เมนู

rest in beach บ้านคอนกรีตริมหาด

บ้านผนังคอนกรีต

บ้านคอนกรีตสองชั้น 

หากนึกถึงบ้านพักตากอากาศ เราจะนึกถึงแบบบ้านที่อยู่สบาย ล้อมรอบด้วยวัสดุธรรมชาติ เพื่อหลบหนีความวุ่นวายไปพักผ่อนในบรรยากาศที่แสนสบาย หรือเต็มไปด้วยความอบอุ่นสุดโรแมนติก แต่อย่างไรก็ตามในบ้านตากอากาศทุกหลังควรจะออกแบบจากความต้องการที่แท้จริงของเจ้าของบ้าน ซึ่งจะทำให้ทุกครั้งที่มาเยือนบ้านจะสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่ชื่นชอบได้เต็มที่ โดยไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ ตัวอย่างเช่นบ้านคอนกรีตหลังนี้ที่มีมีดีไซน์เฉพาะตัวแตกต่างออกไปจากบ้านพักอื่น ๆ อย่างน่าสนใจ

ออกแบบlaboratorio de arquitectura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านคอนกรีตเรียบง่าย 2 ชั้น

บ้านคอนกรีตเรียบง่ายแต่หรูด้วยวิวทะเล

บ้านคอนกรีตที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ความเรียบเท่หลังนี้ โดดเด่นอยู่ในชายฝั่งยูคาทานของเม็กซิโก ที่ให้มุมมองทะเลในพื้นที่หน้ากว้าง 7 เมตร ด้วยความตั้งใจที่จะเคารพพื้นดินที่ตั้งอยู่ บ้านจึงถูกสร้างขึ้นแบบยกสูงจากพื้น โครงสร้างของเสาและแผ่นเพดานเป็นคอนกรีต ซึ่งวิธีนี้ทำให้ผนังไม่ต้องทำหน้าที่รับน้ำหนัก และสามารถใส่วัสดุกระจกใสได้เท่าที่ต้องการ สร้างความสว่างจากช่องผนังที่เปิดให้แสงสว่างเข้ามาได้เต็มที่ ภายใต้หลังคาที่แข็งแรงแต่โปร่งเบารับวิวได้รอบด้าน สร้างบรรยากาศที่ดีสำหรับหลบความวุ่นวายมาพักร้อน

มุมทานข้าวเอาท์ดอร์


โต๊ะทานอาหารนอกบ้าน

ชั้นล่างสบาย ๆ เปิดโล่งเหมือนไร้ผนัง

บ้านพักตากอากาศนี้แบ่งออกเป็นสองระดับเพื่อแยกกิจกรรมทางสังคมออกจากส่วนตัว ที่ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่น ครัว โต๊ะทานอาหาร มีจุดมุ่งหมายในการทลายเส้นแบ่งระหว่างการตกแต่งภายในและภายนอก ขยายพื้นที่และเชื่อมต่อผู้ใช้กับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ ผ่านผนังเปิดโล่งและผนังกระจกที่ทำให้ขอบเขตหนัก ๆ ของคอนกรีตหายไป ในส่วนหน้าบ้านสถาปนิกออกแบบให้แผ่นเพดานคอนกรีตโผล่ยื่นออกมาค่อนข้างมาก เพื่อคลุมส่วนใช้ชีวิตเอาท์ดอร์ด้านล่างให้กลายเป็นเฉลียงขนาดใหญ่ ชวนให้ออกมานั่งกินลม ส่วนชั้นบนมีพื้นที่ใช้งานส่วนตัวเป็นห้องนอนสามห้อง ที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์และวิวทะเล

ห้องนั่งเล่นเปิดผนังกว้าง

การศึกษาบริบทรอบ ๆ ที่ตั้งและความต้องการของเจ้าของบ้านเป็นส่วนสำคัญในการเลือกจัดลำดับความเป็นส่วนตัว มุมที่ต้องการปิดและมุมมที่ต้องการเปิด นักออกแบบจึงเลือกปิดผนังทึบด้านหนึ่งเพื่อความเป็นส่วนตัวจากสายตาของอาคารข้าง ๆ ส่วนอีกสามด้านเป็นผนังกระจกติดประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่รับวิสัยทัศน์จากวิวทะเล ชาย หาด และสวนในมุมมองที่ผู้อยู่อาศัยต้องการ เมื่อเปิดประตูบานเลื่อนออกพร้อม ๆ กันทุกด้านก็พร้อมรับความเย็นสบายที่ไหลมาจากทุกทิศทาง

ตกแต่งมุมทานข้าว

ตกแต่งวัสดุธรรมชาติสดชื่นปนอบอุ่น

ภายในบ้านนอกจากกระจก คอนกรีต แล้วยังเลือกใช้วัสดุธรรมชาติมาเป็นส่วนประกอบ เช่น โต๊ะจากงานไม้ท้องถิ่น พรมและผ้าทอ เครื่องจักสาน โคมไฟจากเชือก และประดับด้วยต้นไม้จริงตามจุดต่าง ๆ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่สดชื่นปนอบอุ่นในทุกพื้นที่ของบ้าน และดูเข้ากันกับภายนอก

ไอส์แลนด์ไม้

ชั้นล่างจัดแปลนแบบ open plan ไม่มีผนังทึบปิดแบ่งกั้นระหว่างส่วนใช้งาน ทำให้ภายในโปร่งโล่ง สัญจรได้ง่ายอย่างไหลลื่นสามารถเข้าถึงกันได้หมด อากาศและแสงธรรมชาติก็เดินทางได้ทั่วบริเวณโดยไม่มีผนังมาเป็นอุปสรรค

ไอส์แลนด์ไม้

ส่วนที่อยู่ลึกที่สุดก่อนถึงบันไดขึ้นสู่ชั้น 2 เป็นครัวขนาดกะทัดรัด เลือกให้อยู่ในจุดที่กลิ่นและควันจะไม่รบกวนพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนอื่น ๆ ของบ้าน แม้จะมีขนาดไม่ใหญ่มากแต่มีครบทั้งสเตชันเตรียมอาหาร สเตชันล้าง หั่น ปรุง ตู้เย็น เตาอบ ครบพร้อมสำหรับวันที่ต้องการแสดงฝีมือปรุงอาหารเอง ในขณะที่กำลังลงมือทำอาหารก็สามารถรับวิวจากช่องกระจกที่เรียงตัวอยู่ด้านข้าง และสื่อสารปฏิสัมพันธ์กับคนอืื่น ๆ ที่ทำกิจกรรมอยู่ในชั้นเดียวกันได้

หลังคาคอนกรีตและชานขนาดใหญ่

บ้านตากอากาศคอนกรีต

ในยามค่ำหลังแสงอาทิตย์ลาลับไปแล้ว บ้านคอนกรีตแข็ง ๆ ก็ดูสว่างไสวให้บรรยากาศแปลกไปจากเดิม ด้วยแสงไฟที่กระจายผ่านกระจกออกมาจากตัวผ่านดูเหมือนตะเกียงดวงใหญ่ ที่ลานทรายประดับด้วยไฟดวงเล็ก ๆ เหมือนหิ่งห้อย ยิ่งสร้างความสวยงามในใจกลางธรรมชาติให้ชวนมานั่งซึมซับดื่มด่ำความสบาย นำมาซึ่งความสุขและการพักผ่อนที่ชวนให้ประทับใจยิ่งขึ้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านทุกหลังควรออกแบบระดับความเป็นส่วนตัวในการใช้งานให้เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อม ลักษณะการใช้ชีวิต มุมมองที่ต้องการเห็น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นตัวกำหนดสัดส่วนและตำแหน่งพื้นที่ส่วนตัวหรือส่วนรวม และจุดที่ต้องการเปิดบ้านหรือปิดบ้าน เพื่อให้การใช้ชีวิตทุกกิจกรรมเป็นไปอย่างลื่นไหลและสะดวก ทั้งในแง่ของความสะดวกสบายและสะดวกใจ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด