เมนู

Welcome Home บ้านที่ต้อนรับการกลับมาเสมอ

บ้านดีไซน์ร่วมสมัย

รีโนเวทบ้านเก่า

เชื่อแน่ว่าทุกช่วงชีวิตของทุก ๆ คนเคยผ่านการ เปลี่ยนแปลง ซึ่งมักนำพาเราไปถึงทางแยกที่ต้องเลือกอยู่เสมอ บางครั้งอาจนำมาซึ่งสิ่งใหม่ บางครั้งอาจทำให้สิ่งเก่า ๆ หล่นหายไป แต่เจ้าของบ้าน Modern Contemporary ในรัฐแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาหลังนี้ ได้เลือกที่จะเก็บทั้งสิ่งเก่า ๆและสิ่งใหม่ ๆ ไว้ในบ้านเก่าตั้งแต่ยุค 1980’s เพราะถึงแม้ชีวิตจะต้องผ่านพรุ่งนี้ไปอีกกี่วัน แต่ก็ยังโหยหาความทรงจำครั้งก่อนที่เคยผูกพันอยู่ดี ความต้องการที่เป็นเพียงความคิดกลางอากาศ ของการผสมผสานระหว่างสัดส่วนของอดีตและปัจจุบันที่จะต้องทำให้เข้ากันอย่างลงตัวนี้ D’arcy Jones Architects ได้เป็นผู้ทำให้ภาพฝันได้กลายเป็นจริงขึ้นมา

ออกแบบ : D’arcy Jones Architects
ภาพถ่าย : Sama Jim Canzian
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านสองชั้นผนังเทา

นับจากปี 1980 จนถึงปี 2014 ก็เป็นกว่า 20 ปีที่บ้านหลังนี้ผ่านร้อนผ่านหนาวมา รูปแบบสถาปัตยกรรมของบ้านก็เริ่มแตกต่างจากสถาปัตยกรรมทั่วไปที่เปลี่ยนไปตามกระแสนิยม แต่กระนั้นเลย ทีมออกแบบก็ไม่ได้มีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงรูปแบบบ้านไปตามสายธารเวลา แต่กลับระมัดระวังการออกแบบโดยให้ความสำคัญกับโครงสร้างและรูปแบบบ้านเดิมให้ยังคงไว้ให้มากที่สุด เนื่องจากบ้านไม่ใช่สิ่งที่เปลี่ยนบ่อยได้อย่างแฟชั่น หัวใจสำคัญคือต้องอยู่ได้สบายทุกยุคสมัย จึงจะถือว่าเป็นบ้านที่ดี

ผนังสีเทา

สิ่งที่สถาปนิกได้แต่งเติมเพิ่มเข้าไปในความเก่า คือการปรับให้ความเก่าใหม่ผสมกันอย่างลงตัว หลังคาแบบจั่วที่ระบายอากาศและความร้อนได้ดีในแบบ contemporary ช่วยให้หน้าตาบ้านออกมาดูร่วมสมัย สถาปนิกเลือกใช้ผนังภายนอกสีเทาเข้มและตกแต่งผนังบางส่วนด้วยไม้ ปรับผังให้เกิดความเว้าและสัดส่วนที่น่าสนใจ ทำให้บ้านหลังนี้ยังพอเท่าทันแฟชั่นอยู่บ้าง

ประตูบ้านระแนงไม้

สวนสวย

ส่วนหน้าบ้านเก็บซ่อนความเป็นส่วนตัวอย่างมิดชิดด้วยประตูรั้วระแนงไม้โมเดิร์น สร้าง perspective ที่ดีด้วยแผ่นคอนกรีตใหญ่ เป็นการต้อนรับจากหน้าบ้านที่ดึงดูดสายตา เมื่อก้าวผ่านรั้วมาจะพบสวนสวยสไตล์โมเดิร์น จัดวางพื้นที่ปลูกและ hard scape ได้อย่างลงตัว ตกแต่งด้วยหินและต้นไม้ขนาดกลาง ทำให้ได้ความรู้สึกชุ่มชื้นและไม่รกทึบ แอบแฝงไว้ด้วยกลิ่นอายตะวันออกจาง ๆ

ห้องนั่งเล่นโล่งๆ

ครัวสีขาว
ส่วนครัวปรับวางไว้ที่ชั้นล่าง สร้างพื้นที่ส่วนรวมให้อยู่ร่วมกัน

การตกแต่งภายในปรับให้เข้ากับยุคสมัย ด้วยการเน้นการตอบรับการใช้งานที่สะดวกสบายเป็นหลัก จึงทำให้สไตล์โมเดิร์นเป็นตัวเลือกที่สถาปนิกใช้ โดยเน้นความเรียบ ง่าย สะอาด ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน แต่ยังคงเจือจางกลิ่นอายของยุคสมัยด้วยการปูพื้นหินอ่อนที่ยังคงสะท้อนภาพของบ้านเก่า ชั้นวางของทั้งสวนครัวและห้องนั่งเล่นติดตั้งกับผนัง เก็บซ่อนความไม่เป็นระเบียบได้อย่างน่าพอใจ และเพิ่มความโปร่งสว่างที่เป็นจุดอ่อนของบ้านหลังเก่า ด้วยการเปิดช่องหน้าต่างที่สามารถนำแสงเข้ามาได้ทั่วถึงทั้งบ้าน

พื้นไม้

ราวบันได

ความทันสมัยซ่อนอยู่ในบ้านเก่าได้อย่างลงตัว เนื่องจากก่อนการปรับปรุงบ้าน บ้านหลังนี้มีปัญหาในเรื่องของความทึบตันและการระบายอากาศที่ไม่ทั่วถึง จึงจะสังเกตได้ว่าการรีโนเวทเน้นความโปร่งที่สามารถให้แสงและอากาศไหลเวียนได้อย่างสะดวกในบ้าน เช่นเดียวกับพื้นที่ส่วนบันได ที่มีการเปิดช่องแสงที่เพดานเป็นช่องสี่เหลี่ยมเรียงราย ล้อเลียนกับเส้นสายและรูปทรงของบันได สอดแทรกโมเดิร์นสไตล์ไว้ในบ้านเก่าได้อย่างลงตัว

บ้านสองชั้น

ถึงแม้ว่าจะไม่มีใครปฏิเสธเวลาได้ แต่โลกก็ให้โอกาสเราในการเลือกทุกครั้งที่พบเจอการเปลี่ยนแปลง ในบางครั้งเราอาจเลือกที่จะเปลี่ยน หรือบางครั้งเราก็ประนีประนอมด้วยการเลือกที่จะปรับแทน ดังเช่นที่เจ้าของบ้านหลังนี้ เลือกที่จะตอบโต้การเปลี่ยนแปลงของกาลเวลา ด้วยการเลือกที่จะปรับ เลือกที่จะเปลี่ยน และเลือกที่จะอยู่

 

แบบแปลน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด