เมนู

บ้านสุขเกษมอยู่อย่างยั่งยืน ผลิตพลังงานได้เอง By Touch Architect

บ้านประหยัดพลังงาน

บ้านประหยัดพลังงาน

บ้านในเมืองที่ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีน้ำใช้ ใครที่เคยต้องประสบกับเหตุการณ์แบบนี้เพียงแค่ 1 ชั่วโมง ไม่ต้องนึกภาพก็รับรู้ได้ถึงชีวิตที่โกลาหล เพราะชีวิตของเราในทุกวันนี้ผูกติดอยู่กับปัจจัยพื้นฐานที่จำเป็นเหล่านี้อย่างแนบสนิท ถ้าให้อยู่อาศัยในบ้านที่ไม่มีไฟจากการไฟฟ้า อากาศร้อนไม่มีน้ำดื่มเย็น ๆ แอร์ฉ่ำ ๆ น้ำจากการประปาไม่ไหลบอกตรง ๆ ว่าคงอยู่ไม่ไหว แต่ชีวิตในยุคนี้และยุคหน้าเรามีทางเลือกมากขึ้นนะครับ กับบ้านที่ยั่งยืนสามารถบริหารพลังงานด้วยตัวเองไม่ต้องพึ่งพาพลังงานกระแสหลัก อย่างเช่นบ้านหลังนี้ครับ

ออกแบบTouch Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ที่พักยั่งยืนในธรรมชาติ

บ้านคอนกรีตเรียบง่ายเน้นพึ่งพาตัวเอง

บ้านกลางพื้นที่ป่าเขียวชอุ่มทางภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทยหลังนี้ ชื่อโครงการ  TREE Sukkasem VILLA อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร ในจังหวัดเพชรบูรณ์ที่ยังคงมีทรัพยากรธรรมชาติ มีความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้หลงเหลืออยู่ สถาปนิก TOUCH ได้สร้างบ้านส่วนตัวเอาไว้ที่นี่ โดยตั้งใจให้เป็นบ้านที่สามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างสมบูรณ์ เพราะบริเวณนี้ไม่มีไฟฟ้าหรือน้ำใช้ โครงการนี้จึงได้รับการออกแบบตามแนวคิดของการสร้างอาคารสีเขียวที่ยั่งยืนและเดินคู่ไปกับความสวยงาม

บ้านคอนกรีตหลังคาแบนยกพื้นสูง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภพขยายใหญ่


อาคารโมเดิร์นคอนกรีตผสมไม้

วิลล่าชั้นเดียวพื้นที่ 450 ตารางเมตรนี้ วางแนวคิดการออกแบบเน้นชัดเจนของเส้นสาย วัสดุ ฟังก์ชั่นที่เรียบง่ายและสอดคล้องสภาพแวดล้อมเขตร้อน เริ่มจากเนินเขามีบันไดคอนกรีตกว้าง ๆ ค่อย ๆ ไต่ระดับขึ้นมาผ่านต้นไม้เขียวขจีโดยรอบระหว่างทาง มาจนถึงตัวบ้านรูปทรงอาคารเป็นสี่เหลี่ยมหลังคาแบน ยกให้อยู่สูงจากพื้นดินพอสมควรเพื่อให้มีลมผ่าน ลดความชื้นใต้อาคาร ผนังผิวทำเป็นสองชั้นมีฟาซาดชั้นนอกและผนังชั้นใน หลังคาคอนกรีตมีระแนงไม้ช่วยลดความร้อนที่เพิ่มขึ้นช่วงหน้าร้อน ในขณะที่หลังคาที่ยื่นออกมาค่อนข้างกว้างทำหน้าที่ปกป้องบ้านที่เพียงพอในช่วงฤดูฝน และยังใช้ทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ตามอัธยาศัย หน้าต่างช่วยระบายอากาศตามธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ

ผนังไม้สีน้ำตาลเข้ม

ฟาซาดระแนงไม้ไผ่

วัสดุธรรมชาติที่ช่วยสร้างความยั่งยืน

ด้วยความตั้งใจที่จะให้บ้านอยู่ได้ด้วยความยั่งยืน บ้านหลังนี้จึงสร้างขึ้นโดยใช้วัสดุในท้องถิ่นโดยผสมผสานพื้นถิ่นเข้ากับสไตล์ร่วมสมัย เช่น ไม้และไม้ไผ่ซึ่งหาได้ง่ายในพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลและแผงโซลาร์เซลล์ เพื่อผลิตกระแสไฟฟ้าใช้เองแบบไม่ต้องพึ่งพาไฟฟ้ากระแสหลัก ในขณะที่น้ำใช้มาจากน้ำฝนและน้ำจากภูเขาที่นำมากักเก็บไว้ในอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กบนหลังคาคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งเพียงพอสำหรับใช้ประจำวันในวิลล่า

ผนังกระจกเปิดกว้างชมวิว

ผนังกระจกเปิดกว้างชมวิว

เมื่อเปิดประตูห้องโถงทางเข้ามาในตัวบ้านจะพบกับห้องครัวแบบเปิด พื้นที่รับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่นตกแต่งด้วยไม้สีน้ำตาลเข้มเข้าชุดกับเคื่องหลังโทนสีใกล้เคียงกัน แผงผนังติดตั้งกระจกขนาดใหญ่ซึ่งจะช่วยทำหน้าที่ดึงแสงสว่างและวิวธรรมชาติเข้าสู่ภายใน ช่วยเบลอขอบเขตขยายพื้นที่ภายในออกไปสู่เฉลียงไม้ที่มีหลังคาคลุมทำให้บ้านมีใช้งานได้มากขึ้น

ห้องอาบน้ำผนังกระจก

สุขเกษมในท่ามกลางธรรมชาติ

ส่วนที่ชวนให้ประทับใจมากที่สุดจุดหนึ่งของบ้าน คือ ห้องอาบน้ำ ที่โปร่งโล่งไม่มีการตกแต่งฉูดฉาด โทนสีเรียบง่ายเพื่อให้เกิดความผ่อนคลาย วางอ่างอาบน้ำขาสวย ๆ ล้อมรอบด้วยบานหน้าต่างกระจกใสมองเห็นทิวไม้ ท้องฟ้า ชื่นชมธรรมชาติได้เต็มตา เพิ่มความสุนทรีให้ชีวิตในทุกครั้งที่เอนกายในอ่างน้ำสมชื่อบ้านแวดล้อมต้นไม้ที่ให้ความสุขเกษมกับผู้อยู่อาศัยจริงๆ

ห้องอาบน้ำผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ไม้ไผ่เป็นพืชยืนต้นตระกูลหญ้าที่พบได้ทั่วไปในภูมิภาคเขตร้อน ลำไผ่มีความยืดหยุ่นสามารถโค้งงอหรือดัดได้ตามต้องการและมีความแข็งแรงอสมควร ไม้ไผ่จึงถูกใช้ในการก่อสร้างบ้านในยุคก่อนๆ  ไผ่ที่นิยมใช้สำหรับการก่อสร้างแบบยั่งยืน อาทิ ไผ่ตง  ไผ่ป่า ไผ่รวก ไผ่สีทอง แต่ไผ่มีข้อจำกัดด้านความแข็งแรง การทนความชื้น และเรื่องแมลงกักินเซลลูโลสในเนื้อไม้อย่างมอดและปลวก จึงต้องผ่านกรรมวิธีในการถนอมไม้ยืดอายุการใช้งานก่อนนำมาใช้ เช่น การแช่น้ำ แช่น้ำยาที่จะช่วยยืดอายุการใช้งานไผ่ได้หลายปี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด