เมนู

ต่อเติมบ้าน เพิ่มโซนแห่งสุขไว้พักผ่อนด้านหลัง

หลังบ้านสวย

บ้านสองชั้นเชื่อมต่อพื้นที่สวน

บ้านแต่ละหลังต้องการพื้นที่พักผ่อน เป็นมุมสงบหลีกหนีจากความวุ่นวายและเหน็ดเหนื่อย อาจจะเป็นห้องนั่งเล่นในบ้าน ในสวน ในห้องนอน ตามแต่เจ้าของบ้านแต่ละคนให้ความสำคัญกับส่วนไหน สำหรับบ้านหลังนี้มอบให้ส่วนต่อเติมด้านหลัง เป็นพื้นที่ความสุข ที่รวมฟังก์ชันการใช้ชีวิตร่วมกันของครอบครัวเอาไว้ในบรรยากาศที่น่าสบาย อยากนั่งเล่นหรือเดินเล่น ปาร์ตี้ในสวนก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเหนื่อยมาจากที่ไหน พอกลับเข้ามาในบ้านก็ลืมไปได้หมด

ออกแบบnielsen jenkins
ภาพถ่ายJared Fowler
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเก่าสไตล์โคโลเนียล

ต่อเติมบ้าน เพิ่มมุมสบายข้างหลัง

เว็บเบอร์เฮ้าส์เป็นส่วนต่อเติมของกระท่อมสไตล์โคโลเนียลยุค 1880 ซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องแสงและที่ดินต่างระดับไหลลงไปด้านล่างค่อนข้างสูง การเพิ่มส่วนต่อเติมด้านหลังจึงต้องคิดทั้งเรื่องการจัดวางรูปแบบบ้าน การรับแสงแบบธรรมชาติและการระบายอากาศในชั้นล่าง รวมไปถึงการเชื่อมต่อบ้านสองระดับเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน สถาปนิกเลือกสร้างบันไดค่อย ๆ ไต่ระดับลงมาที่อาคารใหม่ทรงโมเดิร์นเรียบๆ 2 ชั้นด้านหลังที่มีหลังคาจั่วสูงเป็นตัวเชื่อมต่อ ในชั้นล่างเปิดผนังโล่งเหมือนใต้ถุน ทำให้หมดปัญหาเรื่องความมืด

บ้านโมเดิร์นฟาซาดบานไม้

อาคารที่ต่อเติม 2 ชั้นด้านหลังดีไซน์เรียบ ๆ หลังคาทรงแบนที่ไม่สูงเกินระดับหลังคาบ้านเก่า จึงยังคงเห็นบ้านด้านหน้าเหมือนเดิมแล้วซ่อนบ้านใหม่เอาไว้อย่างมิดชิดข้างหลัง ส่วนนี้ให้ความสำคัญกับการระบายอากาศมาก ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งบานเกล็ด Breezway ในหลาย ๆ จุด การเปิดผนังกว้างได้หมดราวกับไร้ผนังในชั้นล่าง ชั้นบนติดฟาซาดเป็นบานหน้าต่างที่เปิดออกได้หลายองศา เลือกบังแสงและรับลมจากภายนอกได้ตามความต้องการ สำหรับส่วนที่เป็นกระจกใสจะใช้ Viridian low-E ซึ่งสะท้อนความร้อน ภายในจึงไม่ร้อนแม้จะติดกระจกหลายจุด

ผนังเปิดได้กว้างจนสุด

ช่องเปิดขนาดใหญ่ รับลมแสนสบาย

ระหว่างห้องนั่งเล่นในบ้านกับพื้นที่กลางแจ้งถูกเบลอขอบเขตให้ต่อเนื่องกันผ่านช่องว่างขนาดใหญ่ ช่วยเปิดมุมมองเชื่อมต่อภูมิทัศน์เข้าสู่ภายใน และเป็นการขยายพื้นที่ใช้งานให้กว้างขึ้น ทำให้การทำกิจกรรมกลางแจ้งง่ายขึ้น ผนังชั้นบนจะเห็นระบบผนังที่ไม่ได้ก่อปิดทึบใส่หน้าต่างเพียงบานเล็ก ๆ ไม่กี่บาน แต่ที่นี่ทำบานหน้าต่างสูงแบบทึบที่ผลักเปิดออกได้ตลอดแนวบ้าน และทำหน้าที่ผนังไปในตัวเมื่อผลักปิดทั้งหมด ด้านในมีระแนงอีกชั้นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขณะใช้ชีวิตให้กับผู้อยู่อาศัย

ห้องนั่งเล่นเปิดต่อเชื่อมสวน

ช่องแสงสกายไลท์เหนือมุมทานอาหาร

ลุคคลีน ๆ สบายตาน่าพักผ่อน

ความตั้งใจที่จะให้ส่วนนี้เป็นมุมผ่อนคลายความเหน็ดเหนื่อยของบ้าน จึงพยายามตกแต่งเรียบง่ายด้วยเฟอร์นิเจอร์เท่าที่จำเป็นแบบมินิมอลโมเดิร์น เน้น Mood&Tone ที่สะอาดตา ด้วยการเลือกโทนสีกลาง ๆ อย่างสีขาว สีน้ำตาล สีเทา ใส่สัมผัสของลายเส้นแนวตั้งบนผนัง ผนังอิฐโชว์แนวทาสีขาว และงานไม้รวมพลังความสะอาด สว่าง และอบอุ่นแบบ Homey เข้าไว้ในจุดเดียวกัน ทุกครั้งที่เข้ามาจึงพร้อมที่จะเอนกายพักผ่อน

การเลือกใช้แผ่นพื้นคอนกรีตนอกจากต้องการนำเสนอแนวคิดของการสร้างระนาบพื้นที่ดูเป็นผืนเดียวกว้าง ๆ อย่างต่อเนื่องแล้ว ยังต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการระบายความร้อนด้วย แผ่นพื้นแบบนี้จะควบคุมอุณหภูมิที่สูงเกินไปทำให้อาคารสามารถเย็นตัวลงในฤดูร้อน และทำให้อุ่นขึ้นในฤดูหนาว เมื่อปิดอาคารแล้วเปิดเตาผิงบ้านจะคงความอุ่นและใช้พลังงานน้อยกว่าการติดตั้งพื้นแบบอื่น

โถงบันไดหลังคาสูงสองชั้น

โถงสูงระบายอากาศรับแสงโปร่งสว่าง

ส่วนนี้เป็นรอยต่อระหว่างบ้านเก่าและบ้านใหม่ สถาปนิกต่อเติมโดยยึดระดับหลังคาเดิมเป็นหลักโดยไม่สร้างให้สูงเกิน แล้วต่อเติมหลังคาใหม่เชื่อมต่อยืดหลังคาขึ้นเป็นทรงจั่วโถงสูง Double space ด้านบนใส่ช่องแสงสกายไลท์บนหลังคา ติดช่องแสงใส่บานเลกล็ด ทำช่องเปิดขนาดใหญ่เพื่อให้แสงสว่างและภูมิทัศน์เข้ามาภายในได้เต็มที่

ครัวตกแต่งไม้

ตกแต่งห้องนอนด้วยไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านเขตร้อนใคร ๆ ก็กลัวเรื่องแสง จนเลือกปิดผนังทึบใส่หน้าต่างประตูเป็นช่องเปิดไม่กี่บานเพื่อหนีความร้อนจากดวงอาทิตย์ ซึ่งจริง ๆ แล้วสถาปนิกในเขตร้อนไม่ค่อยแนะนำ เพราะบ้านทุกหลังยังต้องการแสง และต้องมีช่องเปิดระบายความร้อน ดังนั้นจึงเน้นไปที่การเปิดรับแสงไปพร้อม ๆ กับการหลบเลี่ยงความร้อนจากแสง เช่น ใส่ประตูบานเลื่อนบานเกล็ดกระจกด้วยวัสดุผนังกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง ไม่ดูดความร้อน การสร้างฟาซาดหรือฉากไม้ระแนงกันแสงแดด เป็นต้น

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/greenmoney-online-zaymi-za-20-minut.html http://www.tb-credit.ru/dengi-v-dolg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด