เมนู

บ้าน Tropical modern เสน่ห์ที่หาได้ในบ้านเขตร้อน

Tropical modern

บ้านไม้ผสมคอนกรีต เติมกระจกให้บ้านโปร่งใสรับวิว

Wild Grass เป็นรีสอร์ทเล็ก ๆ ในศีรีลังกา ตั้งอยู่ท่ามกลางพื้นที่ที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้เนื้อที่เกือบ 76 ไร่ มีกระต่าย กวาง หมูป่า ลิง และนกกว่า 40 ชนิด (รวมทั้งช้างป่าเป็นครั้งคราว) ทำให้นี่นี่เหมือนสวรรค์ของคนที่อยากจะแทรกตัวอยู่กลางธรรมชาติสบาย ๆ ในวันหยุด บ้านพักจึงสร้างด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ คอนกรีต เพื่อให้กลมกลืนไปกับสิ่งแวดล้อม ไม่โดดเด้งออกมาจนทำลายทัศนียภาพ และติดผนังกระจกเพื่อเปิดมุมมองให้เห็นความเคลื่อนไหวรอบด้านให้ได้มากที่สุด เป็นบ้านที่ต้อนรับการมาเยือนด้วยเสียงธรรมชาติ ขณะที่เพลิดเพลินไปกับวัฒนธรรมพื้นบ้าน ประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของเมือง และความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ

ที่มา :  wildgrass
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใด ๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

ในรีสอร์ทนี้มีวิลล่าอยู่ 5 หลัง แต่ละหลังมีรูปแบบที่แตกต่างกัน เพื่อให้ผู้เข้าพักได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละครั้งที่มาเยือน แต่ทุกหลังจะมี concept จุดร่วมกันคือ การใช้วัสดุที่เรียบง่าย ดูโมเดิร์นปนธรรมชาติแฝงด้วยกลิ่นอายท้องถิ่น ด้วยการเลือกใช้คอนกรีตกับไม้เป็นหลัก ซึ่งทั้งผิวสัมผัสและอารมณ์ที่สื่อออกมาเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ ผสานกระจกที่ทำให้บ้านดูโปร่งเบา ดึงเอาวิวทิวทัศน์รอบข้างมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านได้อย่างแนบเนียน

ระเบียงข้างบ้าน มุมพักผ่อนเอาท์ดอร์ที่ดึงคนออกมาจากตัวอาคารเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ ชมนก ดูกระรอก มองความเคลื่อนไหวของใบไม้ และผสานลมหายใจให้เป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ

การออกแบบและก่อสร้างเน้นให้รบกวนสิ่งแวดล้อมน้อยที่สุดแต่ให้ทัศนียภาพที่ดี และเว้นระยะห่างกันเพื่อความเป็นส่วนตัวสูงสุด ในขณะเดียวกันก็ต้องตอบรับกับสภาพภูมิอากาศของท้องถิ่นที่อยู่ในเขตร้อนชื้นด้วย สถาปนิกจึงสร้างอาคารแบบยกพื้นที่ยกขึ้นซึ่งทำให้ไม่ต้องตัดต้นไม้ทิ้ง และมีพื้นที่ว่างด้านล่างให้ลมลอดผ่าน สร้างความเย็นสบายลดความชื้นใต้อาคาร สร้างความรู้สึกสบายให้เกิดขึ้นทั้งภายทั้งในและนอกบ้าน ผ่านพื้นที่ว่างให้สามารถใช้ชีวิตได้ตามไลฟ์สไตล์ที่ชอบ รู้สึกถึงความเป็นอิสระได้อย่างเต็มที่

 

วิลล่าแบบหนึ่งห้องนอนเป็นบ้านสองชั้น มีห้องนั่ง ห้องน้ำที่มีฝักบัวอาบน้ำฝนกลางแจ้งอยู่ชั้นล่าง และห้องนอนบนชั้น พื้นที่กว้างขวาง ผนังกระจกกรอบไม้โปร่งโล่ง เกิดช่องแสงที่สวยงาม แต่แม้ว่าจะสร้างอยู่กลางป่า แต่ก็ยังมีข้อจำกัดเรื่องปริมาณแสงที่อาจจะมากในช่วงหน้าร้อน และข้อจำกัดเรื่องความเป็นส่วนตัว จึงติดผ้าม่านเอาไว้เป็น option ให้ผู้เข้าอยู่ได้เลือกใช้ตามอัธยาศัย พื้นบ้าน เตียง เฟอร์นิเจอร์เป็นไม้สร้างจังหวะของความอบอุ่นลดทอนความดิบกระด้างของผนังคอนกรีตได้เป็นอย่างดี

ห้องนอนผนังกระจก เปิดวิสัยทัศน์ให้เห็นวิวรอบบ้านได้เต็มพิกัด ประตูเปิดออกได้กว้าง รับอากาศบริสุทธิ์เข้ามาสร้างสภาวะน่าสบายได้เต็มที่

ห้องน้ำ open air เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้า ปล่อยร่างกายให้สัมผัสธรรมชาติ อาบแสงจันทร์ยามค่ำ มองดาวไปในขณะที่อาบน้ำ เปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ที่น่าตื่นเต้น และเพิ่มสุนทรียะในการใช้เวลาส่วนตัวในห้องน้ำท่ามกลางภูมิอากาศแบบ Tropical

อีกหนึ่งรูปแบบบ้านที่มีให้เลือก หลังนี้เป็นบ้านสองชั้นหลังคาจั่ว สร้างแบบติดพื้นแทรกอยู่ตรงที่ว่างระหว่างต้นไม้

หัวใจของบ้านทรอปิคัล คือการเปิดรับลทและป้องกันแสงแดด สถาปนิกจึงออกแบบบ้านนี้ให้สามารถเปิดรับอากาศได้จากระเบียงขนาดใหญ่ และประตูบานกระจกที่เปิดออกได้เต็มผนัง ให้ระเบียงทำหน้าที่เป็นมุมพักผ่อนพร้อมกับเป็นโล่กำบังแดดให้ตัวห้องด้านในอีกชั้นหนึ่ง

การทำผนังกระจกอย่างพิถีพิถัน ทำให้รู้สึกตื่นตาตื่นใจไปกับการผุดขึ้นมาในเตียงในตอนเช้า เพื่อชมทิวทัศน์มุมกว้างแบบไม่จำกัดของป่าที่ดูลึกลับและเหมือนมีมนต์ขลังที่อยู่รอบๆ ตัว และส่งท้ายวันพร้อม ๆ กับแสงสุดท้ายในทิวเขา ก่อนจะหลับไปพร้อมกับเสียงจากสัตว์ป่าตามธรรมชาติที่กล่าวคำทักทายในยามค่ำ

ห้องน้ำออกแบบอย่างตรงไปตรงมา สร้างความงดงามผ่านหิน คอนกรีต และไม้ การผสมผสานฟังก์ชั่นสมัยใหม่กับสถาปัตยกรรมท้องถิ่น ช่วยให้เกิดความเป็นเอกลักษณ์

บ้านในยามค่ำแต่ละหลังใช้เน้นไฟโทนสี Warm เพื่อสร้างความรู้สึกอบอุ่น ไม่ให้เกิดความรู้สึกเวิ้งว้างจนเกินไปเมื่อต้องมาอยู่กลางป่า มองเผิน ๆ เหมือนตะเกียงดวงใหญ่ที่ส่องแสงสว่างอยู่ใจกลางของธรรมชาติ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์รีสอร์ท


โพสต์ล่าสุด