบ้านพวกเขาจะรู้สึกคุ้นเคย ทำให้นึกถึงวัยเด็กที่มีบ้านในชนบท สีหลักคือสีน้ำตาลของดินเหนียว บ้านจึงเหมือนภาพถ่ายซีเปีย อารมณ์คลาสสิคและรู้สึกถึงความสงบ

ผนังตกแต่งแผ่นหิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ปลูกต้นไม้ในบ้าน

สำหรับคนเวียดนามโดยเฉพาะชาวเว้ การบูชาบรรพบุรุษเป็นวัฒนธรรมที่สำคัญมากและสืบต่อจากรุ่นสู่รุ่น ดังนั้นสถาปนิกจึงจัดแท่นบูชากลางแจ้งและแท่นบูชาในร่มให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่ค่อนข้างเล็กของบ้าน แท่นบูชากลางแจ้งได้รับการออกแบบให้สอดคล้องกับสถาปัตยกรรม ด้วยการทำหลังคากระเบื้องดินเผาธรรมดาและอิฐบล็อกเพื่อให้แสงสว่าง นอกจากนี้ยังใช้วัสดุอย่างเช่น หิน ไม้ คอนกรีต ซึ่งเป็นวัสดุที่ชวนให้คิดถึง และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ทีมงานจึงนำอิฐที่รื้อออกจากบ้านเก่ากลับมาใช้ใหม่ ซึ่งช่วยนำสีสันของเวลามาสู่บ้านใหม่ และด้วยเหตุนี้จึงช่วยให้เจ้าของบ้านสูงอายุรู้สึกคุ้นเคยทันทีที่ย้ายเข้ามา

บ้านโถงสูงสองชั้น

มิติของแสงและเงา

ด้วยพื้นที่ 100 ตร.ม. ทำให้สถาปนิกต้องจัดสรรพื้นที่ให้สอดคล้องกับการใช้งาน โดยจัดพื้นที่ชั้นล่างประมาณ 50 ตร.ม. และใช้พื้นที่ที่เหลือในการปลูกดอกไม้และผัก พื้นที่ใช้สอยส่วนกลางมีขนาดค่อนข้างเล็ก ส่วนใหญ่จะมีผู้สูงอายุใช้งานช่วงกลางวันที่สมาชิกคนอื่น ๆ จะไปทำงาน ทีมงานจึงออกแบบห้องนั่งเล่นแบบเปิดโล่ง และมีไอส์แลนด์ที่เป็นทั้งจุดทำอาหารและรับประทานอาหาร เลย์เอาต์นี้ช่วยให้บ้านกว้างขวางขึ้น สัญจรง่าย ใช้งานสะดวก

มุมนั่งเล่นชั้นล่าง

บ้านโถงสูงสองชั้น

ใจกลางบ้านเจาะเพดานขึ้นไปเป็นโถงสูงแบบ Double Space ช่วยให้บ้านดูสูง โปร่ง และการไหลเวียนอากาศภายในทำได้ดีขึ้น ผนังข้างบันไดใส่ความพิเศษให้บ้านด้วยการติดหน้าต่างบานผลักสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ สูงจากพื้นถึงเพดาน เอื้อให้บ้านถ่ายเทอากาศได้ดี และทำให้ทั้งสองชั้นของบ้านเต็มไปด้วยแสงสว่างอยู่เสมอ

ผนังตกแต่งแผ่นหิน

บันไดเชื่อมต่อระเบียงทางเดินชั้น 2

จากบันไดขึ้นมาบนชั้น 2ห้องนอนมีสีเข้มกลมกลืนกับสีน้ำตาล ชั้นล่างอยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นสวนและทางเข้าบ้าน ส่วนชั้นบนจะอยู่ติดระเบียงทางเดินและมีห้องน้ำในตัว ทุกห้องมีส่วนที่เหมือนกันคือ ใช้ผนังที่ตกแต่งด้วยแผ่นหิน คอนกรีต และประตูไม้ หน้าต่างไม้มีลวดลายช่วยกั้นกรองแสง และเพิ่มความเป็นส่วนตัว การใช้ประตูกระจกใสทั้งบริเวณห้องน้ำและประตูหลักช่วยให้ห้องดูสว่างขึ้นไม่ดูทึมทึบเกินไป

มุมนั่งเล่นที่ระเบียงทางเดินชั้นบน

ห้องน้ำหลังคา skylight ผนังหิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านที่มีผู้สูงวัย ต้อคำนึงถึงความสะดวกในการใช้งานในยามที่สรีระเปลี่ยนแปลง อาจต้องใช้เครื่องพยุงเดิน หรือล้อเข็น ดังนั้น พื้นในบ้านควรราบเรียบ ไม่มีอุปสรรค ลดความแหลมคมของเหลี่ยมมุมและ พื้นที่มีความฝืดไม่ลื่น และที่ไม่ควรละเลยคือ เรื่องของบรรยากาศหรือความรู้สึกภายในบ้าน ผู้สูงวัยบางท่านไม่ต้องการมาอยู่กับลูก ๆ หลานๆ ในบ้านใหม่ เพราะไม่คุ้นเคย การแก้ปัญหาอาจทำได้โดยหยิบจับวัสดุที่คุ้นตา ฟังก์ชันที่คล้ายคลึงกับที่ใช้งานมาทั้งชีวิตมาประยุกต์ใส่ลงในตัวบ้าน จะทำให้ผู้สูงวัยปรับตัวง่ายขึ้นและไม่รู้สึกแปลกแยกแปลกที่

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด