เมนู

ดีดนิ้วเสกทาวน์เฮาส์เก่า เป็นบ้านสไตล์คาเฟ่มินิมอล

รีโนเวทบ้านทาวน์เฮาส์

รีโนเวททาวน์เฮาส์

” คืนชีวิตให้บ้านเก่า ” คำนี้เหมาะกับบ้านทาวน์เฮาส์หลังนี้จริง ๆ หลังจากได้ดูภาพเปรียบเทียบสภาพอาคารก่อนปรับปรุง ที่ดูเสื่อมโทรมเหมือนไร้ชีวิตชีวาและหลังรีโนเวทเสร็จเรียบร้อย อาคารเดิมที่ดูดาษดื่นหน้าตาเป็นแพทเทิร์นเดียวกันสำหรับคนผ่านไปผ่านมาก็คงไม่สะดุดตา หรือเข้าไปอยู่ในความทรงจำของใคร ๆ แต่พอรื้อปรับเปลี่ยนแต่งตัวใหม่ กลายเป็นอาคารสองชั้นสีขาวคุมโทนโมเดิร์นมินิมอลที่มีกลิ่นอายคาเฟ่ เหมือนได้กลิ่นหอมกลิ่นกาแฟลอยมาจางๆ ความรู้สึกของบ้านก็เปลี่ยนไปทำให้หลายสายตาต้องหันกลับมามอง

ออกแบบ White Brown Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านก่อนและหลังรีโนเวท

โปรเจ็คการรีโนเวททาวน์เฮ้าส์พื้นที่ใช้สอย 140 ตารางเมตรที่เห็นนี้เป็นผลงานจาก White Brown สตูดิโอออกแบบในประเทศไทยนี่เอง ทีมงานปรับปรุงเปลี่ยนแปลงหน้าตาทั้งภายนอกและพื้นที่ใช้ชีวิตภายในได้คืนชีวิตให้บ้านเก่าที่เป็นแนวร่วมสมัยสภาพทรุดโทรมให้เปลี่ยนไปแบบไม่เหลือเค้าเดิม กลายเป็นบ้านแนวมินิมอลที่มองแล้วสบายตาสัมผัสได้ถึงความน่ารัก น่าใช้งาน มองไปมุมไหนก็เหมือนอยู่ในคาเฟ่น่ารัก ๆ ที่ถ่ายรูปได้สวยทุกมุม

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านก่อนและหลังรีโนเวท

Before:After จากเดิมพื้นที่ชั้นล่างที่ดูชื้น มืด ทรุดโทรมทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง หรือเพดาน มีผนังแยกระหว่างโซนหน้าบ้านกับหลังบ้าน ทำให้บ้านได้รับแสงสว่างไม่เพียงพอ ส่วนบันไดเดิมออกแบบให้กินพื้นที่ห้องเข้ามาอีก ทำให้พื้นที่สัญจรในบ้านถูกรบกวน นักออกแบบจึงทำการปรับเปลี่ยนรูปร่างบันไดให้ใช้พื้นที่ลดลง ปูพื้น ทำผนัง และกรุฝ้าเพดานใหม่ใส่สีสันที่ทำให้บ้านดูสดใส พร้อมทั้งเจาะผนังด้านหลังออก เพื่อให้บ้านมีพื้นที่รับแสงด้านหลัง และจัดเป็นโซนใช้งานใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ

รีโนเวทบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

มินิมอลสไตล์กลิ่นอายคาเฟ่กลายเป็นสไตล์การแต่งบ้านที่เจ้าของบ้านในยุคปัจจุบันนิยม อาจจะเป็นเพราะความเหน็ดหนื่อยจากงาน ความยุ่งเหยิงในแจ่ละวัน เมื่อกลับบ้านก็อยากสัมผัสกับความเรียบง่าย สีสันละมุนตา เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เก๋ ๆ เส้นสายเรขาคณิต ตกแต่งไม่จำเป็นต้องเยอะเอาแค่ที่พอดี มีความสว่างจากแสงธรรมชาติและแสงไฟประดิษฐ์สวยๆ ก็รู้สึกเหมือนได้วางโลกทั้งใบที่แบกไว้ทิ้งไปทั้งหมด

มุมทานข้าวโมเดิร์นมินิมอล

เส้นโค้งและสีที่แต่งแต้มบนเพดานมีส่วนอย่างมากในการเพิ่มความรู้สึกอ่อน น่ารัก เมื่อมารวมกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ เก้าอี้สีขาว ยิ่งทำให้บ้านน่าอยู่โดยที่ไม่ต้องใช้งบประมาณมาก

ก่อนและหลังรีโนเวทมุมสวนนั่งเล่นในบ้าน

รีโนเวทมุมสวนนั่งเล่นในบ้าน

พื้นที่สีเขียวจะเยียวยาจากความเหนื่อยล้าได้ดี แต่ในขนาดพื้นที่และข้อจำกัดของบ้านนี้ดูจะเป็นไปไม่ได้ที่จะเติมสวนเอาไว้ด้านข้างของบ้าน ทีมงานจึงรื้อผนังหลังบ้านออกทำเป็นซุ้มประตูโค้ง ๆ เปิดออกไปแล้วรื้อหลังคาบ้านออก จัดส่วนนี้ให้เป็นมุมนั่งเล่นมีประตูกระจกเชื่อมต่อสวนกรวดที่ดึงดูดใจให้นั่งเล่น จิบกาแฟ ในช่วงเช้าหรือบ่ายๆ ในช่วงค่ำเพิ่มความโรแมนติกให้บ้านเล็ก ๆ ด้วยการจุดเทียนหอมสร้างบรรยากาศอันน่าจดจำระหว่างใช้ชีวิตกับคนที่รู้ใจ

รีโนเวทมุมสวนนั่งเล่นในบ้าน

มุมซักล้างโมเดิร์นมินิมอล

ในชั้นบนยังคงคุมโทนความมินิมอลที่ใช้รูปร่างและโทนสีมาเป็นตัวช่วยสร้างมิติทางสายตาให้กับบ้าน

ตกแต่งไฟซ่อนในบ้าน

บ้านก่อนและหลังปรับปรุง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านตึกเก่าหรือทาวน์เฮาส์ที่ต้องใช้ผนังบ้านร่วมกัน ซึ่งจะทำให้มีปัญหาขาดแสงช่วงกลางอาคาร เพราะแสงจากด้านหน้าและด้านหลังส่องเข้าไปไม่ถึง บ้านจึงมืดทึบและไม่มีช่องทางระบายอากาศ ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้หลายวิธี เช่น การเปลี่ยนวัสดุผนังด้านหน้าและด้านหลังด้วยวัสดุกระจก และใส่ช่องแสง skylight ช่วยดึงแสงเข้าสู่อาคารจากด้านบน เพื่อทดแทนช่องแสงด้านข้าง ภายในควรลดพื้นที่เพดานลงทำเป็นที่ว่างโถงสูง เพื่อให้แสงและอากาศไหลเวียนได้ดี  ทั้งนี้การรีโนเวทอาคารเก่าต้องปรึกษาสถาปนิกและวิศวกรก่อนว่าส่วนไหนที่สามารถรื้อถอนหรือต่อเติมได้โดยไม่กระทบต่อโครงสร้างเดิม 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด