เมนู

หลงรักชาน บ้านที่เปิดกว้างชวนนกให้มาเยี่ยม

บ้านมีชานระเบียง

บ้านชานกว้างเชื่อมต่อสวนและธรรมชาติ

สำหรับเจ้าของบ้านบางคน ความหมายของคำว่า “บ้าน” ไม่ได้จำเพาะเจาะจงสำหรับ “คน” ที่เป็นสมาชิกอยู่อาศัยในบ้านเท่านั้น แต่อาจหมายรวมถึงสัตว์เลี้ยงตัวโปรดที่จะต้องมีฟังก์ชันพิเศษให้อยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข หรือรวมไปถึงการคิดเผื่อบางอย่างเอาไว้สำหรับผู้มาเยือน อย่างเช่นบ้านหลังนี้ที่ตั้งใจทำพื้นที่เฉลียง ชานบ้าน ที่ติดกับต้นไม้รายล้อม เพื่อดึงความสนใจให้นกน้อยนานาชนิดแวะมาพักก่อนที่จะบินไปต่อ

ออกแบบOpen Door Design
ภาพถ่าย : Marnie Hawson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ต่อเติมห้อง family บ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

Warrandyte Residence เป็นชื่อของโปรเจ็คบ้านนี้ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความรู้สึกดื่มด่ำกับธรรมชาติโดยรอบ จึงพยายามรวบรวมองค์ประกอบของบ้านให้มีส่วนร่วมอย่างกลมกลืนกับบริบท โดย Sanctum Homes ทำงานร่วมกับ Open Door Design คิดสร้างสรรค์พื้นที่ชานตกแต่งไม้ เปิดโล่งๆ ให้ชวนให้ออกมานั่งชิงช้าสบายๆ ชมวิว ซึมซับความสุขจากต้นไม้ สายลม แสงแดด ในขณะเดียวกันก็อาจได้พบปะกับสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยที่แวะเวียนมาเล่นในสวนแห่งนี้

มุมนั่งเล่นที่ชานบ้าน

นกแวะมาเยี่ยมที่ระเบียง

นก กระรอก สัตว์ป่าที่มาเกาะข้างระเบียง บนต้นไม้ กลายเป็นหนึ่งความสุขของผู้เป็นเจ้าของ ความสุขที่ไม่ได้อยู่มาจากการรับ แต่ได้มาจากการแบ่งปันสิ่งที่ดีให้กับผู้คนและสิ่งแวดล้อมรอบข้างด้วย

เฉลียงและระเบียงบ้านตกแต่งไม้

มุมนั่งเล่นโปร่งๆ

โดยธรรมชาติแล้ว การตกแต่งภายในจะกลายเป็นส่วนขยายของภูมิทัศน์ (ยกเว้นบ้านที่ก่อปิดทึบทุกด้านแถมมีหน้าต่างแบบทึบด้วย) โดยอาจจะเปิดกว้างขึ้นด้วยการใส่หน้าต่างติดตั้งกระจกขนาดใหญ่ ประตูกระจกที่เลื่อนเปิดได้ช่วยให้สามารถเคลื่อนที่ข้ามธรณีประตูได้อย่างต่อเนื่อง ขณะที่ปล่อยให้เสียงและกลิ่นของพืชและสัตว์เข้ามาเติมเต็มบรรยากาศภายในบ้านได้เต็มที่ บ้านหลังนี้จึงทำเฉลียงกว้างๆ เปิดประตูเชื่อมต่อเข้าสู่ภายในอย่างลื่นไหลไร้อุปสรรค

ตกแต่งมุมเล็ก ๆ ในบ้านด้วยต้นไม้

ห้องทานข้าวบรรยากาศธรรมชาติ

การตกแต่งภายในเน้นโทนสี earth tone ทั้งเป็นสีตามธรรมชาติของวัสดุเอง และเฟอร์นิเจอร์ที่แต่งแต้มสีสัน แต่โดยรวมๆ จะประกอบไปด้วยไม้ ต้นไม้ สีเขียวหลากเฉด สีฟ้าตัดด้วยสีขาว เทาเป็นบางจุด เป็นส่วนผสมที่ดีที่สุดในการทำให้บ้านนี้เต็มไปด้วยความเรียบง่าย แต่กลับสัมผัสได้ถึงความมีชีวิตชีวา

บันไดทางขึ้นชั้นบน

ครัวโทนสีขาวดำตกแต่งต้นไม้

ในโซนนี้ห้องครัว ห้องนั่งเล่น พื้นที่รับประทานอาหารในบ้าน และพื้นที่รับประทานอาหารกลางแจ้ง ในขณะมีหลายฟังก์ชันแต่ในบ้านกลับดูกว้าง เพราะการจัดแปลนแบบ open plan ลดผนังที่ไม่ได้ใช้งานลง ทำให้การเคลื่อนไหวภายในง่ายขึ้น จึงทำให้จุดนี้กลายเป็นเป็นพื้นที่ที่ผู้อยู่อาศัยและแขกจะรวมตัวกันมากที่สุด สะท้อนให้เห็นว่าวิธีการที่เจ้าของต้องการเปิดพื้นที่ภายใน และการเปิดรับองค์ประกอบทางธรรมชาติ สร้างบรรยากาศในเชิงบวกได้มากกว่าบ้านที่ปิดทึบอย่างไร

 

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านยุคใหม่นิยมจัดแปลนแบบ open plan เข้ามาใช้ในส่ววนสาธารณะมากขึ้น เพราะการลดผนังที่ไม่จำเป็นช่วยให้การเชื่อมต่อพื้นที่และสายตาทำได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกันแสงและอากาศก็เดินทางได้ดี บ้านจึงมีความน่าอยู่ กว้าง และระบายถ่ายเทง่ายขึ้น โดยฟังก์ชันที่นิยมนำมารวมกันจะมีห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัว ซึ่งเป็นพื้นที่ใช้งานร่วมกันแบบสาธารณะ หากเปิดให้มีการเชื่อมต่อออกสู่พื้นที่ธรรมชาติรอบๆ ด้วยก็จะทำให้บรรยากาศของบ้านปลอดโปร่งสดชื่นมากขึ้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด