เมนู

บ้านชั้นเดียว บนที่ดินหน้าแคบในฮานอย

บ้านชั้นเดียวในเวียดนาม

บ้านหน้าแคบ

ข้อจำกัดไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการสร้างบ้านอีกต่อไป เมื่อมีความเข้าใจในองค์ประกอบของธรรมชาติ นำความรู้เรื่องสถาปัตย์มาแก้โจทย์ปัญหา และเติมเต็มฟังก์ชันเข้าไปอย่างเหมาะสม จึงเห็นได้ว่าบ้านยุคใหม่ที่สร้างบนที่ดินรูปทรงแปลกหรือมีขนาดพื้นที่น้อย มักเป็นบ้านที่มีความโดดเด่น และมีไอเดียโลดแล่นอยู่ทั่วทั้งหลัง

ออกแบบNguyen Khac Phuoc Architects
ภาพถ่ายTrieu Chien
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านชั้นเดียวประตูบานเฟี้ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

สร้างบ้านบนที่ดินหน้าแคบ เว้นคอร์ทเล็ก ๆ 

บนที่ดินที่มีความกว้างเพียง 7.7 เมตร และลึก 19 เมตร เจ้าของบ้านซึ่งเป็นคู่รักรุ่นใหม่ที่มีลูกเล็ก ๆ อีกสองคน ต้องการบ้านชั้นเดียวที่สามารถใช้งานได้สะดวกจนถึงวัยชรา ความหนักใจอยู่ที่เรื่องการจัดสรรตัวอาคารให้มีช่องแสงที่เพียงพอและร่มรื่นพอที่จะสร้างความสดชื่นสบายใจ

สถาปนิกตอบโจทย์ความต้องการนั้นด้วยการแบ่งหลังคาบ้านออกเป็นสามส่วน รูปทรงลาดเอียง เพื่อสร้างความปลอดโปร่งและเพิ่มความเย็นให้กับพื้นที่ภายในบ้าน เลือกใช้กระเบื้องสีส้มอ่อนมามุงให้กลมกลืนไปกับหลังคาของเพื่อนบ้านที่มีความคลาสสิคแบบดั้งเดิม

แบบบ้านเวียดนาม

ระดับพื้นของบ้านและที่จอดรถมีระดับที่แตกต่างกัน ต้องการสร้างความลื่นไหลบนพื้นที่หน้าแคบ ตัวบ้านและสวนหน้าบ้านยกพื้นสูงขึ้นเล็กน้อย เกิดเป็นสัดส่วนของการพักผ่อนที่เหมือนแยกกับลานจอดรถ ทั้งที่ความจริงคือพื้นที่เดียวกันที่ห่างกันเพียงไม่กี่ก้าว

ประตูกระจกกรอบไม้

ม้านั่งไม้

สัมผัสความผ่อนคลายได้ตั้งแต่ก่อนเข้าบ้าน ประตูกระจกบานเฟี้ยมกรอบไม้สีน้ำตาลกับกระจกบานใหญ่ข้าง ๆ ที่เลื่อนเชื้อเชิญลมพัดเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างเต็มที่ พื้นปูด้วยกระเบื้องลายไม้ให้บรรยากาศที่อบอุ่นเหมือนอยู่ในสวนตลอดเวลา จัดม้านั่งไม้พร้อมโต๊ะกลมไว้คอยต้อนรับการพักผ่อนทุกคนอยู่เสมอ

ครัวสมัยใหม่

ครัวทำอาหารอยู่ภายในบ้าน ออกแบบเคาน์เตอร์ติดผนังรูปตัว L และมีเคาน์เตอร์ปูนอีกส่วนที่ไว้เป็นบาร์ ไว้เตรียมอาหารและเครื่องดื่มได้อย่างเป็นกันเอง

คอร์ทเล็ก ๆ ในบ้าน

สวนของบ้านหลังนี้ไม่ได้มีเพียงแค่บริเวณด้านหน้าเท่านั้น ยังซ่อนคอร์ทเล็ก ๆ ไว้อีกสองคอร์ท เพื่อปลูกต้นไม้ให้ความสดชื่นอีกด้วย แต่ละคอร์ทอยู่ด้านข้างของบ้าน เป็นตัวกั้นระหว่างห้องนอนแต่ละห้อง ให้เป็นสัดส่วนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นช่องแสง ช่องลมที่ช่วยให้ภายในบ้านหน้าแคบไม่อับทึบด้วย

งบประมาณการก่อสร้างบ้านชั้นเดียวหลังนี้ประมาณ 1 ล้านบาทต้น ๆ เท่านั้น สิ่งสำคัญไม่ได้อยู่ที่งบประมาณเพียงอย่างเดียว จำเป็นต้องอาศัยความกล้าหาญในการตัดสินใจ การเปิดรับใจรับไอเดียใหม่ ๆ รวมถึงการเชื่อใจระหว่างเจ้าของและผู้ออกแบบ บ้านจึงอยู่สบายได้ในที่ดินจำกัด

หน้าบ้านร่มรื่น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ผนังด้านหนึ่งปิดทึบไปเลย ส่วนผนังอีกด้านหนึ่งเปิดโปร่งคอยรับแสง รับลม เป็นไอเดียที่ดีสำหรับบ้านที่สร้างบนที่ดินจำกัด ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงทิศทางที่จะเปิดและปิดให้รอบคอบ เพื่อให้สอดคล้องกับธรรมชาติ

บ้านชั้นเดียวหน้าแคบ

แปลนภายในบ้าน

แปลนบ้านชั้นเดียวหน้าแคบ

แปลนบ้านชั้นเดียวหน้าแคบ

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด