เมนู

บ้านสุขภาพดี สร้างให้อยู่สบายในเขตร้อนชื้น

บ้านทรอปิคอลเขตร้อน

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลสีขาว

เชื่อหรือไม่ว่าบ้านที่ดีจะสามารถบำบัด รักษา ร่างกายและจิตใจที่เหน็ดเหนื่อยได้ ด้วยแนวคิดนี้เราจะเห็นการออกแบบบ้านที่ดูโปร่ง สบาย ลมไหลเข้ามาง่ายและระบายออกไปได้เร็ว มองไปทางไหนก็มีธรรมชาติให้รู้สึกเหมือนได้พักผ่อนตลอดเวลา สีที่ดูสบายตาและองค์ประกอบธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็น ลม แสง ต้นไม้ มีส่วนช่วยให้เกิดคุณภาพชีวิตดี ๆ ได้ไม่อยาก ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดอีกหนึ่งโปรเจ็คบ้าน white house ที่ตั้งใจมอบประสบการณ์ในการอยู่อาศัยที่ดีในท่ามกลางที่เรียบง่าย เมื่อบ้านสุขภาพดีคนอยู่อาศัยก็ดีตามไปด้วย

ออกแบบTAB/Tropical Architecture Bureau
ภาพถ่าย : Turtle Arts Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านในเมือง มาเลปปูรัม (Malappuram) ประเทศอินเดีย หลังนี้มีพื้นที่ใช้สอย 278.7 ตารางเมตร สำหรับครอบครัวแพทย์ ชื่อของบ้าน White House มาจากการรับรู้ทางสายตาครั้งแรกที่โดดเด่นด้วย “สีขาว”  ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ เจ้าของบ้านจึงเข้าใจถึงความสำคัญของการมีวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี และต้องการให้บ้านเป็นสถานที่พักผ่อนและเติมพลังเมื่อสิ้นสุดการทำงานมาอย่างหนักในแต่ละวัน ทุกครั้งที่ตื่นขึ้นมาในบ้านนี้จะรู้สึกเหมือนได้รับการ “บำบัด” ให้พ้นจากความเครียด

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

หลังคาเจาะรูกลมให้ต้นไม้ทะลุได้

จุดโฟกัสสายตาก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน คือ ฟาซาดหน้าบ้านประกอบด้วยเหล็กเส้นสีขาวเรียงรายและบล็อกช่องลมที่รายล้อม Open Space หรือพื้นที่เปิดออกสู่ท้องฟ้า โอบล้อมคอร์ทยาร์ดที่ปลูกต้นไม้อยู่ภายใน หลังคาถูกเจาะให้เป็นช่องว่างกลมๆ ปล่อยให้ต้นไม้เติบโตทะลุหลังคาขึ้นไปในอนาคต บ้านกับต้นไม้จึงเติบโตไปพร้อมๆ กันอย่างเป็นอันหนึ่งอันเดียว

ตกแต่งกระเบื้องลายหินอ่อน

บ้านเจาะช่องว่างเชื่อมต่อชั้นสอง

แม้ภาพรวมภายนอกบ้านจะเต็มไปด้วยเว้นสายเรียบสะอาดตาแบบโมเดิร์น แต่ภายในจัดแปลนโดยยังหลักการพื้นฐานของ Vastu Shastra ภูิมปัญญาเก่าแก่ของอินเดีย โดยคำนึงถึงสภาพธรรมชาติของพื้นที่ในการออกแบบสถาปัตยกรรม เช่น ทิศทางการไหลของลมและเส้นทางการเดินของดวงอาทิตย์ พร้อมกับจัดองค์ประกอบให้สอดรับกับความเป็นบ้านเขตร้อนชื้น  ตัวอย่างเช่น การวางพื้นที่กึ่งส่วนตัวและไม่เป็นทางการทั้งหมด อาทิ  ห้องนั่งเล่น สำนักงาน และห้องสมุดไว้ทางทิศใต้ จะช่วยลดการใช้ไฟฟ้า เนื่องจากมีแสงแดดส่องเพียงพอในช่วงเวลาทำงานปกติ

ผนังบล็อกช่องลม

ผนังบล็อกช่องลมในบริเวณบันได เป็นหนึ่งช่องทางให้บ้านรับทั้งแสงและลม ในขณะที่ช่วยกรองแสงที่จะเข้าสู่ตัวบ้านไปด้วยในตัว

คอร์ทในบ้านมีมุมนั่งเล่นข้างหน้าต่าง

ภายในจำลองสภาพแวดล้อมธรรมชาติที่ผ่อนคลาย สงบ และอารมณ์เชิงบวกกระจายพื้นที่อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ตามจุดต่างๆ หรือการทำคอร์ทจัดเป็นสวน Pocket เล็ก ๆในตัวบ้าน อนุญาตให้มีจุดหยุดพักระหว่างการเปลี่ยนจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยมีผนังและหลังที่เต็มไปด้วยช่องว่างเปิดรับแสงเพียงพอในทุกส่วนของบ้านเหมือนนั่งอยู่สวนกลางแจ้ง นอกจากนี้ยังมีการจัดวางกระถางต้นไม้ และปลูกไม้เลื้อยไต่ลงมาจากระเบียงชั้น 2 จึงสร้างประสบการณ์ที่ไร้รอยต่อในการเพลิดเพลินกับธรรมชาติและพื้นที่ต่าง ๆ ของบ้านได้อย่างแนบสนิท

บ้านโถงสูงปลูกไม้เลื้อยกลางบ้าน

บ้านที่เต็มไปด้วยช่องว่าง

อีกตัวอย่างที่ดีของการเพิ่มประสิทธิภาพบริบททางธรรมชาติ คือ แนวคิดแบบเปิดโล่ง โดยการเจาะเพดานห้องโถงกลางให้เป็นช่องว่างแนวตั้งแบบ Double Space ขนาบข้างด้วยห้องต่างๆ ทุกด้าน ทำให้เกิดระบบไหลเวียนอากาศตามธรรมชาติที่มวลอากาศร้อนจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง ให้อากาศเย็นไหลเข้ามาแทนที่ เกิดกระตุ้นกลไกการช่วยหายใจแบบรวมศูนย์แบบไม่มีสิ่งกีดขวาง บ้านไม่อับชื้น ไม่ร้อนสะสมแล้ว ช่องว่างกลางบ้านยังทำให้การปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นใกล้ชิดขึ้นด้วย

แสงไฟส่องผ่านบล็อกช่องลม

สไตล์การออกแบบของ TAB จะเลือกใช้วัสดุที่หาได้ในท้องถิ่นและแรงงานที่มีทักษะให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อสนับสนุนชุมชน วัฒนธรรม และเศรษฐกิจในท้องถิ่น ซึ่งในบ้านขาวในเมืองมาลัปปุรัมแห่งนี้ ก็ใส่ความท้าทายด้านการออกแบบเฉพาะสถานที่โดยประยุกต์วัสดุบ้านๆ อย่าง บล็อกช่องลม ไม้ เหล็ก หิน มารวมกันเป็นบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลที่ดูทันสมัยสะอาดตา

บรรยากาศดาดฟ้าช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ปัจจุบันเจ้าของบ้านไม่เพียงแต่คำนึงถึงฟังก์ชันและดีไซน์ที่สอดคล้องกับการใช้งานเท่านั้น แต่ยังให้คุณค่ากับความปลอดภัยในสุขภาพ และชีวิตความเป็นอยู่มากขึ้น บ้านที่ดีจึงต้องเป็นเกราะป้องกันจากสภาพแวดล้อมที่ไม่พึงประสงค์ได้ อาทิ ฝน ความร้อน และป้องกันมลพิษ  และต้องสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศ เช่น ในเขตร้อนชื้น Tropical ควรมีช่องทางรับแสงที่พอดี และมีช่องระบายอากาศที่เพียงพอ การระบายน้ำที่ดีไม่ขัง ไม่ให้บ้านชื้นและร้อนจนอยู่ไม่สบาย ที่สำคัญคือ ต้องจัดภูมิทัศน์ทั้งภายในภายนอกให้มีความเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะทำให้บรรยากาศในการอยู่อาศัยเต็มไปด้วยความผ่อนคลาย 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด