เมนู

บ้านไม้ตามใจฉัน พื้นที่ส่วนตัวก็มี อยากเปิดโล่งก็ได้

บ้านไม้โมเดิร์น

บ้านสองชั้นระเบียงกว้าง

บ้านก็เหมือนกล่องใบใหญ่ที่ใส่ทุกสิ่งที่ชอบลงไป หรือจะเก็บความทรงจำแบบไหนเอาไว้ก็จัดในพื้นที่ชีวิตของตัวเอง ซึ่งแต่ละกล่องก็เหมือนกล่องสุ่มที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน  บางคนต้องการบ้านที่ปิดเป็นส่วนตัว แต่บางคนที่ชื่นชอบแสงแดด สายลม การพบปะเพื่อนฝูงปาร์ตี้ กล่องที่ว่านี้ก็จะมีช่องเปิดค่อนข้างมาก สำหรับใครที่ต้องการแบบก้ำกึ่ง ความเป็นส่วนตัวก็อยากได้ ความรู้สึกเปิดโล่งก็จะเอา ลองถามใจตัวเองดูว่าด้านไหนอยากปิด ด้านไหนอยากให้เปิด แล้วออกแบบให้ลงตัวกับความต้องการและการใช้ชีวิต

ออกแบบ : Aka Architects
ภาพถ่าย : Natasha Mullhall
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไม้สองชั้นระเบียงกว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้สองชั้นระเบียงกว้าง

บ้านไม้เรียบ ๆ ร่วมสมัยที่ตัดด้วยเส้นวายเล็กสีดำนี้ เป็นส่วนต่อเติมของอาคารเก่า ซึ่งส่วนหน้าของบ้านยังคงไว้ไม่มีใครแตะต้อง ยกเว้นห้องน้ำใหม่และใส่โถงทางเดินผ่าน การปรับเปลี่ยนที่ด้านหลังของบ้านเน้นไปที่การเปิดสเปซแบบไร้สิ่งกีดขวาง ให้ทั้งมิติของมุมมองและพื้นที่เชื่อมต่อกับสวนหลังบ้านได้ดีขึ้นมากกว่าที่เคย แต่มุมมองที่เห็นได้จากถนนจะเป็นเพียงการเพิ่มกล่องไม้เปล่า ๆ ที่ดูเป็นส่วนตัวแต่เปิดกว้างข้างใน

บ้านไม้ประตูบานเฟี้ยมเก็บเข้าผนังได้

บ้านไม้ตัดเส้นสายตาสีดำ

ชั้นล่างบริเวณใต้ห้องนั่งเล่นมีโรงรถที่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับเก็บเครื่องมือ กระดานโต้คลื่น และจักรยาน ฝั่งตรงข้ามยังมียิมที่สามารถเปิดประตูบานเฟี้ยมเก็บเข้าด้านข้าง เชื่อมต่อพื้นที่ภายในกับภายนอก ซึ่งทำให้บ้านมีปริมาตรเพิ่มขึ้นและยังเปิดมุมมองออกไปได้ระหว่างออกกำลังกาย ช่วยสร้างความกระตือรือร้นทุกครั้งที่ลงมาใช้งานเครื่องเล่น

บันไดและราวจับไม้

จากบันไดไม้ที่เหมือนแทรกตรงกลางระหว่างสองอาคาร จะนำทางขึ้นไปชั้นบน ซึ่งจะรวมฟังก์ชันนั่งเล่น ห้องครัวและห้องรับประทานอาหาร ประตูบานเฟี้ยมกระจกช่วยให้ปริมาณแสงไหลเข้ามาภายในได้ง่ายขึ้น ทำให้รู้สึกได้ถึงความโปร่ง เบา สว่าง อิสระไร้ขอบเขตในแบบที่บ้านเก่าไม่มี การยกครัวขึ้นมาไว้ที่ชั้นบนรวมกับพื้นที่สาธารณะ ทำให้สามารถรองรับการใช้งานประจำวัน และยังสะดวกเมื่อมีปาร์ตี้จัดเลี้ยง

บ้านโทนสีขาว ดำ ไม้

เปิดบ้านเชื่อมต่อระเบียงนอกบ้าน

การจัดแปลนภายในแบบเปิด open plan ไม่มีผนังแบ่งกั้นห้องออกเป็นห้องเล็กห้องน้อย ภาพรวมจึงเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ที่สามารถสัญจรได้ลื่นไหล เข้าถึงกันได้หมด สมาชิกในบ้านและเพื่อน ๆ ที่มาเยือนสามารถใช้พื้นที่ร่วมกันอย่างใกล้ชิด ในวันที่ต้องการพื้นที่มากขึ้นก็เปิดประตูบานเฟี้ยมออกเชื่อมต่อไหลออกไปที่ระเบียง ทำให้รองรับจำนวนคนได้มากขึ้นอย่างที่ไม่รู้สึกว่าคับแคบ

หน้าต่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่

ระเบียงนั่งเล่นทานข้าวบนชั้น 2

การปรับเปลี่ยนนี้ทำให้บ้านหันกลับมาจัดเรียงจุดโฟกัสใหม่ได้สำเร็จ จากด้านหน้าไหลมาสู่สนามหลังบ้าน จากถนนสู่ภูเขา จากภายในสู่ภายนอก และเปิดมุมมองที่ไกลออกไปอย่างอิสระ โดยที่ยังรู้สึกเป็นส่วนตัวจากแนวระแนงที่ติดเป็นแนวกั้นสายตาข้างๆ วัสดุใช้ไม้เป็นหลักทำให้บ้านดูอบอุ่นและเข้ากันได้กับสภาพแวดล้อมที่มีทิวไม้และสนามหญ้า

ไม้ระแนงกั้นสายตากับเพื่อนบ้าน

ห้องอาบน้ำมี skylight

เจ้าของบ้านมีคำขอพิเศษ คือ ห้องอาบน้ำที่มีอ่างให้นอนแช่ตัวอุ่น ๆ พร้อมกับแหงนมองดูดาวได้ ในขณะเดียวกันก็ยังต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวจากถนนและเพื่อนบ้าน ดังนั้นห้องน้ำจึงไม่มีหน้าต่างแต่ใช้ช่องแสงสกายไลท์ขนาดใหญ่สองจุด ทำให้ห้องสว่างไสวด้วยแสงธรรมชาติจากเบื้องบน ในตอนกลางคืนก็จะมีพื้นที่ชมดาวเวลาอาบน้ำได้ตามที่ต้องการ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบให้บ้านมีระเบียงยื่นออกไปไม่ว่าจะเป็นชั้นล่างหรือชั้นบน มีทั้งข้อดีข้อเสีย ขึ้นอยู่ที่ว่ามีแล้วใช้ประโยชน์หรือไม่ เพราะบ้านส่วนใหญ่ชอบทำระเบียงยื่นออกมากลางแจ้ง เพื่อหวังจะใช้นั่งชมวิว เก็บบรรยากาศ และอื่น ๆ แต่ในความเป็นจริงกลับไม่ค่อยออกมา เนื่องจากความร้อนจากแสงแดด ฝน ตก หรือความรู้สึกว่าไม่เป็นส่วนตัว เมื่อปล่อยทิ้งไว้ก็อาจเป็นพื้นที่ให้นกมาอยู่อาศัย มีคราบเชื้อราดำและตะไคร้ขึ้นเขียว ดังนั้นก่อนตัดสินใจทำระเบียง ควรศึกษามุมอง ความต้องการใช้งานให้ชัดเจนก่อนจะได้ประโยชน์จากฟังก์ชันอย่างเต็มที่

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด