เมนู

บ้านหลังคาแฝดสีขาว จั่วได้จั่วดีมีสวนตรงกลาง

บ้านแอบคอร์ท

บ้านหลังคาจั่วสีขาว

หลาย ๆ ครั้งเราคิดว่าการปรับปรุงบ้านคือการสร้างใหม่หรือลบภาพเดิม ๆ ของบ้านเก่า แต่ในประเทศที่เห็นคุณค่าของงานสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงแนวคิดและภูมิปัญญาของยุคสมัย จะเลือกพิจารณาสิ่งที่ยังคงไว้ได้ แล้วปรับปรุงบ้านอย่างไรให้เคารพบ้านเก่า โปรเจ็คบ้านสีขาวสะอาดตาในซันนีเวล แคลิฟอร์เนีย หลังนี้ก็เช่นกัน เป้าหมายหลักของการปรับปรุงครั้งนี้ คือ การทำซ้ำโครงสร้างบ้านเก่าที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีพ.ศ.2505 ให้ออกมาเป็นบ้านแฝดหน้าจั่วที่ดูยังมีเสน่ห์ของบ้านยุคหลังสงครามในรูปลักษณ์ที่ทันสมัยขึ้น

ออกแบบRyan Leidner
ภาพถ่ายJoe Fletcher
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วสีขาว

บ้านหลังคาจั่วขาวสว่างตัดกับสีไม้

บ้านนี้ดีไซน์โดยคู่ออกแบบ A. Quincy Jones และ Frederick Emmons  เป็นหนึ่งในเขตการปกครองสมัยใหม่กว่า 10,000 แห่งที่ Eichler ซึ่งเป็นนักอสังหาริมทรัพย์ได้พัฒนาขึ้นหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง เดิมเรียกว่า Plan OJ-1605 ต่อมาเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น twin gable ตามรูปแบบหลังคาจั่วแหลมแหลมสองหลังที่ต่อเนื่องกัน ตัวบ้านเคยได้รับการปรับปรุงหลายครั้ง สำหรับการปรับปรุงครั้งนี้ Ryan Leidner Architecture ได้ปรับปรุงพื้นที่ 2,200 ตารางฟุต (204.3 ตารางเมตร) ด้วยการใช้สีขาวสว่างตัดกับแถบไม้ซีดาร์สีแดงที่ถูกเพิ่มเข้ามาเพื่อแทนที่ไม้อัดเซาะร่องเดิมในด้านหน้าและปรับเปลี่ยนอีกหลายจุดด้านใน

บ้านหลังคาจั่วล้อมสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทกลางบ้าน

เปิดบ้านกว้างเชื่อมสวนในใจกลาง

ตกแต่งภายใน เปิดบ้านให้กว้างขึ้นเชื่อมต่อบ้านกับสวนที่เต็มไปด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม เพื่อรีเฟรชบ้านให้สดชื่นขึ้น รอบ ๆ บ้านเน้นความโปร่งด้วยผนังกระจก ประตูและหน้าต่างเป็นกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่หันหน้าไปทางคอร์ทยาร์ดที่Stephens Design Studio เข้ามาจัดองค์ประกอบให้สวยงามและดูแลง่าย ด้วยการ ปลูกต้นไม้ให้ใบเขียว โรยกรวดสีขาวรอบ ๆ  คอร์ทยาร์ดที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าเป็นหนึ่งในองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมที่มีอยู่ซึ่งทีมเก็บรักษาไว้

บ้านหลังคาจั่วผนังกระจก

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

สถาปนิกรื้อผนังออกหลายส่วนเพื่อปรับการไหลของแปลนบ้าน สร้างพื้นที่ใช้สอยแบบเปิดโล่ง (open plan) ผนังปูนฉาบเรียบและทาสีใหม่เป็นสีขาวสว่าง พร้อมกับใส่คานไม้และวงกบที่ยาวจรดเพดาน เครื่องเรือนเก่าที่ไม่เข้ากันถูกนำออกไป เช่น พรมขนปุยและตู้เก็บของ แล้วใส่เฟอร์นิเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไป เน้นโทนสีและวัสดุที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ พื้นทั่วบ้านปูด้วยกระเบื้องพอร์ซเลนทรงสี่เหลี่ยมที่เป็นวัสดุเดียวกับพื้นที่กลางแจ้ง เพื่อสร้างความรู้สึกเชื่อมต่อระหว่างภายในและภายนอก

skylight เหนือโต๊ะทานข้าว

มุมทานอาหารสามารถเลื่อนเปิดประตูออกไปยังสวนได้ เหนือโต๊ะทานข้าวเพิ่มความสว่างเข้าสู่ภายในด้วยการติดตั้งช่องแสง skylight ได้สัมผัสกับธรรมชาติและบรรยากาศดี ๆ เติมความสุนทรีในทุกมื้ออาหาร

ครัวตกแต่งด้วยหินอ่อน

ในห้องครัวทำเคาน์เตอร์และ backsplash ด้วยหินอ่อน Carrara หินอ่อนสีขาวหรือสีน้ำเงินเทาลายสวย จับคู่กับไม้โอ๊คให้สีตัดกันเห็นเป็นเส้นกรอบสี่เหลี่ยมสีน้ำตาล

แต่งบ้านโทนสีอ่อนสบายตา

ห้องอาบน้ำเปิดเชื่อมต่อสวน

อยู่มุมไหนก็เจอสวน

สิ่งที่เป็นจุดเด่นของบ้านหลังปรับปรุงใหม่คือ ความโปร่ง สว่าง และการเชื่อมต่อกับทัศนีภาพของสวนเขียว ๆ ไม่เว้นแม้แต่ในห้องอาบน้ำที่ด้านหลังเปิดออกไปเจอสวนส่วนตัว เหมือนกำลังทำธุระส่วนตัวกลางธรรมชาติ เพิ่มความรู้สึกท้าทายปนเซ็กซี่เล็ก ๆ ในทุกครั้งที่อาบน้ำ แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องมุมมองจากสายตาบุคคลภายนอก เพราะด้านที่ผนังเชื่อมต่อกับส่วนใช้งานอื่นในบ้านจะเป็นกระจกฝ้าและมีผ้าม่านให้ใช้ปิดกั้นเพื่อความเป็นส่วนตัวยามต้องการ

ห้องนอนผนังกระจก

ผนังเปิดกว้าง

ห้องนอนเปิดผนังเชื่อมต่อสวน

ห้องนอนตกแต่งด้วยโทนสีขาวสะอาดตาและติดตั้งประตูกระจกขนาดใหญ่ที่เปิดออกได้กว้างเหมือนจุดอื่น ๆ ของบ้าน การจัดวางตำแหน่งของห้องนอนจะพยายามให้ได้รับความสดชื่นจากธรรมชาติไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง บางห้องเปิดออกได้มุมมองสวนแต่บางห้องได้ไอเย็นจากสระว่ายน้ำ แต่ไม่ว่าจะเป็นความสดชื่นแบบไหนก็ชวนให้สบายจนน่าอิจฉา

มุมโต๊ะเด็กเล่น

บ้านเปิดเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

แปลนบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเปิดบ้านให้กว้างขึ้นด้วยผนังกระจกนั้น มีข้อดีคือ ทำให้บ้านโปร่งขึ้น สามารถรับแสงได้มากขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัวและอาจทำให้บ้านร้อน หากจุดที่ติดตั้งเป็นทิศที่แสงผ่านทั้งวัน หรือวัสดุกระจกไม่มีคุณสมบัติในการตัดสะท้อนแสง ทางแก้ไขคือ อาจจะเลือกทิศทางในการทำผนังกระจกให้อยู่ในด้านที่ลับจากสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา เลือกใช้องคืประกอบอื่น ๆ ที่สามารถพรางตาและกันแสงได้ เช่น ฉากระแนง แนวต้นไม้ กระจกฝ้า ผ้าม่าน เพิ่มความเป็นส่วนตัว พร้อมกับช่วยกรองแสงไปด้วยพร้อม ๆ กัน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด