เมนู

Floating Mass สร้างบ้านลอยเหนือธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นพร้อมสวนทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านคอนกรีตที่ดูหนักแน่นหลังนี้ ออกแบบโดยสถาปนิก Nataneka จากอินโดนีเซีย SR House เป็นโปรเจกต์บ้านที่ค่อนข้างใหญ่มีพื้นที่ใช้สอยเกือบ 9,500 ตารางฟุต หรือประมาณ 880 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย คอนเซ็ปในการการออกแบบของบ้านนี้คือ การใส่พื้นที่เปิดโล่งรอบอาคาร ภายนอกอาจจะดูปิดเป็นส่วนตัว ในขณะที่การตกแต่งภายในนั้นเน้นทำแปลนบ้านเปิดโล่งโดยเน้นแสงธรรมชาติและการเชื่อมต่อภายนอก-ภายในอาคารเข้าด้วยกัน

ออกแบบ :  Nataneka Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตเปลือย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล หนักแต่เบาลอย

พื้นที่บ้านขนาดใหญ่ทำให้นักออกแบบสามารถใส่รายละเอียดของบ้านได้เต็มที่ บ้านนี้มี 2ชั้นที่แบ่งเป็น 2 มวลอาคารใหญ่ ๆ ด้านหน้าและด้านหลัง และทำทางเข้าบ้านเป็นเนินขึ้นไป จึงดูเหมือนบ้านมีส่วนที่จมอยู่ด้านล่าง และมีส่วนที่ถูกยกลอยขึ้น ทั้งสองส่วนมีอาคารเป็นสะพานเชื่อมโยงการไหลเวียนระหว่าง มวลด้านหน้าจัดไว้สำหรับพื้นที่หลัก เช่น ห้องนอนใหญ่ ห้องน้ำใหญ่  พื้นที่รับประทานอาหารที่เชื่อมต่อเนื่องโดยตรงกับสระว่ายน้ำ จัดเรียงตามความกว้างของพื้นที่ให้มุมมองที่กว้างขวางทั่วทั้งบ้าน แตกต่างจากด้านหน้าที่ดูปิดออกจากสายตาผู้คนภายนอก

บ้านโครงสร้างเหล็ก

ด้านหน้าของบ้านเส้นสายเรียบเฉียบ โทนสีดูขรึมตามแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เจ้าของบ้านต้องการปิดเป็นส่วนตัวเป็นส่วนตัว สถาปนิกจึงใส่ตะแกรงเหล็กฉีกในส่วนประตูโรงรถ และติดตั้งฟาซาดระแนงเหล็กชั้นบน อีกด้านหนึ่งเป็นผนังคอนกรีตทึบแผ่นใหญ่ และวางตำแหน่งให้ขยับสูงขึ้นออกห่างจากถนน  ตัวอาคารด้านขวามือปล่อยให้โล่งเพื่อจัดเป็นเนินสวนด้านล่าง ทำให้เหมือนบ้านลอยตัวอยู่ข้างหนึ่ง

บ้านโมเดิร์นโทนสีขาวน้ำตาล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังกระจกโครสร้างเหล็ก

อาคารที่ยกขึ้นจากพื้นและใช้การผนังกระจกในหลาย ๆ จุดของบ้าน ทำให้บ้านดูเบาลอยและโปร่งใสนี้ เป็นแนวคิดมาจากความต้องการรวมภูมิทัศน์ภายนอกและภายในเข้ากับพื้นที่อาคาร การยอมเสียพื้นที่ใต้อาคารเพื่อทำสวนเขียว ๆ  ประกอบกับความใสของกระจกจะอนุญาตให้พื้นที่สีเขียวถูกเชื่อมต่อเข้าไปในภายในอย่างแนบเนียน

สวนและไม้เลื้อยบนกำแพง

จากทางลาดที่ผ่านสวน โถงทางเดินท่ามกลางมวลอาคารใส ๆ มองเห็นวิวสะพานที่เชื่อมต่อกันเป็นโครงสร้าง เรียงเป็นลำดับเข้าสู่ตัวบ้าน

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านที่เปิดรับธรรมชาติด้านใน

ไม่เฉพาะแต่เพียงด้านหน้าที่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างตัวอาคารกับสวน การใส่พื้นที่สีเขียวยังคงดำเนินมาเรื่อย ๆ จนถึงด้านใน ด้วยการสร้างคอร์ทยาร์ดเอาไว้กลางบ้าน เจาะพื้นที่อาคารบางส่วนออกเพื่อโอบล้อมต้นไม้ใหญ่ ให้เติบโตไปพร้อมกับบ้าน จุดนี้ open space เปิดออกสู่ท้องฟ้าที่ยินดีต้อนรับทั้ง สายลม แสงแดด และเม็ดฝนให้เข้าสู่ตัวบ้านได้เต็มที่ ได้อารมณ์ของบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลที่แสนสดชื่น

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก 2 ข้าง

โซนใช้ชีวิตหลักมีห้องนั่งเล่น ครัว และมุมทานอาหารที่วางเรียงกันไป ผนังใส ๆ ในห้องนั่งเล่นทำให้เหมือนบ้านไร้ผนัง เป็นประตูกระจกบานเลื่อนสามารถเปิดได้อย่างเต็มที่เมื่อจำเป็น กระจกช่วยรับแสงธรรมชาติเข้ามาเติมความโปร่งสว่างภายใน และยังทำหน้าที่เบลอขอบเขตระหว่างภายนอก-ภายในเหมือนมีพื้นที่ใช้งานเพิ่มอย่างกว้างขวางรอบ ๆ ห้องนั่งเล่น เปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านดึงเอาความสดชื่นจากทิวทัศน์ต้นไม้ สระน้ำ เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน และยังสามารถมองเห็นท้องฟ้าได้เต็มตาแม้จะนั่งอยู่ในบ้าน

ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่

ห้องนั่งเล่นขนาดใหญ่ที่เป็นส่วนผสมของวัสดุ คอนกรีตหนาหนัก เส้นสายของเหล็กสีดำ ที่ถูกลดทอนความแข็งกระด้างด้วยเพดานไม้ ผนังกระจกใส 2 ด้านที่ให้ความโปร่งเบา และเฟอร์นิเจอร์โทนสีกลาง ๆ สร้างสมดุลให้ห้องดิบ ๆ ดูอบอุ่นขึ้นในขณะที่ยังคงความทันสมัย

ห้องครัวโทนสีเทาดำ

ตกแต่งห้องน้ำโทนสีน้ำตาลอ่อน

ห้องน้ำขนาดใหญ่แบบที่สามารถเข้าไปนอนเล่นได้ ให้ความรู้สึกผ่อนคลายเต็มที่ด้วยการใช้กระเบื้องตกแต่งโทนสีน้ำตาล-ขาว ข้าง ๆ ห้องน้ำมีประตูกระจกเชื่อมต่อออกไปพื้นที่ธรรมชาติกลางแจ้ง ให้ความรู้สึกเหมือนกำลังอาบน้ำกลางแจ้ง

จัดแสงในห้องน้ำ

บ้านโมเดิร์นบนเนิน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่ต้องการความเป็นส่วนตัวไม่จำเป็นต้องปิดให้ทึบหมด อาจจะสร้างผนังเปลือกชั้นนอกเป็นฟาซาดระแนงโปร่ง ๆ  หรือแผ่นเหล็กฉลุที่ยังระบายลมและรับแสงได้ มองจากด้านนอกออกไปได้ แต่มองเข้ามาจากด้านนอกได้ไม่ชัด สำหรับบ้านที่ต้องการเชื่อมธรรมชาติเข้ากับบ้านการยอมเสียพื้นที่บางส่วนเพื่อสร้างพื้นที่สีเขียวตามจุดต่าง ๆ และการใช้ผนังกระจก ก็เป็นวิธีการรวมธรรมชาติกับบ้านให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้ดี

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด