เมนู

สลัดภาพบ้านลอฟท์ ให้เป็นบ้าน Muji แถมมีระเบียงไว้เลี้ยงแมว

ปรับปรุงบ้านเก่า

รีโนเวททาวน์โฮม

วันเวลาเปลี่ยนรสนิยม ความชิบ มุมมองในการสร้างบ้านอาจจะเปลี่ยนไปได้ ในยุคหนึ่งที่ผู้คนนิยมความดิบเท่ของคอนกรีต เหล็ก ที่ดูดาร์ก ก็อาจจะไม่ตอบสนองความรู้สึกในการอยู่อาศัย เหมือนเช่นบ้านหลังเล็กๆ ที่มีพื้นที่เพียง 17 ตารางวาในกรุงเทพหลังนี้ เดิมเป็นบ้านสไตล์ลอฟท์ที่โชว์เนื้อแท้พื้นผิวคอนกรีตเรียบ ๆ ชุดสีเทาดำ ต่อมาเมื่อเปลี่ยนมือเจ้าของที่ไม่มด้ชื่นชอบอารมณ์บ้านแบบเดียวกันก็ทำการรีโนเวทใหม่ ปรับเปลี่ยนบรรยากาศบ้านให้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง คุมโทนสีและวัสดุให้ออกมาสว่างในสไตล์มินิมอลเรียบง่ายแต่อบอุ่น และจัดฟังก์ชันฟังก์ชันการเหมาะสมกับการใช้งานแบบใหม่ ๆ ที่เจ้าของบ้านต้องการ

ออกแบบWhite Brown Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

White Brown เป็นสตูดิโอที่รับผิดชอบงานงานออกแบบ ตกแต่งภายใน และเฟอร์นิเจอร์ให้ทาวน์เฮ้าส์ สไตล์มินิมอลหน้ากว้างเพียง 3.5 เมตรหลังนี้ โดยเริ่มจากการเปลี่ยนหน้าบ้านเดิมที่เป็นคอนกรีตดูทึบและหนัก มาเป็นฟาซาดตะแกรงเหล็กฉีก ชั้นล่างเจาะผนังใส่ประตูหน้าต่างกรอบไม้เปิดกว้างและชวนอุ่นหัวใจ ซึ่ง White Brown ให้ข้อมูลว่าการรีโนเวทใช้งบประมาณไปประมาณ 1 ล้านต้นๆ เพราะสภาพบ้านเดิมภายในค่อนข้างแย่ มีงานโครงสร้างที่ต้องรื้อแก้ไขเยอะพอสมควร บวกกับการใช้ไม้จริงจึงมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นในส่วนนี้ด้วย

ภายนอกและภายในขณะทำการรื้อบ้านเดิมเพื่อเตรียมรีโนเวท

บ้านฟาซาดสีขาวโปร่ง ๆ

เปลี่ยนหน้ากากบ้านอารมณ์ก็เปลี่ยน

ทาวน์เฮาส์เป็นบ้านที่มีผนังติด ๆ กันจึงต้องการเรื่องความเป็นส่วนตัวและยังต้องการความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ แต่หากบ้านปิดทึบไม่มีช่องแสง จะทำให้ภายในมืด ทึบ ชื้น จากการระบายอากาศที่ไม่เพียงพอ ส่งผลให้สุขภาวะและการใช้ชีวิตในบ้านที่ไม่สะดวกสบาย นักออกแบบจึงใช้ฟาซาดตะแกรงเหล็กฉีกสีขาวที่มีรูพรุนเล็กๆ มาเป็นปราการให้บ้าน เพื่อให้บ้านโปร่งสว่าง เป็นส่วนตัวแต่ยังเชื่อมต่อภายนอกได้ดี มีช่องทางหายใจและดูเข้ากับตัวบ้านอย่างพอเหมาะพอดี

ภายในบ้านหลังรีโนเวท

มุมนั่งเล่น ทานข้าว และครัว

เน้นวัสดุและสีที่โชว์อารมณ์อบอุ่น

ภายในหลังปรับปรุงเสร็จยังคงกลิ่นอายของบ้านลอฟท์เอาไว้ผ่านสายไฟที่เดินลอยร้อยในท่อเหล็กที่ยึดอยู่บนเพดานและผนัง พื้นบ้าน ผนังบางส่วน และบันไดเหล็กเดิมถูกรื้อออกแล้วเปลี่ยนวัสดุใหม่ ส่วนโทนของตัวบ้านเน้นใช้โทนสีสว่างเพื่อพรางตาให้บ้านหน้าแคบดูกว้างขึ้น บวกกับเฟอร์นิเจอร์ไม้จริงช่วยให้บ้านบรรยากาศโดยรวมดูอบอุ่น น่าอยู่มากยิ่งขึ้น

แพนทรีและครัวไม้พื้นที่เล็ก ๆ

ท็อปเคาน์เตอร์ครัวไม้

ชั้นล่างหลังรีโนเวท

เปิดสเปซพรางตาบ้านแคบดูกว้าง

ในชั้นล่างต้องการสเปซที่ความรู้สึกกว้างและโล่ง จึงจัดแปลนแบบ open plan ไม่มีผนังแบางแยกเป็นห้องเล็กห้องน้อย สามารถมองจากด้านหน้าทะลุไปถึงด้านหลังแบบไม่มีอุปสรรค เพื่อให้บ้านลื่นไหลและไม่คับแคบ นักออแบบรวมฟังก์ชันหลัก ๆ ที่ใช้งานร่วมกัน อาทิ มุมนั่งเล่น มุมทานข้าว และครัว วางเรียงกันไปโดยใช้เฟอร์นเจอร์เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้งาน นอกจากนั้นยังพยายามบริหารพื้นที่น้อย ๆ ให้เกิดประโยชน์มากขึ้น อาทิ การติดตั้งชั้นเก็บของแขวนเหนือเคาน์เตอร์ครัว และการเพิ่มฟังก์ชันตู้เก็บของ ชั้นวางทีวีบริเวณบันได ทำให้ประหยัดพื้นที่จัดเก็บได้ค่อนข้างมาก

บันไดไม้

องค์ประกอบของงานไม้ที่แทรกตัวอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแพนทรี ชานพัก ขั้นบันได ราวบันได ประตู หน้าต่าง เมื่อเทียบกับของเดิมที่ใช้คอนกรีตและเหล็กเป็นส่วนใหญ่แล้ว จะสัมผัสได้ถึงอารมณ์ผ่อนคลายที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง

โถงบันไดและราวบันไดตกแต่งไม้

โถงบันไดและราวบันไดตกแต่งไม้

พื้นที่ส่วนตัวและเลี่ยงแมวบนชั้น 2

บนชั้นสองเป็นส่วนของห้องพระห้องนอนหลักซึ่งตกแต่งคุมธีมวัสดุและสีเหมือนชั้นล่างเพื่อคงความรู้สึกให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ในส่วนของห้องนอนจะตรงกับส่วนที่เป็นฟาซาด ซึ่ง White Brown ได้ใช้ประโยชน์จากตรงนี้ทำพื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งเชื่อมต่ออกมาเป็นระเบียงส่วนตัวที่ออกนั่งเล่นสังเกตความเคลื่อนไหวบนท้องถนนได้ โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องสายตาของผู้คนที่ผ่านไปมา

มุมนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง

ระเบียงสำหรับเลี้ยงเแมว

ระหว่างห้องนอนกับระเบียงมีประตูบานเลื่อนกระจกอีกชั้น เพื่อกันลม ฝุ่น และยุง บนหลังคามุงด้วยวัสดุโปร่งแสงเพื่อจำลองบรรยากาศการนั่งเล่นกลางแจ้ง ทำให้ยังคงได้รับแสงเท่าที่บ้านต้องการแต่ไม่ต้องกังวลเรื่องฝน พื้นที่ตรงนี้ความตั้งใจเดิมคือทำเพื่อความสวยงาม และเป็นพื้นที่ไว้สำหรับเลี้ยงแมวด้วย (ซึ่งน้องแมวก็ชอบมาก) แต่ในอนาคตสามารถกรุมุ้งลวดอีกชั้นเพื่อกันยุงได้

ประตูหลังบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การเลือกวัสดุสร้างบ้านและการตกแต่ง มีส่วนอย่างมากในการกำหนด Mood& Tone หรือบรรยากาศ ความรู้สึก ของบ้าน วัสดุแต่ละอย่างจะมีบุคลิกเฉพาะที่สื่อสารอารมณ์ออกมาได้ต่างกัน เช่น ไม้และผ้าจะให้ความอ่อนโยน อบอุ่น นุ่มนวล ส่วนคอนกรีต เหล็ก จะให้ความรู้สึกแข็งกระด้าง หนัก และแข็งแรง ก่อนเลือกใช้จึงควรคำนึงถึงภาพรวมของบ้านประกอบกับฟังก์ชันการใช้งานไปพร้อม ๆ กัน เพื่อให้ตอบโจทย์บ้านที่ต้องการได้มากที่สุด

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด