เมนู

เปลี่ยนโกดังเก่า ให้เป็นบ้านกราฟฟิตี้สุด cool

ความโปร่งภายในบ้าน

บ้านลุคอุตสาหกรรม

ถ้าพูดถึงโกดัง เราก็จะเห็นภาพอาคารรูปทรงสี่เหลี่ยมทึบสี่ด้าน ภายในเป็นโถงใหญ่ ๆ เต็มไปด้วยเส้นสายของเหล็ก สำหรับบางคนคงคิดไม่ออกว่าสิ่งก่อสร้างที่ไม่มีดีไซน์อะไรเลยดูเวิ้งว้างออกแนวน่ากลัว (ถ้าไม่มีข้าวของข้างใน) จะกลายมาเป็นที่อยู่อาศัยได้อย่างไร ก็คงต้องย้อนกลับไปหลังยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมในซีกโลกตะวันตกมีโรงงานร้างมากจนมีนักออกแบบนำมาปรับปรุงใช้เป็นบ้านและ workshop ออกมาในแนวอุตสาหกรรมที่แปลก แหวกแนว เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่ส่งต่อแรงบันดาลใจในการทำบ้านแนว industrial loft และทำให้มีการมองหาโกดังเก่ามาปรับปรุงอยู่อาศัยในคนยุคหลัง ๆ ครับ

ออกแบบDurack Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านตกแต่ง Graffiti

บ้านที่ปรับจากโกดังเก่า

Graffiti House คือการรวมกันของบทสรุปที่พยายามเปลี่ยนโกดังเก็บสต็อกเสื้อผ้าเดิม ให้กลายเป็นบ้านที่เป็นเสมือนหลุมหลบภัยที่เป็นช่วงเวลาแห่งความใกล้ชิดกับสมาชิกในครอบครัวอย่างอบอุ่น ในขณะเดียวกันก็มีช่องว่างคั่นด้วยความรู้สึกโล่งโปร่งและการเชื่อมต่อกับกลางแจ้ง เหนือสิ่งอื่นใดคือผนังที่โลดแล่นด้วยลวดลายภาพวาดสีสันสดใสเต็มพื้นที่ด้านข้าง พลิกฟื้นชีวิตให้อาคารโกดังเก่า ๆ กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ทางเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

รีโนเวทโกดังเป็นบ้านตกแต่งเหล็กบีม

การแปลงอาคารเป็นบ้าน 3 ห้องนอนที่ดูเหมือนใหม่เป็นความพยายามที่ต้องใช้สายตาอันเฉียบคม เริ่มจากการจัดลำดับความสำคัญของคุณภาพเชิงพื้นที่ให้ใช้ประโยชน์สูงสุด จากพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่กลางแจ้งเข้าสู่พื้นที่ภายในผ่านบานประตูสไลด์กระจกใสรอบด้าน ทำให้การเข้าออกภายนอกภายในไหลลื่นทุกทิศทาง ลักษณะอาคารจะเป็นเหมือนตัว U โอบล้อมที่ว่างอยู่ ในแต่ละปีกอาคารจะมีฟังก์ชันต่างกัน อาทิ ห้องทานข้าว ครัว ห้องนั่งเล่น แต่ทำให้มีความต่อเนื่องสามารถเดินไปมาหากันได้โดยไม่มีผนังกั้น ผนังที่เป็นกระจกลดอุปสรรคในการมองเห็น ไม่ว่าจะอยู่ปีกไหนของบ้านก็สามารถมองเห็นกันได้

ห้องนั่งเล่นโชว์คานไม้ตกแต่งเหล็กบีม

บ้านโถงสูงติดกระจกบนผนัง

เติมเหล็กบีมล้อสไตล์ Industrial

ในขณะที่การวางแผนพื้นที่ใช้งานเป็นองค์ประกอบสำคัญของการปรับนำอาคารกลับมาใช้ใหม่ สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือต้องเสริมด้วยโครงสร้างรายละเอียดและวัสดุที่เหมาะสม สถาปนิกจึงเลือกวัสดุที่เข้ากันได้กับลุคโกดังอย่างเหล็กบีมมาเติมกรอบบ้านและคานทำให้บ้านดูเข้มเท่ คมชัดให้ความความสวยงามสไตล์อุตสาหกรรมคงความรู้สึกของพื้นที่เดิมว่าอาคารเก่าไม่ได้หายไปจากการปรับปรุงใหม่

บ้านโครงสร้างเหล็กผนังกระจก

บ้านผนังกระจกเปิดเชื่อมต่อสวน

ในโซนอาคารตรงกลางที่เป็นส่วนครัว มีความพิเศษตรงที่สถาปนิกเจาะเพดานเชื่อมต่อขึ้นไปในแนวตั้ง สร้างเป็นพื้นที่โถงสูงเติมความรู้สึกโปร่งโล่ง และทำให้เกิดชั้นลอยรอบ ๆ ที่ว่างด้านล่าง คนที่อยู่ต่างระดับจึงสามารถปฏิสัมพันธ์กันได้ใกล้ชิด

ห้องทานข้าวเปิดเชื่อมสวน

ห้องครัวสีดำตกแต่งไม้และอิฐ

ครัวที่ก่อไอส์แลนด์ด้วยอิฐแดงเก่า กรุหน้าบานด้วยวัสดุโลหะผสมผสานกับไม้สีน้ำตาลเข้ม ตัดเส้นสายตาด้วยกรอบเส้นสีดำ เหนือเคาน์เตอร์ครัวจะเห็นตะแกรงเหล็กเป็นราวกันตกในชั้นลอย เน้นย้ำลุคอุตสาหกรรมของราวบันไดที่มักใช้เป็นพื้นในโรงงานในยุคก่อน ๆ แต่เมื่อนำมาปรับทำเป็นบ้านก็ยังทำหน้าที่ได้ดีแบบไม่ดูดิบเกินไป

ชั้นลอย

ชั้นลอยยกระดับเพิ่มมุมมองอิสระ

การยกระดับพื้นที่ชั้นลอยเป็นสิ่งที่สถาปนิกคิดมาเป็นอย่างดี เพราะต้องการทำให้เกิดการเชื่อมต่อในมุมสูงออกไปสู่ทิวทัศน์ภายนอก จึงกำหนดมุมมองผ่านผนังกระจกสูงสองชั้น ที่จะเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านมองเห็นได้ทั้งระยะใกล้และไกลออกไปได้อย่างอิสระ

เบย์วินโดว์

ซิงค์ล้างหน้าเล็ก ๆ

ห้องน้ำทำฉากกระจกแบ่งกั้นโซนแห้งโซนเปียกจึงสะอาดและไม่ชื้น กระจกโปร่งแสงยังทำให้ห้องน้ำเป็นสัดส่วนโดยไม่ทำให้ห้องดูแคบลง สำหรับการตกแต่งยังคงเน้นโทนนสีหลักคือ สีน้ำตาลจากไม้ สีดำ และสีขาว รายละเอียดในการตกแต่งปลีกย่อยเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็แอบมีวัสดุสไตล์โรงงานแทรกอยู่ อาทิ อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ต๊าปทองเหลือง ก๊อกน้ำทองเหลือง ท่อทองแดง เป็นต้น

ฉากกระจกกั้นโซนเปียกโซนแห้ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านนอกจากดีไซน์ที่สวยงาม การจัดฟังก์ชัน ออกแบบพื้นที่รับแสงรับลมแล้ว การกำหนดมุมมองก็เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะหากมองออกไปรอบ ๆ บ้านแล้วสามารถเห็นสิ่งที่สวยงามพอดีก็จะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี ในทางตรงกันข้าม เมื่อเปิดช่องให้มองออกไปเห็นทัศนวิสัยที่ไม่สวยงามก็ทำให้ Mood ในการอยู่อาศัยที่หม่นหมองตามไปด้วย ก่อนติดตั้งช่องแสงหรือช่องลมจึงควรสำรวจก่อนว่ามุมหรือทิศทางไหนที่ต้องการเปิดออกไป ถ้าเปิดแล้วจะเห็นอะไรบ้าง สำหรับบ้านที่ไม่มีทิวทัศน์สวย ๆ ตามธรรมชาติก็สามารถจัดสรรขึ้นมาเองได้ เช่น สวน หรือแนวต้นไม้ เป็นต้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด