เมนู

ต่อเติมพื้นที่ใช้สอย เพิ่มความสนุกกับครอบครัวในสวนหลังบ้าน

ต่อเติมบ้านชั้นเดียว

ต่อเติมบ้านชั้นเดียว

บ้านเมื่อสิบปีก่อนอาจจะสวยงามใช้งานได้ตามฟังก์ชัน ครบพร้อมตอบโจทย์ตามยุคสมัย แต่เมื่อวลาผ่านไปเราอาจจะรู้สึกว่า ตรงนี้น่าจะสว่างขึ้นอีกนิด ด้านนี้อยากให้เปิดออกได้ง่าย ๆ อยากรื้อผนังที่แบ่งห้องเป็นห้องเล็กห้องน้อยจะได้รู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้น ซึ่งหลายคนอาจะเลือกปรับปรุง ซึ่งบางครั้งก็ไม่ได้ง่ายเพราะต้องศึกษาเรื่องโครงสร้างอาคารเก่าให้ดี หรือจะเลือกต่อเติมเพิ่มขึ้นมาเป็นอีกส่วน เพื่อรองรับไลฟ์สไตล์ใหม่ๆ ได้มากขึ้น ก็เป็นช่องทางที่น่าสนใจ สำหรับใครที่เลือกอย่างหลัง ลองดูไอเดียการต่อเติมพื้นที่ family ชั้นเดียวที่น่าอยู่ไปเก็บไว้ตัดสินใจกันดูนะครับ

ออกแบบ : FMD Architects
ภาพถ่ายTatjana Plitt
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวเรียบง่ายน่ารัก

โครงการนี้เป็นบ้านชั้นเดียวที่ต่อเติมออกมาจากบ้านเก่า ที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านที่อยู่อาศัยที่มีประชากรหนาแน่นในออสเตรเลีย เจ้าของต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้ชีวิตสบายๆ อย่างเป็นส่วนตัว และอยากให้บ้านเชื่อมต่อกับสวนได้ง่ายๆ ความท้าทายของทีมสถาปนิกคือ การออกแบบพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่และการเข้าถึงแหล่งกำเนิดแสงสูงสุด เพราะบ้านติด ๆ กันเป็นบ้านแฝด ซึ่งจะมีส่วนที่ชิดติดบังทิศทางแสง จึงต้องมองหาจากการจัดวางตำแหน่งช่องแสงในรูปแบบต่างๆ กันออกไป

ประตูกระจกเปิดเชื่อมต่อสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ประตูกระจกเปิดเชื่อมต่อสวน

เพียงแค่เปิดประตูบานเลื่อน เพลิดเพลินกับสายลม แสงแดด และเดินออกไปทำกิจกรรมที่สวนได้ง่ายๆ หรือจะจัดปาร์ตี้ปิ้งย่างก็รองรับแขกได้หลายคน เป็นความรู้สึกโปร่ง เบา แต่เป็นส่วนตัวในแบบที่บ้านเก่าไม่มี

ห้องนั่งเล่นประูกระจกบานสไลด์

ห้องนั่งเล่นตกแต่งอบอุ่นน่ารัก

ในส่วนต่อเติมนี้จะรวมห้องนั่งเล่น ห้องครัว และโต๊ะรับประทานอาหารเข้าด้วยกัน เป็นพื้นที่เปิดโล่งแบบ open plan ที่เชื่อมต่อกันทั้งหมด ด้านข้างและด้านหลังบ้านเป็นสวน ไม่ว่าจะนั่งเล่นพูดคุยกันระหว่างวัน หรือทำอาหารก็ไม่ขาดมุมมองออกไปเห็นภูมิทัศน์ที่จัดเอาไว้ภายนอกได้เท่าๆ กัน

ครัวและห้องนั่งเล่น

ไอส์แลนด์ท็อปไม้สไตล์โมเดิร์น

วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้ในบ้าน จะมีงานไม้ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นอยู่ในงานเฟอร์นิเจอร์ กรอบประตูหน้าต่าง และฝ้าเพดานที่ใช้ไม้แบบ Shiplab หรือไม้กระดานบากบังใบกรุตามแนวหลังคาไป ทำให้บ้านรู้สึกถึงพื้นที่ที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังมีพื้นหินขัดที่ให้อารมณ์แบบวินเทจ และลูกเล่นของกระจกเงาในไอส์แลนด์ก็ทำให้เกิดมิติทางสายตาใหม่ๆ ผสมผสานการเลือกวัสดุใน Mood&Tone สงบ สบาย ทันสมัย ได้เป็นอย่างดี

บ้านชั้นเดียวมีช่องแสงรอบด้าน

ห้องครัวแบบเปิดมีช่องแสง skylight

บ้านนี้มีปัญหาเล็กน้อยเกี่ยวกับใส่ช่องแสงที่ต้องพิจารณาให้ดี เนื่องจากทัศนวิสัยที่จำกัดทั้งสองด้านของบ้าน เพื่อให้บ้านสว่างสถาปนิกจึงเห็นว่าการยกหลังคาให้เฉียงสูงขึ้นไปบางส่วน แล้วใส่ช่องแสงในมุมสูงใต้แนวหลังคาเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด ซึ่งองศาของแสงจะเฉียงๆ ช่วยทำให้บ้านสว่างอย่างมีประสิทธิภาพในช่วงกลางวัน ไม่ทำให้บ้านร้อนเท่าแบบ skylight ติดบนหลังคาที่ดึงแสงลงมาตรงๆ นอกจากการคำนึงถึงแสงด้านบนแล้ว สถาปนิกยังคำนึงถึงพื้นที่รับแสงที่มากขึ้นจากการใช้ประตูกระจก ซึ่งจะทำให้อุณหภูมิภายในอาคารอาจร้อนกว่าปกติ เพื่อป้องกันปัญหาเรื่องนั้น สถาปนิกจึงใช้กระจกสองชั้นช่วยเพิ่มคุณสมบัติการปิดกั้นปริมาณแสงแดดร้อนที่ส่องเข้ามาในบ้านโดยตรง

ฝ้าเพดานไม้ shiplab เฉียงตามหลังคา

ห้องน้ำโทนสีขาว

ห้องน้ำโล่ง โปร่ง สว่างดูมีสุขอนามัยที่ดีด้วยโทนสีขาวสะอาดตา กระเบื้องผนังใช้ชุดเดียวกับผนังกันเปื้อนในครัว ทำให้รู้สึกได้ถึงความต่อเนื่องลื่นไหล ในห้องน้ำเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องการแสงมากเพื่อฆ่าเชื้อโรคลดความชื้นภายใน แต่ถ้าใส่ช่องแสงขนาดใหญ่ก็จะไม่เป็นส่วนตัว สถาปนิกจึงเลือกมุมของบ้านที่มีรั้วรอบขอบชิดที่ลับตาใส่ช่องแสงแนวตั้งขนาดใหญ่ เยื้องกับมุมอาบน้ำและชักโครกจึงสามารถใส่พื้นที่รับแสงได้ตามต้องการ หากรู้สึกเขินๆ เจ้าของบ้านสามารถติดตั้งมู่ลี่เพิ่มได้อีกชั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวเมื่อจำเป็น

ห้องน้ำโทนสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ปัญหาเรื่องช่องแสงในบ้าน เป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีส่วนทำให้บ้านน่าอยู่หรืออับทึบ สำหรับบ้านแฝด ทาวน์เฮาส์ หรือตึกแถวหน้าแคบลึกที่มีผนังติด ๆ จะรับแสงได้เฉพาะด้านหน้าหรือด้านหลัง บ้านจึงรับแสงได้ไม่เต็มที่ สถาปนิกแนะนำให้มองหาตำแหน่งช่องแสงที่ต่างออกไป เช่น ทำหลังคาให้ยกเฉียงสูงแล้วใส่กรอบช่องแสงตามแนวหลังคา ให้องศาของแสงในแนวเฉียง หรือการเจาะหลังคาใส่ช่องแสง skylight ซึ่งจะให้แสงเข้ามาช่วงกลางบ้านได้ในแนวดิ่งตรงๆ หากนำมาปรับใช้ในบ้านเขตร้อน ต้องเลือกวัสดุกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนความร้อน เพื่อให้บ้านรับแสงได้แบบที่ต้องการโดยที่บ้านไม่ร้อนเกินไป

แปลนบ้าน

ground-floor-pl-1

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด