เมนู

Bio Architecture ปั้นดินให้เป็นบ้าน

บ้านดิน

บ้านดินบ้านยั่งยืน

จำได้ว่าเมื่อราว ๆ สิบปีก่อน บ้านดิน เป็นแนวคิดในการทำบ้านที่ผู้คนให้ความสนใจมาก ที่เชียงใหม่ อำเภอแม่แตง ก็มีคนที่ทำโปรเจคบ้านดินอย่างจริงจังคือ คุณโจน จันได มีคนแวะเวียนไปเยี่ยมชมและขอความรู้ในการทำบ้านแบบเกื้อกูลธรรมชาติกันมากทีเดียว มาพ.ศ.นี้ 2563 ความคิดสร้างบ้านจากดินเหนียว ไม้ไผ่ ยังพอมีให้เห็นอยู่บ้างแม้ว่าจะน้อยลงไปจะเห็นประปรายตามรีสอร์ทที่ต้องการลุคของที่พักที่กลมกลืนกับบริบทธรรมชาติ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ขอรื้อฟื้นปรัชญาชีวิตจากการทำบ้านดินในรูปแบบบ้านที่ต่างออกไป เผื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่ยังสนใจครับ

รูปภาพ : Arquitetura Econstrucao
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ผนังดินชานไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านธรรมชาติสร้างจากไม้และดิน

นี่คือสถาปัตยกรรมชีวภาพขนาด 93 ตารางเมตร ที่ออกเป็นรูปเป็นร่างน่าอยู่ด้วยค่าใช้จ่ายทั้งหมดที่ถูกกว่าบ้านก่ออิฐฉาบปูนทั่วไปหลายเท่า บ้านริมชายหาดนี้ใช้ระบบการก่อสร้างแบบแยกส่วนใหม่ที่ยั่งยืนและประหยัด จากฐานบ้านที่ใช้ไม้ยูคาลิปตัสต้นอวบอ้วน โครงสร้างบ้านใช้ไม้สนที่ผ่านการอบมาเรียบร้อย (ST Wood) ที่นี่การปิดจะทำผนังสลับระหว่างวัสดุแผ่นกระจกโครงไม้ไผ่ ผนังโครงสร้างไม้ และวัสดุธรรมชาติที่มีคุณสมบัติทนความร้อน ฉาบด้วยปูนและดิน ช่องว่างระหว่างสิ่งก่อสร้างและดินรองรับอุปกรณ์ขนาดใหญ่ เช่น ถังเก็บน้ำฝน 5,000 ลิตร และไบโอไดเอสเตอร์ 1,300 ลิตรที่ใช้บำบัดน้ำเสียด้วย เห็นแบบนี้วางแผนการใช้งานให้บ้านยั่งยืนและรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมครบพร้อม

บันไดไม้ ผนังไม้ไผ่
ตัวบ้านถูกยกขึ้นสูงเหนือพื้นดินด้วยเหตุผลที่ต้องการให้ลมลอดผ่านเข้าไปลดความชื้นข้างใต้บ้านได้ นอกจากนี้ยังลดผลกระทบกับหน้าดินไม่ให้รบกวนสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติมากเกินไป การออกแบบบ้านจะวางแปลนให้หลังคามีความต่างระดับ ระหว่างหลังคามีช่องแสงและช่องลมกระจกติดระแนงไม้ ทำให้แต่ละส่วนของบ้านไม่บดบังทิศทางของแสงและลม หน้าบ้านมีระบียงขนาดใหญ่ เป็นพื้นที่นั่งเล่นใช้งานอเนกประสงค์และยังช่วยกันแสงแดดที่ค่อนข้างแรงในช่วงกลางวันด้วย


บ้านยั่งยืนเหมาะสร้างในเขตร้อนชื้น

ระดับของหลังคามีความสูงต่าง ๆ กัน และส่วนที่สูงที่สุดมีความสูงเพดานถึง 4.80 ม.จึงทำให้เกิดเป็นโถงสูงภายใน เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงและรับายออกจากตัวบ้านตามธรรมชาติได้ดี สามารถแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นชั้นลอยเพิ่มประโยชน์ใช้สอยได้อีก รอบ ๆ บ้านมีช่องลมขนาดใหญ่บนผนังช่วยระบายอากาศในแนวนอนทำให้ความร้อนไม่สะสมภายใน ระหว่างช่องแสงขนาดใหญ่ที่วางจังหวะไว้ทั้งบนผนังและใต้หลังคาจะมีบางส่วนที่ตีทับด้วยท่อนไม้ไผ่ ทำหน้าที่เป็นเสมือนฉากช่วยกั้นกรองแสงในมุมที่แสงค่อนข้างจัด ซึ่งเหมาะกับการนำมาประยุกต์สร้างทำบ้านในเขตร้อนชื้นมาก

ตกแต่งภายในด้วยวัสดุธรรมชาติ

บรรยากาศรอบบ้านเต็มไปด้วยความอบอุ่นจากสีเอิร์ธโทนของผนังดินที่ใส่ Texture ด้วยลวดลายการปาดเกรียงผสมเทคนิคพื้นถิ่น ประกอบกับองค์ประกอบของไม้ชนิดต่าง ๆ เฟอร์นิเจอร์ไม้ ของตกแต่งศิลปะท้องถิ่น ทำให้บ้านน่าอยู่แบบบ้าน ๆ แต่สถาปนิกไม่ได้ทิ้งเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่ใส่เข้าไปในงานสถาปัตยกรรม เช่น วัสดุกระจก การจัดตำแหน่งช่องแสงช่องลม การใช้ชุดโซฟาและเฟอร์นิเจอร์ร่วมสมัย ไปจนถึงการกำหนดมุมมองของบ้านที่สามารถมองทะลุผนังออกไปรับวิวชายหาดได้จากหน้าบ้านและชั้นลอย เป็นต้น

ผนังสีเอิร์ธโทนมี Texture

ทีมงาน

ผู้เชี่ยวชาญการทำบ้าน ECO รุ่นใหม่ Elena Caldini และ Marina Matulja ซึ่งร่วมงานกับ Marcelo Bueno สถาปัตยกรรมชีวภาพที่มีประสบการณ์ 13 ปี จนออกมาเป็นผลงานบ้านนี้และยังมีโครงการต่อเนื่องให้เลือกแปลนได้ตั้งแต่ขนาดบ้าน 43 ตารางเมตร

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่สร้างโดยวัสดุธรรมชาติอย่างบ้านดิน แม้จะเป็นวัสดุที่ราคาถูก แต่กลับมีคุณสมบัติที่ดีในการเป็นฉนวนให้บ้าน เนื่องจากอิฐดินสามารถรองรับภูมิอากาศหนาวจัดและร้อนจัดได้ดี เพราะมีความหนาแน่นมากกว่า ทำให้แสงแดดที่มากระทบแผ่คลื่นความร้อนออกมาได้น้อยกว่าบ้านที่ทำจากผนังชนิดอื่นๆ ภายในจึงเย็นในฤดูร้อนและค่อนข้างอุ่นในฤดูหนาว สามารถควบคุมอุณหภูมิระดับ 24-26 องศาเซลเซียสได้ตลอดทั้งปี (ขึ้นอยู่กับสถานที่ตั้ง สภาพอากาศ สภาพแวดล้อมโดยรวม และกระบวนการก่อสร้างด้วย) ทั้งนี้ผนังดินจะการดูดซึมความชื้นได้ดี  จึง อาจเป็นแหล่งสะสมราหรือแบคทีเรียบางชนิด และมีฝุ่นจากผนังดินเกิดขึ้นได้ 

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด