เมนู

5 ข้อดี เมื่อฉันมีบ้านหันหน้าทางทิศตะวันตก

ออกแบบบ้าน หันหน้าทางทิศตะวันตก

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความนิยมในการเลือกซื้อบ้านสำหรับคนไทย ส่วนใหญ่แล้วนิยมเลือกหันหน้าทางทิศเหนือ ทิศตะวันออกและทิศใต้ ส่วนทิศตะวันตกมักเป็นทิศที่ได้รับการปฏิเสธ หากเลี่ยงได้ก็เลี่ยง จากการสำรวจข้อมูลพบว่า เหตุผลที่ผู้คนไม่เลือกบ้านหันหน้าทิศตะวันตก เนื่องด้วยแสงแดดทางทิศตะวันตกนั้นให้ความร้อนในช่วงบ่าย แต่หากขุดคุ้ยเหตุผลแฝงลึก ๆ ภายใน กลับพบว่า เหตุผลด้านความร้อนเป็นเพียงส่วนประกอบย่อย ส่วนเหตุผลหลักคือด้านความเชื่อที่อิงการเล่นคำของคนไทย “ตก = ตกต่ำ” เนื้อหานี้บ้านไอเดียจึงพาไปพูดคุยกับสถาปนิกออกแบบบ้าน บริษัท ปันแปลน จำกัด เพื่อเสาะหาข้อเท็จจริงต่าง ๆ เกี่ยวกับทิศตะวันตกโดยเฉพาะครับ

สนับสนุนโดย : ปันแปลน
ผู้เขียน : อภิสิทธิ์ สุธาประดิษฐ์

ลมธรรมชาติ มาทางทิศไหน

สำรวจลมธรรมชาติผ่านระบบดาวเทียม

บ้านทิศตะวันตก หรือตกเฉียงใต้ ลมดีกว่าบ้านทิศใต้

เป็นความเข้าใจผิดครั้งใหญ่เกี่ยวกับความรู้เรื่องกระแสลมในประเทศไทย คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า ลมฤดูกาลมาจากทางทิศใต้ในช่วงฤดูร้อนและฤดูฝน ส่วนฤดูหนาวมาจากทางทิศเหนือ แต่จากที่ทางปันแปลนได้สำรวจสถิติกระแสลมธรรมชาติตลอดทั้งปี โดยอิงข้อมูลจากกรมอุติฯ และระบบดาวเทียมต่าง ๆ กลับพบว่า..ค่าเฉลี่ยของลมธรรมชาติในประเทศไทยมาจากทางทิศตะวันตก ทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้ ส่วนฤดูหนาวมาจากทิศตะวันออก,ออกเฉียงเหนือ และทิศเหนือตามลำดับ

แต่อาจด้วยลักษณะภูมิประเทศของไทย หรือ การจดจำให้เรียกง่าย จึงสอนตาม ๆ กันมาว่า ทิศใต้และทิศเหนือ เป็นทิศของลม เช่น ลมทะเลมาจากภาคใต้ เรียกว่าลมใต้ ลมหนาวมาจากประเทศจีน เรียกว่าลมเหนือ ในความเป็นจริงแล้วสัดส่วนของลมจะมาจากทิศตะวันตกเฉียงใต้ และทิศตะวันออกเฉียงเหนือมากกว่าครับ เช่น ช่วงฤดูหนาวหากใครได้ติดตามพยากรณ์อากาศอยู่เสมอ จะทราบดีว่า ลมหนาวของไทยเข้ามาทางภาคอีสานตอนบนก่อนภาคเหนือ ซึ่งหากเทียบจากทิศแล้ว คือ ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของไทย ส่วนลมใต้อัตราส่วนเฉลี่ย มาจากฝั่งทะเลอันดามันมากกว่าฝั่งอ่าวไทย หรือ ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของไทยนั่นเองครับ

ออกแบบบ้านให้รับลมและกันแดดร้อนช่วงบ่าย

คำกล่าวที่ว่า ลมฤดูกาลมาจากทิศใต้และทิศเหนือ จึงเป็นคำกล่าวที่ถูกแต่ไม่ถูกต้องทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ลมในแต่ละวัน แต่ละจังหวัด แต่ละพื้นที่ มีทิศทางที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ เช่น ช่วงฤดูร้อน ฤดูฝน อาจมาจากทางทิศตะวันตก ตะวันตกเฉียงใต้ และทิศใต้ได้ ไม่ได้เจาะจงทิศใดทิศหนึ่งเพียงทิศเดียว หรือกรณีพื้นที่นั้น ๆ มีอาคารสูงบดบัง มีเส้นทางลมที่เกิดจากถนน ลมก็อาจมาจากทิศอื่น ๆ ได้เช่นกันครับ

บ้านหันหน้าทิศตะวันตก ช่วยให้สุขภาพดีขึ้น

แม้ทิศตะวันตกจะเป็นทิศที่ได้รับลมดี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามีแสงแดดที่แรงกว่าทิศอื่น ๆ อย่างไรก็ตามแสงแดด มีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยข้อดีของแสงแดดช่วยฆ่าเชื้อโรค ลดความอับชื้นภายในบ้านซึ่งเป็นต้นเหตุของแบคทีเรียต่าง ๆ จะสังเกตได้เลยว่า บ้านที่หันหน้าทางทิศเหนือหากไม่ได้รับการดูแลที่ดี หรือไม่ได้ออกแบบให้เปิดรับแสง มักเป็นบ้านที่มีกลิ่นอับชื้น ยิ่งหากใช้เป็นห้องนอนที่มีห้องน้ำภายในตัวยิ่งต้องระมัดระวัง เพราะความอับชื้นเป็นต้นเหตุสำคัญของโรคภูมิแพ้ เราจึงเห็นผู้คนในประเทศไทยป่วยเป็นโรคภูมิแพ้กันมาก หนึ่งในต้นเหตุหลัก ๆ คือ กลัวบ้านจะได้รับแดด

ส่วนข้อเสียของแดดคือการนำพาความร้อนมาด้วย แนะนำให้ออกแบบด้วยการกรองแสงให้กับห้องเพื่อลดทอนความร้อนเข้าสู่ตัวบ้าน อาทิ เลือกใช้วัสดุระแนง บล็อกช่องลม ปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา เพียงเท่านี้ก็จะได้ห้องนอนที่สะอาด โปร่งสบาย ปราศจากเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย ในขณะเดียวกันสามารถรับลมธรรมชาติได้ดีกว่าทิศอื่น ๆ ครับ

บ้านทิศตะวันตกหน้าบ้านได้ร่มเงาในยามเช้า

จากคำกล่าวของเจ้าของบ้านที่เคยอยู่อาศัยบ้านหลายหลัง มักเอ่ยเป็นเสียงเดียวกันว่า เมื่อได้อยู่อาศัยจริงและเปรียบเทียบข้อดี ข้อเสียของบ้านแต่ละทิศ รู้สึกว่า..บ้านทิศตะวันตกนั้นดีมากในตอนเช้า เพราะสามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศยามเช้าได้อย่างยาวนาน นั่งจิบกาแฟในสวน ตกแต่งพันธุ์ไม้ในสวนหน้าบ้าน เป็นการใช้ชีวิตที่ไม่เร่งรีบ จะยิ่งเหมาะมากสำหรับเจ้าของบ้านที่ต้องอยู่บ้านตลอดทั้งวัน หรือบ้านสำหรับวัยเกษียณ

เพราะหากบ้านหันหน้าทางทิศตะวันออก พระอาทิตย์ที่ขึ้นทางทิศตะวันออกทำให้หน้าบ้านร้อนตั้งแต่เช้า ไม่สามารถนั่งเล่นได้เลย ส่วนยามบ่าย โดยปกติต้องนั่งในห้องแอร์อยู่แล้ว ไม่ว่าทิศไหน ๆ ก็ให้อากาศที่ร้อนไม่ต่างกันมาก ภาพรวมจึงชอบบ้านหันหน้าทางทิศตะวันตกจะได้ปลูกไม้ใหญ่ไว้หน้าบ้านได้เหมาะสมด้วยครับ

แก้ฮวงจุ้ย บ้านทิศตะวันตก

หากเฉลียงหน้าบ้านทิศตะวันออก แดดจะสาดส่องในยามเช้า

บ้านหันหน้าทางทิศตะวันตก ดีไหม

เมื่อหน้าบ้านทิศตะวันตก หลังบ้านจึงเป็นทิศตะวันออก เหมาะกับห้องนั่งเล่นที่เป็นส่วนตัว

บ้านหันหน้าทิศตะวันตก เหมาะกับบ้านสมัยใหม่

พฤติกรรมของผู้อยู่อาศัยในอดีต จะนิยมออกมานั่งเล่นชานหน้าบ้านยามเย็นเพื่อทักทายกับญาติมิตร พบปะผู้คนที่ผ่านไปมา หน้าบ้านจึงเป็นเสมือนพื้นที่สร้างปฏิสัมพันธ์ของผู้คน แต่ยุคนี้พฤติกรรมเปลี่ยนไปมากแล้วครับ ผู้อยู่อาศัยต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ต้องการพื้นที่พักผ่อนที่ปราศจากการมองเห็นจากบุคคลภายนอก หน้าบ้านจึงออกแบบในลักษณะปิดซ่อน พรางตา กว่า 90% หน้าบ้านยุคปัจจุบันจึงกลายเป็นโรงจอดรถยนต์

เมื่อหน้าบ้านไม่ได้เอื้อต่อความเป็นส่วนตัว จึงนิยมออกแบบบ้านให้มีห้องพักผ่อนอยู่บริเวณหลังบ้าน และเว้นพื้นที่สวนไว้หลังบ้านทดแทนพื้นที่หน้าบ้าน หลังบ้านจึงได้พักผ่อนในทิศเหนือ ทิศตะวันออก ส่วนทิศตะวันตกให้เป็นพื้นที่จอดรถ ทางเดิน หรือต้นไม้ใหญ่ปกปิดความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย

ออกแบบบ้าน ทิศตะวันตก

บ้านทิศตะวันตก เป็นทิศธาตุทอง

เคยมีคำกล่าวบอกต่อ ๆ กันมาว่า ทิศตะวันตกไม่เป็นมิตรกับฮวงจุ้ย แต่จากที่ทางปันแปลนได้ไปร่ำเรียนฮวงจุ้ยมากับอาจารย์ซินแสชื่อดังหลาย ๆ ท่าน กลับไม่พบข้อมูลที่กล่าวว่า ทิศตะวันตกไม่ดีต่อฮวงจุ้ยเลย จึงสันนิฐานว่า น่าจะเป็นเพียงความเชื่อที่บอกต่อกันมาที่เกิดจากการเล่นคำของภาษาไทย “ตก = ตกต่ำ” ความจริงแล้วคำว่าตกในที่นี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับความตกต่ำเลย การตกของพระอาทิตย์เป็นเพียงการโครจรของโลกที่หมุนรอบตัวเอง ไม่มีการตก ไม่มีการขึ้น มีแต่การหมุนรอบตัวเองของโลก ทำให้เกิดกลางวัน กลางคืน 

ในศาสตร์ฮวงจุ้ย จึงมีเพียงความรู้เกี่ยวกับเรื่องธาตุ ปราณ 8 ทิศ ที่กล่าวไว้ว่า ทิศตะวันตกเป็นทิศธาตุทอง นอกจากจะไม่ผิดฮวงจุ้ยแล้ว ยังดีต่อเจ้าของบ้านที่มีธาตุประจำตัวเป็นธาตุทอง ธาตุน้ำ และธาตุไม้ ทั้งยังดีต่อการทำธุรกิจ เนื่องด้วยทิศตะวันตกจะได้รับแสงสว่างมากในยามบ่าย ส่งผลให้หน้าร้านสว่าง ไม่มืด ซึ่งความสว่างมีผลดีต่อฮวงจุ้ย เป็นเสมือนแสงสว่างที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัว ผู้คนมองเห็นได้อย่างเด่นชัด แตกต่างจากทิศเหนือที่มีความมืด จำเป็นต้องติดตั้งไฟฟ้าปริมาณมากเพื่อเพิ่มแสงสว่างให้เพียงพอ

ปิดท้าย..อย่าวิตกกังวลกับทิศและแดดมากเกินไป

จากประสบการณ์ที่ทางปันแปลน ได้พูดคุยกับเจ้าของบ้านที่กำลังวางแผนออกแบบบ้าน เจ้าของบ้านบางท่านศึกษาข้อมูลมาเยอะจนกระทั่งเกิดความกังวลใจ โดยเฉพาะการอ่านข้อมูลตามเว็บบอร์ด และเว็บไซต์ต่าง ๆ ซึ่งอาจเป็นข้อมูลที่ยังไม่ได้ผ่านการคัดกรองข้อเท็จจริง หรือเป็นข้อมูลที่ไม่รอบด้าน ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลใจไปกับทิศทางต่าง ๆ ส่วนปัญหาเรื่องความร้อนจากแสงแดด ด้วยเทคโนโลยี วัสดุก่อสร้างในยุคปัจจุบัน รวมทั้งแนวทางการออกแบบโดยสถาปนิก ทุก ๆ องค์ประกอบทั้งหมดนี้ สามารถแก้ไขปัญหาความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้ทั้งหมดแล้วครับ

บ้านหันทิศไหนจึงไม่ได้เป็นประเด็นสำคัญ จุดสำคัญอยู่ที่ว่า ทิศนั้น ๆ ควรเลือกใช้เป็นห้องใด เจ้าของบ้านและสมาชิกภายในครอบครัว มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตลักษณะไหน ในทางกลับกัน หากเลือกบ้านหันหน้าทางทิศเหนือ ทิศตะวันออก แต่หากไม่สามารถจัดวางผังบ้านได้ถูกต้องตามหลักสถาปัตยกรรม ทิศทางลม แสงแดด หรือแม้แต่หลักฮวงจุ้ย ก็อาจไม่ได้ตอบโจทย์การอยู่อาศัยที่ดีได้ ไม่ว่าบ้านจะหันหน้าทางทิศไหน หากได้รับการออกแบบที่ดี ย่อมดีทุก ๆ ทิศครับ


ปันแปลน รับออกแบบบ้านโดยทีมงานสถาปนิก ถูกต้องตามหลักสถาปัตยกรรม วิศวกรรม ทิศทางลมแสงแดดและหลักฮวงจุ้ยอิงวิทยาศาสตร์ ปรึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ แฟนเพจ : facebook.com/punplan หรือ Line ID : @Punplan http://credit-n.ru/forex.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ความรู้ คู่บ้าน


โพสต์ล่าสุด