เมนู

หลังบ้านติดน้ำ ดื่มด่ำกับบรรยากาศสไตล์รีสอร์ท

บ้านเห็นวิวน้ำ

บ้านฟาซาดธรรมชาติ

ถ้าอยากพักผู้อ่านคิดถึงที่ไหนกันบ้านครับ อาจจะเป็นภูเขา ทะเล หมู่บ้านในชนบท หรือบางทีไม่ต้องไปที่ไหนเลยแค่อยู่ในบ้านนิ่ง ๆ ก็ถือว่าเป็นการพักที่ดีที่สุดแล้ว สำหรับคนรักบ้านการเนรมิตบรรยากาศให้บ้านน่าอยู่ด้วยธรรมชาติ ต้นไม้ น้ำ ก็สำคัญนะครับ ใครที่อยากออกแบบภูมิทัศน์แต่ยังนึกภาพไม่ออก ลองมาเก็บไอเดียจากวิลล่าในใจกลางฮอยอัน ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองที่คุ้มค่าที่สุดในโลก ใครที่เคยใฝ่ฝันที่จะมาและเพลิดเพลินกับทุ่งนาสีทองที่สวยงามจะต้องประทับใจ และที่นี่ยังเป็นทำเลติดกับแม่น้ำ จึงออกแบบให้บ้านเปิดกว้าง ทำให้ได้บรรยากาศความเย็นสบายของสายน้ำตลอดทั้งวัน

เจ้าของบ้าน Duc
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านรั้วธรรมชาติ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านไม้สองชั้นที่ปกคลุมไปด้วยปราการต้นไม้ ที่ตั้งอยู่ในทำเลที่สะดวกสบาย ติดกับแม่น้ำทูบอนอันเงียบสงบ  ใช้เวลาขับรถประมาณ 5 นาทีหรือเดิน 10 นาทีจากเมืองโบราณ คุณจะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมและความพิเศษของชนเผ่าพื้นเมืองของฮอยอัน เมืองมรดกโลกที่ยังคงเอกลักษณ์และรักษาวัฒนธรรมไว้อย่างดีเยี่ยม สำหรับตัวโครงการดูเผินๆ เหมือนบ้านไม้ธรรมดา แต่ภายในมีพื้นที่เปิดโล่งโปร่งสบายและกลมกลืนกับธรรมชาติ  เป็นสถานที่พักผ่อนส่วนตัวที่เหมาะจะใช้เวลากับครอบครัวสำหรับวันหยุดต้องรับแขกไม่มากสูงสุดคือ 8 ท่าน จึงมีความเป็นส่ววนตัวสูงเหมือนอยู่บ้าน

บ้านพักริมแม่น้ำในเวียดนาม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านพักตกแต่งไม้เลื้อยหน้าบ้าน

บ้านสองชั้นก่ออิฐตกแต่งไม้ เต็มไปด้วยต้นไม้ยืนต้น บนหลังคาเฉลียงมีไม้เลื้อยไต่และไม้รากอากาศที่ห้อยย้อยลงมาเป็นม่านธรรมชาติ ทำหน้าที่เพิ่มความสดชื่นเขียวขจี ช่วยกรองฝุ่น ควัน และปกป้องบ้านจากแสงแดดที่ค่อนข้างรุนแรงในเวลากลางวันแต่เห็นด้านหน้าก็รู้สึกถึงความเย็นสบาย

หลังคาเฉลียงตกแต่งไม้ธรรมชาติ

จากประตูหน้าบ้านเข้าสู่ลานภายใน เป็นพื้นที่กลางแจ้งที่น่ารื่นรมย์ของวิลล่า ซึ่งปกคลุมด้วยหลังคากิ่งไม้ที่มีไม้ใบเขียวเลื้อยอยู่เต็ม ดึงดูดให้ผู้เข้าพักอยากออกมานั่งเพลิดเพลินกับสภาพอากาศที่สวยงาม พร้อมดื่มเครื่องดื่มแก้วโปรด และรับประทานอาหารบนชุดโต๊ะที่จัดเอาไว้ตรงลานด้านหน้า โดยไม่รู้สึกว่าร้อนเกินไป

ภายในจะเน้นความโปร่งสบายมีประตูกระจกบานสไลด์แบบเปิดได้กว้างในทุกห้อง การตกแต่งเรียบ ๆ มีความทันสมัย ผสมกับสไตล์บ้านฟาร์มทางซีกโลกตะวันตก อาทิ ประตูรางแขวนไม้สีอ่อน ๆ ชั้นวาง โต๊ะครัว  แต่เอกลักษณ์ของฮอยอันยังมีให้เห็นในห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ และห้องรับประทานอาหาร เพราะที่นี่เป็นเมืองท่าบนปากแม่น้ำทูโบนจึงผูกพันกับน้ำ ปลา และงานหัตกรรม นักออกแบบจึงตกแต่งบ้านด้วยงานหัตถกรรมจากหวาย งานเฟอร์นิเจอร์ไม้ โคมไฟกระดาษ แม้แต่อุปกรณ์จับปลาก็นำมาเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งบ้านได้

ในบ้านพักมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตั้งแต่พื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง ห้องนั่งเล่นในบ้าน ห้องทานอาหาร ไปจนถึงครัวที่เตรียมอุปกรณ์ไว้ครบ เพื่อให้ใช้งานได้ในกรณีที่ผู้เข้าพักต้องการทำอาหารทานเองในมื้อพิเศษ  เมื่อเข้ามาอยู่ที่นี่จึงเหมือนได้ใช้ชีวิตอยู่ในบ้านส่วนตัวในบรรยกาศที่สบายกว่าบ้าน

ห้องนอนผนังกระจกโปร่งสว่าง

ห้องนอนผนังกระจกเชื่อมต่อวิวภายนอก

ห้องพักมีทั้งชั้นล่างและชั้นบน ห้องนอนแต่ละห้องจะมีพื้นที่นั่งเล่น ระเบียงกว้าง ๆ ให้นั่งเล่นชมวิวแม่น้ำที่ไกลออกไป  สถาปนิกพยายามเปิดผนังบ้านให้กว้าง เพื่อให้พื้นที่พักผ่อนรับกระแสลมรับความสดชื่นจากกระแสน้ำได้เต็มที่ แม้จะออกแบบรองรับสภาพอากาศแบบร้อนชื้นเอาไว้แล้ว แต่เพื่อให้มั่นใจถึงความสบายแม้ในสภาพอากาศเลวร้าย ห้องนอนทุกห้องที่นี่จะมีเครื่องปรับอากาศเผื่อใช้งานสำหรับช่วงฤดูร้อนที่ร้อนจัด ให้ยามพักผ่อนสบายตัวขึ้น

ชั้นบนมีเฉลียงกว้าง ๆ วางเก้าอี้นวมยาว เตียงนอนเล่น และอ่างจากุซซี่กลางแจ้งที่อบอวลไปด้วยกลิ่นละมุนละไมของเทียนหอม ให้คุณได้ใช้เวลาพักแช่ตัวกลางกระแสน้ำวนในอ่างสบาย ๆ ปล่อยสายตาออกไปมองวิวแม่น้ำอันเงียบสงบ ซึมซับรู้สึกแสนพิเศษของฮอยอันได้เต็มที่

มุมสปากลางแจ้งมีหลังคาคลุม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หนึ่งในการเนรมิตผนังบ้านให้กลายเป็นผนังต้นไม้เขียวสวย ทำได้โดยปลูกไม้เลื้อยขึ้นคลุมผนัง ซึ่งนอกจากจะทำให้ภาพรวมของบ้านดูสดชื่นเต็มไปด้วยความเป็นธรรมชาติแล้ว ยังทำหน้าที่ช่วยกรองแสงที่ร้อนแรงในฤดูร้อน ช่วยลดอุณหภูมิให้ตัวอาคารและสถานที่โดยรอบ ต้นไม้ที่นิยมปลูกจะเป็น ตีนตุ๊กแก มธุรดา เหลืองชัชวาลย์ ไอวี่ แล้วแต่จะหาได้ง่ายในท้องถิ่นนั้น ๆ แต่การปลูกไม้เลื้อยบนผนังและหลังคาต้องหมั่นดูแลตัดแต่ง เพื่อป้องกันสัตว์ร้ายที่ไม่พึงประสงค์มาอาศัยอยู่ หากปลูกตีนตุ๊กแกสิ่งที่ต้องระวังคือ ผนังไม่ควรมีรอยร้าว เนื่องจากรากอาจชอนไชเข้าไปตามร่องรอยเหล่านี้ได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด