เมนู

Villa of The Star บ้านไม้สไตล์นอร์ดิกสร้างในเขตร้อนชื้น

บ้านนอร์ดิกในป่า

บ้านสไตล์รีสอร์ทนอร์ดิก

Villa of The Star ตั้งอยู่ในป่าสนเป็นโครงการ “ปรับปรุงใหม่” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Mo Stay ในเมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม สร้างขึ้นจากแนวคิดหลัก 3 ประการ ได้แก่ ความเชื่อมโยง – ความเป็นท้องถิ่น – ความยั่งยืน Villa of The Star เป็นพื้นที่รีสอร์ทที่ตั้งใจปรับให้เกิดการผสมผสานองค์ประกอบภูมิทัศน์ที่มีอยู่เข้ากับบ้าน สร้างความเชื่อมโยงระหว่างผู้คนและธรรมชาติ ในขณะที่ดีไซน์ได้แรงบันดาลใจมากจากประเทศแถบสแกนดิเนเวียน

ออกแบบ : APS Concept
ภาพถ่าย : Quang Tran
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

วิลล่าสไตล์นอร์ดิก

Villa of The Star ล้อมรอบด้วยพื้นที่เนินและเป็นตลิ่งไหลลงไป เพื่อหลีกเลี่ยงฝนตกหนักที่อาจพัดพาหินเข้าบ้าน สถาปนิกจึงป้องกันโดยใช้ขั้นบันไดหินสร้างเป็นกำแพงธรรมชาติ ทั้งไม่กระทบต่อสภาพธรรมชาติและป้องกันดินถล่ม ทีมออกแบบพบวิธีสร้างโครงการที่คงทนต่อกาลเวลา โดยใช้วัสดุที่ยั่งยืนซึ่งมีในท้องถิ่นสูง เช่น หิน ไม้สน คอนกรีตและเหล็ก และอิฐ เพื่อสร้างสิ่งก่อสร้างที่เหมาะสมกับบริบททางธรรมชาติ

วิลล่าโมเดิร์นสไตล์นอร์ดิก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านกลางธรรมชาติ

เมื่อมองจากระยะไกล จะเห็นบ้านที่ส่วนล่างผนังหุ้มด้วยหิน สร้างความรู้สึกของการรองรับที่แข็งแกร่งมั่นคงให้บ้านหลังคาแหลมสูงแบบนอร์ดิก 2 หลัง ที่ทำจากไม้ธรรมชาติซึ่งมี 2 สีคือสีน้ำตาลและสีดำที่ผ่านการเผารักษาเนื้อไม้ วัสดุข้างต้นมีความเชื่อมโยงกับภูมิทัศน์โดยรอบ สร้างความกลมกลืนระหว่างสถาปัตยกรรมและธรรมชาติ การเลือกโทนสีไม้จากสีอ่อนไปเข้มในแต่ละตำแหน่งยังสามารถเพิ่มความลึกให้กับพื้นที่ได้ อีกทั้งยังหลีกเลี่ยงความซ้ำซากจำเจเมื่อใช้วัสดุชนิดเดียว

ห้องนั่งเล่นผิงไฟหน้าหนาว

ห้องนั่งเล่นผิงไฟหน้าหนาว

อีกหนึ่งแนวคิดหลักสำคัญคือ จากภายในบ้านผู้เข้าพักยังคงรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงของทิวทัศน์ทั้งภายนอกและภายในป่า ผ่านหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่มีการจัดวางแบบคัดสรรเพื่อให้ได้มุมมองที่ดีในการชื่นชมป่าทั้งหมด แสงธรรมชาติสามารถส่องเข้ามาในพื้นที่จากทุกด้าน

ครัวและห้องทานข้าว

พื้นที่ใช้สอยส่วนกลางในบ้านอยู่ที่ชั้นล่าง ประกอบไปด้วย ห้องนั่งเล่นที่มาพร้อมชุดโซฟาขนาดใหญ่กับเตาผิงที่ชวนให้มารับไออุ่นในฤดูหนาว ครัวขนาดกะทัดรัด โต๊ะทานข้าวหลายที่นั่ง เป็นสถานที่รวมตัวของครอบครัวและกลุ่มเพื่อนเพื่อพักผ่อนและสนุกสนานร่วมกัน ส่วนห้องครัวถูกขยายออกไปลานกลางแจ้งได้ผ่านประตูกระจกขนาดใหญ่ที่สร้างความคล่องตัวและเชื่อมต่อโดยตรงทั้งภายในและภายนอก

ช่องแสงตรงบันได

ห้องนอนตกแต่งไม้บรรยากาศธรรมชาติ

ห้องนอนตกแต่งไม้บรรยากาศธรรมชาติ

สำหรับห้องพักจะมีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งเตียงคู่ เตียงเดี่ยว ห้องนอนที่มีชั้นลอยสำหรับเข้าพักเป็นครอบครัว โดยทุกห้องจะเปิดมุมมองออกไปรับภูมิทัศน์อันสวยงามข้างนอกได้หลากหลายมุม ทีมออกแบบจะใช้ไม้สนที่ผ่านกระบวนการถนอมรักษาเนื้อไม้เป็นวัสดุหลักทั้งพื้น เพดาน ผนัง เพื่อให้เกิดความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติที่แวดล้อมอยู่รอบตัว

ห้องนอนตกแต่งไม้เห็นวิวรอบด้าน

วิลล่าตกแต่งด้วยไม้และแผ่นหิน

แต่ละห้องพักจะมีช่องทางในการเปิดเชื่อมต่อธรรมชาติในแบบของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นช่องหน้าต่างขนาดใหญ่ ชานนั่งเล่น หรือระเบียง ก็ไม่พลาดที่จะฟินกับทิวป่า ท้องฟ้า แสงแดด สายลม และสัตว์น้อยใหญ่ที่อาจแวะเวียนมาทักทายในแต่ละช่วงเวลาของวัน

ห้องนอนมีชานส่วนตัว

ที่พักกลางธรรมชาติสไตล์นอร์ดิก

พื้นที่กลางแจ้งที่กว้างขวางและโปร่งสบายเหมาะสำหรับปาร์ตี้บาร์บีคิวที่สนุกสนาน หลังจากค่ำคืนอันยาวนานผ่านไป ก็เตรียมพบกับรุ่งเช้าวันใหม่ อาจตื่นมาท่ามกลางสายหมอกในวันที่เหน็บหนาว ได้ยินเสียงนกร้อง หรือเสียงฝนกระทบใบไม้หน้าระเบียงในฤดูฝน มองเห็นสายรุ้งสดใสหลังฝนตกปรอยๆ กลางแดดในฤดูร้อน ทุกประสบการณ์ที่นี่จะช่วยเยียวยาและเติมความผ่อนคลายมาสู่จิตวิญญาณหลังจากชีวิตที่วุ่นวายและวุ่นวายในเมือง

วิลล่าสไตล์นอร์ดิก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ผนังบ้านในส่วนที่เป็นไม้สีดำและสีน้ำตาลเข้มในโครงการนี้ไม่ได้ทาสี แต่ใช้วิธีที่เรียกว่า SHOU SUGI BAN หรือ JAPANESE YAKISUGI เป็นเทคนิคการเผาผิวไม้ตามภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นที่ชาวยุโรปนำไปปรับใช้กับบ้านตัวเอง เปลวไฟจะมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลงสภาพและสารเคมีภายในไม้ ให้มีคุณสมบัติที่ทนทานสภาพอากาศและแมลงมากขึ้น สำหรับโครงการนี้ใช้ไม้สนที่ผ่านการถนอมรักษาเนื้อไม้ด้วยการเผา ทำให้ได้เนื้อไม้ที่มีความทนทานต่อความชื้น ต้านทานโรคราน้ำค้าง ต้านทานปลวก ทนความร้อน ความมั่นคงแข็งแรง ทนทาน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด