เมนู

บ้านทรอปิคอล ตอบโจทย์ทั้งร้อนและชื้น

บ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านทรอปิคอลที่เหมาะกับเขตร้อนชื้น

ก่อนที่ผู้อ่านจะอ่านเนื้อหา ลองชมภาพด้านล่างก่อนสักนิดว่า ภาพอาคารนี้ดูเหมือนบ้านไหม หรือดูเหมือนโรงงาน  สำนักงาน โรงเรียน หรือห้างสรรพสินค้าหรือเปล่า คำตอบสำหรับผู้เขียนคือ แม้จะด้วยสายตาก็รู้ว่าที่นี่คือบ้าน นั่นเป็นเพราะสถาปนิกคิดว่าการตีความของ “บ้าน” ต้องสามารถมองเห็นได้จากมวลรวมของอาคาร รูปร่างของหลังคาหน้าจั่วและหน้าต่างสี่เหลี่ยมผืนผ้า ถูกนำมาใช้เป็นพื้นฐานของรูปแบบบ้าน ซึ่งรูปร่างแบบนี้ถูกทำเครื่องหมายในสมองของเราจนฝังลึก เพราะนี่คือวิธีที่เราวาดบ้านตั้งแต่เรายังเป็นเด็ก ในตรรกะเดียวกัน DDAP Architect สถาปนิกในอินโดนีเซียก็มีแนวคิดที่จะสร้างภาพจำว่าหากนึกถึงคำว่า  Kubu Tropis ก็จะต้องนึกถึงรูปแบบพื้นฐานของการออกแบบตามที่จะได้เห็นนี้

ออกแบบDDAP Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นสไตล์ Tropical

บ้านทรอปิคอลที่สอดคล้องกับธรรมชาติ

Kubu Tropis เป็นชื่อโปรเจ็คนี้ที่มาจากคำว่า Kubu ที่แปลว่า บ้าน และ Tropis ที่หมายถึง ทรอปิคอล หรือเขตร้อน ซึ่งคำนี้ก็มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นร้อนเฉยๆ หรือร้อนและชื้นด้วย สถาปัตยกรรมจึงตอบโจทย์สภาพภูมิอากาศด้วย สำหรับเขตร้อนในอินโดนีเซียนั้นแบ่งออกเป็นหลายโซน แต่ละภูมิภาคมีสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกัน ในกรณีนี้สถาปนิกออกแบบตามธรรมชาติเขตร้อนของภูมิอากาศในเกาะบาหลีที่มีฝนตกชุก ชายคาจึงต้องกว้างเป็นพิเศษเพื่อป้องกันฝน พื้นที่ระเบียงของกึ่งกลางแจ้งเปิดกว้างสำหรับให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้าไปลดความชื้นได้ พร้อม ๆ กับประตูขนาดใหญ่ที่ช่วยให้อากาศไหลเวียนตามธรรมชาติได้ดี ปล่อยให้อากาศใหม่ ๆ ไหลเวียนสะดวก ซึ่งเป็นจุดแข็งของบ้านสไตล์ทรอปิคอล

บ้านสองชั้นสไตล์ทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านสไตล์โมเดิร์นทรอปิคอล

ความพิเศษของสถาปัตยกรรมสำหรับเขตร้อนชื้นคือ นำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานสถาปัตยกรรม ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้วัสดุจากธรรมชาติที่ให้บรรยากาศผ่อนคลาย เช่น อิฐแดง ไม้ กรวด มาตกแต่งบ้าน ภายในและภายนอกใส่พื้นที่ว่างหรือช่องเปิด เข้าไปตามจุดต่าง ๆ เพื่อให้เกิดการไหลเวียนและถ่ายเทอากาศมากที่สุด มองเห็นภูมิทัศน์รอบบ้านเขียวขจีสดชื่นได้ชัด ไปจนถึงการจัดสภาพแวดล้อมที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้สูงที่ปลูกเรียงกันเป็นแนว สร้างร่มเงาจากต้นไม้ให้พาดผ่านไปยังบริเวณบ้าน ช่วยลดไอร้อนจากแสงแดดในช่วงกลางวันอีกทางหนึ่ง

บ้านบรรยากาศธรรมชาติ

วัสดุธรรมชาติที่สมดุลและกลมกลืน

การประสานรวมกันอย่างสมดุลของวัสดุที่มีผิวสัมผัสแตกต่างทำให้บ้านลงตัว อย่างคอนกรีตที่ให้ความรู้สึกเรียบเท่และหนักแน่น แต่แข็งกระด้าง ก็ถูกลดทอนความเย็นชาด้วยไม้ อิฐแดง ที่ให้สีและความรู้สึกอบอุ่น กระจกใสก็เข้ามามีบทบาทในการเติมความโปร่งเบาให้บ้าน ในขณะที่ยังคงสัดส่วนและขอบเขตของบ้านเอาไว้อย่างเดิม

ทางเดินในสวนรูปร่างฟรีฟอร์ม

ทางเดินคอนกรีตที่อยู่กลาง เป็นรูปร่างฟรีฟอร์มในสนามหญ้าเขียว ๆ เหมือนสายน้ำที่ไหลเรื่อย ๆ คดโค้งไปมา นำทางเข้าสู่ตัวบ้าน ยิ่งทำให้ความแข็งกระด้างของคอนกรีตถูกละลายหายไปอย่างน่ามอง

ระเบียงบนชั้น 2

ตกแต่งห้องด้วยไม้ อิฐ กรวด

ระเบียงพักผ่อนบนชั้นสอง

บ้านที่สูดกลิ่นธรรมชาติได้ทุกมุม

ระเบียงบนชั้น 2 ที่ยื่นออกมามีหลังคาคลุม ดึงให้ออกมาใช้เวลายามว่างนั่งสูดอากาศบริสุทธิ์พร้อมเก็บทัศนียภาพนาข้าวที่ยังมีให้เห็น มองดูไม้ผลที่ปลูกเอาไว้ทาน แปลงผักที่กำลังชูใบสวยด้านล่าง ยิ่งตอกย้ำบรรยากาศที่อบอุ่น น่าอยู่ และเงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติของบ้านโมเดิร์นทรอปิคอลหลังนี้

ห้องนอนผนังอิฐโชว์แนว

ผนังอิฐแดงโชว์แนว

ห้องนอนบรรยากาศสบาย ๆ

ชั้น 2 เป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ออกแบบให้เรียบง่ายแต่หายใจได้คล่อง เพราะอยู่ในส่วนที่เพดานสูงที่สุดของบ้าน จึงให้ความรู้สึกถึงพื้นที่ที่มากกว่าปกติ บริเวณผนังติดกับระเบียงเป็นประตูกระจกบานสไลด์ขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้กว้าง เหนือประตูยังติดช่องแสงขนาดใหญ่เอาไว้ จึงมองเห็นวิวท้องฟ้าและรับแสงสว่างเข้าสู่ภายในได้ แม้ในช่วงเวลาที่ต้องปิดผ้าม่านเพื่อความเป็นส่วนตัวก็ตาม

ห้องน้ำโทนสีขาว-ดำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านทรอปิคอลมีสิ่งที่เน้นเป็นพิเศษ คือการดีไซน์ให้ทุกส่วนของบ้านสอดคล้องและเป็นส่วนหนึ่งกับธรรมชาติ ผ่านการออกแบบให้บ้านมีช่องเปิด ช่องแสง ช่องลม รับแสงแดดและสายลมจะพัดผ่านเข้ามาได้ในทิศทางที่เหมาะสม และเอื้อให้ผู้อยู่อาศัยมองเห็นและสัมผัสความสบายตามธรรมชาติที่อยู่ใกล้ตัวได้ตลอดเวลา การจัดภูมิทัศน์บ้านก็สำคัญเช่นกัน ต้องมีสวนปลูกต้นไม้บังแสงแดด หรือสวนน้ำเล็ก ๆ ที่จะเพิ่มความเย็นในฤดูร้อน ในขณะที่ช่องเปิดขนาดใหญ่และช่องแสงจะระบายอากาศร้อนในฤดูร้อน และลดความชื้นในฤดูฝน

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด