เมนู

วิลล่าบาหลี พื้นถิ่นประยุกต์ คงกลิ่นไม้และอิฐที่คิดถึง

บ้านสไตล์บาหลี

บ้านพักตากอากาศสไตล์ทรอปิคอล

บาหลี ที่นี่ยังคงมีมนต์เสน่ห์ของเมืองพักตากอากาศในเขตร้อนชื้นที่ต้องไปเยือนสักครั้ง แม้เวลาจะผ่านไปหลายๆ ปีแต่ก็ยังมีบ้านพักใหม่ ๆ ผุดขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง และแต่ละโครงการก็มี concept ของตัวเอง เมื่อไม่นานมานี้ Arkana Architects ก็ได้เปิดตัว Oberoi Villa ซึ่งเป็นที่พักแห่งใหม่ล่าสุดในอินโดนีเซียซึ่งนำเสนอการออกแบบแนวพื้นถิ่นประยุกต์เชื่อมต่อพื้นที่ภายในกับสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติอย่างไร้รอยต่อ จุดโฟกัสของงานสถาปัตยกรรมเขตร้อนนี้คือบ้าน ไม้หลังใหญ่  2 ชั้น ซึ่งได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน

ออกแบบ : Arkana Architects
ภาพถ่าย : Indra Wiras
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ผนังตกแต่งหน้าต่างบานไม้แบบผลัก

Oberoi Villa ตั้งอยู่ในอูบุด บาหลี ตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 1,005 ตรม. พื้นที่อาคาร 470 ตร.ม. ที่นี่ตั้งใจว่าจะให้มีกิจกรรมหลักสองอย่าง คือ เป็นสถานที่รวมตัวเพื่อความบันเทิงและที่พักอาศัยอันเงียบสงบ โดยจัดให้พื้นที่ด้านหน้าเป็นพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ มีสวนพร้อมสระว่ายน้ำ สนามแบดมินตัน และโต๊ะปิงปอง ส่วนที่สองประกอบด้วยเกสต์เฮ้าส์และบ้านหลังใหญ่ ซึ่งเลือกหลังคาทรงจั่วแบบไม่สมมาตร ส่วนที่ติดกับเพื่อนบ้านจะมีหลังคายาวกว่าอีกฝั่ง เป็นการปกป้องความเป็นส่วนตัวของลูกค้าจากสายตาของเพื่อนบ้าน

เฉลียงเชื่อมต่อสระน้ำ

บ้านตกแต่งวัสดุธรรมชาติพื้นถิ่น

ต้องการให้แต่ละฟังก์ชันมีเอกลักษณ์ของตัวเอง และไม่ซ้ำซ้อนหรือรบกวนซึ่งกันและกัน นั่นคือเหตุผลที่ทั้งสองอาคารไม่ได้อยู่บนแกนเดียวกัน พื้นที่ทั้งหมดแยกส่วนใช้งานเป็น 3 ส่วนหลัก ๆ คือ โซนทางเข้าที่เชื่อมต่อสวนขนาดใหญ่และสนามแบดมินตัน ขยับเข้ามาจะมีเกสต์เฮ้าส์มีชั้นเดียวแบบหนึ่งห้องนอน จากนั้นเป็นสระว่ายน้ำที่สร้างอยู่ตรงกลางรูปร่างที่โค้งมนเส้นสายแบบออร์แกนิคส์ ส่วนสุดท้ายจะเป็นบ้านสองชั้นที่ได้รับการวางแผนอย่างรอบคอบ เพื่อเบลอขอบเขตระหว่างการใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่นหลังคาจั่วสูงโปร่งสว่าง

ห้องนั่งเล่นประตูไม้และกระจก

ทีมงานสร้างความแน่นแฟ้นระหว่างอาคารกับธรรมชาติภายนอกที่สดชื่นด้วยต้นไม้เขียวๆ ผ่านผนังติดกระจกขนาดใหญ่ วิธีการนี้ช่วยให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสกับความสวยงามภายนอก ในขณะที่เพลิดเพลินกับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย นอกจากการเชื่อมต่อที่ไร้รอยต่อระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้งแล้ว วิลล่าแห่งนี้ยังมีการเชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ภายในอีกด้วย เห็นได้จากชั้นล่างที่ลดผนังทึบในขณะที่เพิ่มช่องเปิดให้ใหญ่ที่สุด วางฟังก์ชันห้องครัว โต๊ะทานข้าว และห้องนั่งเล่นแบบเปิดโล่ง ผสมผสานประสบการณ์การทำอาหารเข้ากับพื้นที่นั่งเล่นให้เป็นส่วนเดียวกัน

บ้านโถงสูงสองชั้น Double spaceครัวพื้นบ้านประยุกต์

ห้องนอน

แนวคิดของ “การใช้ชีวิตในธรรมชาติ” ยังปรากฏอยู่ในวัสดุที่ทีมงานใช้ ท่ามกลางวัสดุและของตกแต่งง่ายๆ ที่หาได้ทั่วไป อย่างเช่น อิฐแดง เก่า ไม้ เสื่อกก หวายสาน ที่ตั้งใจหยิบจับมาใช้งาน เพื่อให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติของ Oberoi Villa ชัดเจนขึ้น เสริมทัพด้วยของตกแต่งฝีมือช่างท้องถิ่น อาทิ บานประตูแกะสลัก โต๊ะข้างเตียง โคมไฟ ได้บรรยากาศแบบพื้นถิ่นที่ถูกประยุกต์ใช้ในรูปแบบใหม่ๆ อย่างน่าสนใจ

มุมนั่งเล่นที่ชั้นบน

ในส่วนของฟังก์ชันภายในบ้าน นอกจากเราจะเห็นการเชื่อมต่อพื้นที่ในแนวนอนแบบ open plan แล้ว ยังสร้างเปิดโล่งขนาดใหญ่ในแนวตั้ง ด้วยการเจาะช่องว่างเพดานให้สูง 2 เท่า ทำให้บ้านมีความโปร่ง โล่ง มีพื้นที่รับแสงระหว่างชั้นเพิ่มบรรยากาศของพื้นที่ที่สว่างไสว เสริมการไหลเวียนของอากาศตามธรรมชาติแบบไร้สิ่งกีดขวางจากชั้นล่างไปยังชั้นลอย

บ้านหลังคาโครงสร้างไม้

ห้องนอนบรรยากาศบาหลี

ห้องนอนใหญ่ตั้งอยู่ที่ชั้นลอยของบ้านหลัก ชั้นนี้ก็โชว์โครงสร้างหลังคาบ้านไม้ จัดแบบเปิดโล่งเช่นเดียวกับชั้นล่าง และสามารถมองเห็นหรือสนทนาระหว่างชั้นลอยนี้กับชั้นล่างได้โดยง่าย แม้จะอยู่ต่างระดับแต่ยังคงความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันไว้ตลอด

ตกแต่งบ้านด้วยวัสดุพื้นถิ่น


คอร์ทยาร์ดในบ้าน

จุดที่ชวนให้โฟกัสสายตาที่สุดจุดหนึ่งในที่พักนี้ คือ การทำคอร์ทเล็ก ๆ จัดสวนตรงกลางระหว่างห้องนอนกับห้องน้ำ แล้วแขวนของตกแต่งรูปปลาที่ทำจากเหล็กลอยตัวเอาไว้เป็นงานศิลป์ชิ้นสวย ที่เหมือนปลากำลังแหวกว่ายในอากาศดูแปลกตา และยังเป็นพื้นที่ว่างสำหรับรับลมรับแสงให้บ้านได้หายใจสบายๆ ให้ความรู้สึกแนบชิดธรรมชาติได้โดยที่ยังไม่ต้องก้าวออกจากห้องนอน

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านในพื้นที่เขตร้อนชื้นใหม่ ๆ นั้น นิยมสร้างสเปซในบ้านขนาดใหญ่โดยไม่มีฉากกั้น หรือก่อแบ่งห้องให้น้อยที่สุด ซึ่งไม่เพียงแต่ส่งเสริมการสื่อสารระหว่างผู้อยู่อาศัยในบ้านที่ทำได้ง่ายขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มความรู้สึกกว้างขวางทั่วบริเวณ เอื้อให้การไหลเวียนของอากาศทำได้อย่างต่อเนื่อง สร้างสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่สดชื่นและอากาศถ่ายเทสะดวก และแสงธรรมชาติก็ส่องเข้าสู่บริเวณต่างๆ ในตัวบ้านได้ง่าย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด