เมนู

บ้านหลังคาใหญ่ เหมือนใส่หมวก โชว์ไม้ทั้งหลัง

บ้านไม้หลังคาใหญ่

บ้านโชว์โครงสร้างไม้

งบประมาณเพียงเล็กน้อยสามารถสร้างผลกระทบที่ยิ่งใหญ่ได้ อาคารหลังนี้ในเมืองเล็ก ๆ ของญี่ปุ่นอย่าง Engaru จะพิสูจน์ให้เห็นว่ากฎนี้ไม่ใช่แค่วลีที่พุดขึ้นอย่างลอยๆ ด้วยการวางแผนอย่างดี และมีทีมงานออกแบบที่มีความคิดสร้างสรรค์ ฝีมือเนี๊ยบ ตัวอาคารทำจากวัสดุหลักคือไม้ที่ดูไม่เหมือนอาคารหลังไหน ๆ ในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งอาคารหลังใหม่นี้ไม่เพียงแต่น่าดึงดูดใจในแง่ของรูปทรงเท่านั้น การตกแต่งภายในยังสวยงามมาพร้อมอิสระสูงสุดสำหรับผู้อยู่อาศัย แม้จะไม่ได้มีความซับซ้อน ไม่ได้ใช้วัสดุหรูหราหวือหวา ก็ยังสร้างความประทับใจได้อยู่ดี

ออกแบบ : Jun Igarashi
ภาพถ่าย : Sergio Pirrone
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

อาคารโครงสร้างไม้สไตล์ญี่ปุ่น

‘hat H’ เป็นชื่ออาคารที่ออกแบบโดยสถาปนิก jun igarashi สร้างขึ้นด้วยงบประมาณจำกัดและข้อบังคับเฉพาะพื้นที่ ที่ตั้งอยู่ในชานเมืองเอ็นงุรุทางตะวันออกเฉียงเหนือของฮอกไกโด ชื่อเมืองแปลว่า “จุดชมวิว” จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมที่นี่สวยงามอยู่ท่ามกลางทิวทัศน์ชวนฝันที่โอบล้อมด้วยขุนเขาแมกไม้ สถาปนิก Jun Igarashi ได้สร้างแรงบันดาลใจในการสร้างจุดชมวิวของตัวเองด้วยวิวเมืองและธรรมชาติแบบพาโนรามา และใช้ประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมโดยปล่อยให้องค์ประกอบโครงสร้างไม้ถูกเปิดเผย และใช้เทคนิคการก่อสร้างที่ตรงไปตรงมาจนกลายเป็นอาคารที่มีหลังคาเหมือนหมวกขนาดใหญ่

อาคารโครงสร้างไม้สไตล์ญี่ปุ่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ด้วยข้อบังคับอาคารในท้องถิ่น ซึ่งต้องมีฐานรากที่ลึกลงไปอย่างน้อย 90 เซนติเมตร Jun Igarashi จึงลดระดับอาคารลงไปใต้ดินเห็นชั้นล่างเตี้ยๆ ชั้นบนเลือกใช้โครงสร้างไม้ราคาไม่แพง (แต่ในไทยราคาก่อสร้างน่าจะสูงกว่าเพราะไม้ดีๆ สนนราคาไม่ถูกเลย) ซึ่งมีการวางคานไม้โชว์อย่างเปิดเผยระหว่างชั้นมีระเบียงไม้ยื่นออกมารอบๆ ไม้กระดานถูกซ้อนทับกันและมีประตูหน้าต่างที่เปิดโล่งได้รอบๆ ก่อตัวเป็นโครงสร้างที่น่าประทับใจ จนมีชื่อเรียกไปต่างๆ ว่า อาคาร “สี่เหลี่ยมผืนผ้าใต้โครงหลังคา”, “โรงน้ำชา”,  “สี่เหลี่ยมผืนผ้าแห่งแสง”

เคาน์เตอร์โต๊ะทำงานติดหน้าต่าง

ชั้นวางทำหน้าที่ฉากบังเตียง

สถาปนิกใช้แนวทางการสร้างอย่างสนุกสนาน เริ่มจากขุดชั้นล่างลงไปในดินตามค่าที่ทางหน่วยงานกำหนด ในชั้นล่างนี้ Igarashi ได้จัดวางพื้นที่นั่งเล่นที่ต้องการความเงียบสงบและจัดโซนที่เป็นส่วนตัว ได้แก่ ห้องน้ำ ห้องนอน ห้องสมุด และพื้นที่ทำงาน โดยมีส่วนหน้าต่างอยู่เหนือพื้นดินขึ้นมาให้มองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ แต่คนที่ผ่านไปมาไม่สามารถมองลึกเข้ามาภายในได้

มุมล้างมือเล็ก ๆ ข้างบันได

บันไดเหล็กสีขาว

จากชั้นล่างจะมีบันไดวนเหล็กสีขาวนำทางขึ้นมาสู่พื้นที่ใช้ชีวิตประจำวันหลัก ๆ ที่ชั้นบน

ประตูเปิดได้กว้างๆ

ชั้นบน สถาปนิกปล่อยให้โครงสร้างไม้เปิดออกทั้งหมด คาน เสา เพดาน และสายเหล็กที่แข็งแรงเป็นโครงสร้างสามมิติที่สามารถถอดแยกชิ้นส่วนออกเป็นส่วนๆ ได้เกือบทั้งหมดหากจำเป็น ด้วยต้องคลายสกรูเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น แต่จุดเด่นของโครงสร้างที่เป็นเอกลักษณ์นี้ คือ หลังคา ซึ่งอยู่บนยอด Hat H ลักษณะคล้ายหมวกแบนๆ ที่ยื่นออกไปค่อนข้างกว้างทั้งสี่ด้านทำหน้าที่ปกป้องภายในอาคาร  ไม่ว่าจะแดดแรงหรือฝน ผู้อยู่อาศัยสามารถเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ได้ในเกือบทุกสภาพอากาศโดยไม่ต้องกังวล

ภายในโชว์โครงสร้างไม้

พื้นที่ทำงานเปิดโล่งกว้าง

ในส่วนของพื้นที่ใช้สอยชั้นบนจะเท่ากับชั้นล่าง แต่สถาปนิกเสริมพื้นที่ใช้งานด้วยการต่อชานไม้โดยรอบที่ยื่นออกไป 1.8 เมตร และมีประตูกระจกบานเปิดที่เชื่อมต่อพื้นที่ออกไปได้ทุกด้าน ทำให้รู้สึกว่าห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหารที่กว้างขวางของHat H เชื่อมต่อสภาพแวดล้อมของเมืองอย่างสมบูรณ์ เหมือนสร้างเวทีขนาดใหญ่ที่เปิดเป็น “จุดชมวิว” ตามความตั้งใจได้อย่างสมบูรณ์

โต๊ะประชุมและทำงาน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่มีโคงสร้างเป็นไม้แท้ ทั้งผนังและโครงสร้างหลังคา ส่วนที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่รุนแรงทั้งแสงแดดและความชื้นจากฝน ต้องเลือกชนิดของไม้ที่มีความทนทาน ไม่ขึ้นราดำผุพังง่าย ปลวกไม่กิน ซึ่งในประเทศซีกโลกตะวันตกจะใช้ไม้ซีดาร์ ในญี่ปุ่นนิยมใช้ไม้เมเปิ้ล ไม้ฮิโนกิ ส่วนในประเทศไทยจะใช้ไม้สัก ที่มีราคาแพงมากขึ้นในปัจจุบัน หากเลือกใช้ไม้ชนิดอื่นต้องทำการอบ อาบน้ำยากันเชื้อรา กันปลวกและเคลือบกันน้ำเพื่อยืดอายุการใช้งานเสียก่อน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด