เมนู

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล เหมือนกระถางใบใหญ่ให้ต้นไม้เติบโต

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นเขตร้อนชื้นกับฟาซาดต้นไม้

เจ้าของบ้านยุคใหม่ๆ ไม่ได้มองบ้านเป็นเพียงที่พักอาศัยหลบจากสภาพอากาศภายนอกเท่านั้น แต่ยังเป็นพื้นที่ชีวิตและความทรงจำที่อยากจะให้ใช้งานได้นานๆ และเพิ่มความเชื่อมต่อกับธรรมชาติมากขึ้น ทำให้การใช้ชีวิตทุก ๆ วันเต็ไปด้วยชีวิตชีวา บานหลังนี้ในเวียดนามก็เป็นหลังหนึ่งที่สถาปนิกใส่มุมมองการออกแบบและความต้องการของเจ้าของบ้าน ที่ต้องการบ้านที่ร่มรื่น มีแสง ต้นไม้ และลม ออกมาเป็นบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลที่เส้นสายเรียบๆ และให้ความสำคัญกับต้นไม้ที่ปกคลุมทั้งบริเวณเท่าๆ กับฟังก์ชันใช้งานอื่นๆ ในบ้าน

ออกแบบ : M+TRO studio
ภาพถ่ายHoang Le
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

TA house เป็นบ้านขนาด 382 ตารางเมตร ตั้งอยู่ในเมืองเว้ ประเทศเวียดนาม โจทย์หลักไม่เพียงแต่ใช้งานสะดวก ปลอดภัย ยังต้องการให้บ้านได้รับแสงในปริมาณที่พอดี เปิดช่องทางรับลมระบายอากาศ ไม่ขาดต้นไม้ ด้วยความต้องการนี้ สถาปนิกจึงออกแบบบ้านในสไตล์โมเดิร์นทรอปคอล ที่คำนึงถึงการใช้ประโยชน์จากบริบททางธรรมชาติ โดยได้จัดให้มีพื้นที่สีเขียวรอบๆ บ้าน แล้วมีตัวกลางเป็นประตูหน้าต่างกระจกใส เพื่อให้พื้นที่ใช้สอยภายในสามารถเชื่อมต่อกับธรรมชาติภายนอกได้โดยตรง

เฉลียงนั่งเล่นเชื่อมต่อสวนหน้าบ้าน

พืชรากอากาศหน้าบ้าน

ระบบต้นไม้สีเขียวไม่ได้อยู่บนดินเท่านั้น แต่มีอยู่ตามจุดต่างๆ ของตัวบ้าน รวมถึงไม้เลื้อยบนหลังคาคอนกรีตที่ห้อยย้อยลงมาด้วย เราจึงเห็นบ้านเป็นเหมือนกระถางใบใหญ่ที่มีต้นไม้งอกเงยเป็นส่วนหนึ่งของอาคาร นอกจากการจัดพื้นที่สีเขียวแล้ว สถาปนิกยังออกแบบการปกป้องบ้านจากผลกระทบของธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นชายคาคอนกรีต หลังคา ประตูหน้าต่างระแนงไม้ ส่วนตัวบ้านมีโครงสร้างเป็นระบบพื้นเรียบ (flat slab) ไม่มีคาน ให้ความรู้สึกเบาและสง่างาม

ปลูกต้นไม้ให้ร่มเงากับบ้าน

ระแนงไม้กันแดด

หลังคาระแนงไม้ที่คลุมพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้งอยู่ ชวนให้สมาชิกของบ้านออกมานั่งรับลมชมวิวเก็บบรรยากาศสบายๆ ได้ทั้งวัน

บ้าน open plan ผนังกระจก

การจัดเรียงพื้นที่ภายในเป็นแบบ open plan เน้นให้ส่วนใช้สอยส่วนกลางเชื่อมต่อกันอย่างลื่นไหล พยายามลดผนังที่ไม่จำเป็นลงให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อไม่ให้ความทึบของผนังเป็นอุปสรรคให้ใช้งานและทำให้บ้านดูแคบลง ภายในแยกออกจากสวนตามจุดต่างๆ ด้วยประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ช่วยเบลอขอบเขตสร้างพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ให้ความรู้สึกสบาย อิสระ และใกล้ชิดธรรมชาติ

ประตูกระจกเชื่อมต่อภายในภายนอก

บันไดวนเชื่อมต่อทางเดินชั้น 2

นอกจากช่องว่างในระนาบแนวนอนแล้ว สถาปนิกยังเจาะโถงสูงเชื่อมต่อบ้านขึ้นไปในแนวตั้ง เกิดช่องว่างที่เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและไหลออกจากอาคารได้ดี และยังเพิ่มปฏิสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวที่สื่อสารกันได้ง่ายขึ้นผ่านช่องทางเหล่านี้ ปลายสุดของผนังข้างๆ ชุดครัวมีบันไดวนทำจากแผ่นเหล็กสีขาว เติมจุดโฟกัสสายตาให้บ้าน เพิ่มช่องทางขึ้นสู่ชั้นสองอย่างน่าสนุก

ครัวโถงสูง Double volume

บ้านผนังกระจกเพดานโชว์ปูนเปลือย

ห้องนั่งเล่นเต็มไปด้วยแสงธรรมชาติที่ส่องผ่านเข้ามาจากผนังกระจกทุกด้าน ทำให้โซนนี้เหมือนไร้ขอบเขตทางสายตา ในช่วงเวลาที่ต้องการกรองแสงหรือปิดเป็นส่วนตัวก็หมุนม่านมูลี่บังได้ ซึ่งจะดีกว่าการติดผ้าม่าน เพราะยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอลโปร่งสบาย

ห้องนอนได้รับการจัดตำแหน่งให้ตั้งอยู่สุดส่วนท้ายไซต์ ที่ค่อนข้างสงบไม่มีเสียงรถรารบกวนการพักผ่อน ห้องหันไปทางพื้นที่สีเขียวใจกลางบ้าน แยกจากภายนอกด้วยประตูกระจกบานเลื่อนและม่านผ้าซึ่งสามารถเปิดออกเพื่อสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติและปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว

หน้าต่างบานเกล็ดไม้

บันไดวน
บนชั้นสองแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งจัดเป็นสวนกระถาง ปูพื้นด้วยไม้ระแนง ทำให้เห็นด้านล่างได้ สถาปนิกติดตั้งบันไดวนให้สามารถขึ้นไปสู่ชั้นดาดฟ้าได้ โดยมีประตูกระจกบานเลื่อนปิดกั้นไว้อีกชั้น เพื่อความปลอดภัยของผู้อสู่อาศัย

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย การปลูกไม้เลื้อยและพืชรากอากาศหน้าบ้านนั้นมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มร่มเงาให้กับบ้าน เพิ่มความสดชื่น ลดทอนความแข็งกระด้างของอาคาร นอกจากนี้ยังช่วยกรองฝุ่น ควัน ที่จะเข้าสู่ตัวบ้านได้ในระดับหนึ่ง แต่การปลูกไม้เลื้อยที่รากยึดเกาะแน่น เช่น ต้นตีนตุ๊กแก ยิ่งปลูกนานจะเกาะแน่น เมื่อต้องการรื้อออก จะเห็นว่าสีผนังลอกล่อนมีรอยรากไม่สวยงาม และอาจจะทำให้ผนังชื้นในกรณีที่ต้องรดน้ำ จึงต้องคำนึงถึงการจัดการเรื่องวิธีระบายน้ำและกันซึมด้วย 

แปลนบ้าน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด