เมนู

ต่อเติมเพิ่มสถานีความสุขแห่งใหม่ ในสวนหลังบ้าน

ต่อเติมหลังบ้าน

ต่อเติมห้อง family หลังบ้าน

เราเชื่อว่าครอบครัวแต่ละบ้านจะมีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ไม่มากขึ้นก็ลดลง ในขณะที่เวลาหนึ่งเราคิดแล้วว่าพื้นที่เท่านี้ ฟังก์ชันแบบนี้เหมาะสมเพียงพอกับการใช้งานแล้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปกลับเริ่มรู้สึกว่าควรเพิ่มตรงนี้นิด ลดตรงนั้นหน่อย เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิตที่ต่างออกไป ในบ้านส่วนใหญ่ที่ของเดิมทำมาดีอยู่แล้ว มีพื้นที่บ้านเหลือ ๆ บริเวณสวนหลังบ้าน ก็มักจะเลือกปรับปรุงและต่อเติมพื้นที่ชีวิตใหม่ๆ เข้าไป เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่เพิ่มโครงสร้างง่ายๆ ให้สมาชิกครอบครัวสัมผัสกับบรรยากาศใหม่ๆ

ออกแบบ | ภาพถ่าย : BOURNE + BLUE ARCHITECTURE
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ส่วนต่อเติมหลังบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ก่อนต่อเติม

ภายนอกเป็นบ้านติดถนนในชุมชนเก่า ๆ ที่บ่งบอกถึงยุคสมัย แต่ความแข็งแรงของโครงสร้างยังคงอยู่และการใช้งานบางส่วนยังทำได้ดี เจ้าของจึงเลือกปรับปรุงต่อเติมบ้านจากทางเดินเล็ก ๆ ข้างบ้านไปสู่ส่วนต่อเติมใหม่ในสวนหลังบ้านที่เปิดออกกว้าง เป็นสเปซสำหรับครอบครัวที่เชื่อมต่อทั้งมิติของความทรงจำและในมิติของการใช้งานที่ลื่นไหลต่อเนื่องตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนหลายยุคไปพร้อมกัน

โตีะทานข้าวนอกชานบ้าน

ห้องกระจกต่อเชื่อมชานบ้าน

ส่วนต่อเติมนี้เป็นลักษณะบ้านชั้นเดียวเปิดด้านหลังโล่งๆ ให้มีปฏิสัมพันธ์กับสนามหญ้าได้ง่ายๆ ตรงโซนชานบ้านโปร่งๆ วางชุดโต๊ะเก้าอี้ให้นั่งใช้งานได้อเนกประสงค์ ส่วนนี้จะต่อเชื่อมกับครัว สามารถยื่นอาหารผ่านหน้าต่างได้ เมื่ออยากเปลี่ยนบรรยากาศมารับประทานอาหารกึ่งกลางแจ้งก็ไม่ต้องเดินเข้าออก แต่ในวันที่ฝนฟ้าไม่เป็นใจก็นั่งทานในห้องอาหารอีกฝั่งที่มีประตูบานเลื่อนกระจกปิดป้องกันพื้นที่ใช้งานจากสภาพอากาศได้

โต๊ะทานข้าว

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว ครัวในโซนต่อเติม

เพราะในบ้านเก่าดูปิดทึบ ไม่สามารถรับแสง ลม และบรรยากาศนอกบ้านที่สดชื่นได้เต็มที่ ส่วนใหม่นี้จึงเป็นจุดที่เปิดโล่ง กว้าง สามารถรับกระแสลม แสงธรรมชาติ ผ่านเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่าย แต่ก็มีการออกแบบที่ปกป้องบ้านทั้งจากความร้อนและความเย็น ให้ความอบอุ่นในฤดูหนาว และเย็นสบายคลายร้อนในช่วงซัมเมอร์

ห้องนั่งเล่น ทานข้าว ครัวในโซนต่อเติม

ฟังก์ชันสำหรับบ้านนี้จะรวมเอาสิ่งที่ทำร่วมกันได้เข้ามาเก็บไว้ด้วยกันแบบหลวมๆ ไม่มีผนังก่อกั้นปิดทึบแยกเป็นห้องๆ อาทิ ครัว ห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่นที่มีทางลงต่อชื่อมไปบ้านเก่าด้านหนึ่ง ออกไปสู่สนามหลังบ้านอีกด้านหนึ่ง เมื่อเข้ามาอยู่ที่นี่ทุกคนในครอบครัวสามารถใช้เวลาด้วยกันทั้งในชีวิตประจำวันและในวันพิเศษ เป็น family room ที่ใครๆ ก็อยากจะเข้ามาขลุกอยู่ที่นี่

ครัวตกแต่งไม้

ห้องอาบน้ำ

สำหรับบางคนจุดที่น่าใช้งานที่สุดอาจจะเป็นครัว ห้องนั่งเล่น หรือพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งที่แสนสดชื่น แต่สำหรับบางคน การได้เห็นห้องน้ำที่ตกแต่งอย่างน่ารักถูกใจ ก็เป็นมุมมโปรดให้อยากมาแวะเวียนบ่อย ๆ ถึงไม่ได้มาใช้งานได้เปิดมาชื่นชมความสวยก็ยังดี และห้องน้ำที่นี่ก็ออกแบบตกแต่งได้ดี

ห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านยุคใหม่ของแต่ละซีกโลก เริ่มนำแปลนแบบ open plan เข้ามาใช้ในส่ววนสาธารณะมากขึ้น เพราะการลดผนังที่ไม่จำเป็นช่วยให้การเชื่อมต่อพื้นที่และสายตาทำได้ง่ายขึ้น ในขณะเดียวกันแสงและอากาศก็เดินทางได้ดี บ้านจึงมีความน่าอยู่ กว้าง และระบายถ่ายเทง่ายขึ้น โดยฟังก์ชันที่นิยมนำมารวมกันจะมีห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว และครัว ซึ่งในบ้านเราที่เป็นครัวหนัก อาจจะไม่เหมาะในการจัดวางใกล้ๆ กับมุมนั่งเล่นเพราะมีกลิ่นค่อนข้างแรง ก็อาจจะเลือกมุมของบ้านสักมุมหนึ่ง ติดเครื่องดูดควัน และพัดลมดูดระบายอากาศก็จะช่วยลดปัญหากลิ่นระหว่างการปรุงอาหารรบกวนการใช้ชีวิตได้

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด