เมนู

บ้านจั่วสูง ขาวสว่าง สะอาดไปถึงข้างใน

บ้านจั่วสีขาว

บ้านสองชั้นหลังคาจั่ว

การออกแบบบ้านสักหลัง ไม่ใช่แค่จัดผัง วาดแปลนตามโจทย์ที่ฝันไว้อย่างเดียว จำเป็นต้องคำนึงถึงพื้นที่รอบด้านอย่างรอบคอบ พิจารณาถึงความปลอดภัยที่ควรได้รับ และสำรวจจุดที่อับไม่ให้สร้างผลกระทบในชีวิตประจำวัน อย่างเช่น บ้านสองชั้นหลังคาจั่ว ในเมืองโตโยฮาชิ จังหวัดไอจิ ประเทศญี่ปุ่นหลังนี้ ที่ที่ดินอยู่ท่ามกลางชุมชน มีทั้งร้านสะดวกซื้อ ลานจอดรถสาธารณะและห้องพักให้เช่าอยู่ใกล้ ๆ บริบทที่มีอยู่จึงเป็นดังตัวแปรสำคัญของโจทย์การออกแบบเลยก็ว่าได้

ออกแบบAirhouse
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

หลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

การออกแบบบ้านสองชั้นหลังนี้ โจทย์แรกที่วางไว้คือ ทำอย่างไรให้บ้านที่แวดล้อมไปด้วยอาคารบ้านเรือนและร้านค้ามีความเป็นส่วนตัว ปลอดภัยและสว่างไสว วางหน้าบ้านไว้ทางทิศตะวันออก หลังบ้านทิศตะวันตกเป็นลานจอดรถสาธารณะ ส่วนฝั่งทางทิศเหนือติดกับอาคารข้าง ๆ ที่เปิดเป็นห้องพักให้เช่า และทางทิศใต้มีร้านสะดวกซื้อตั้งอยู่ จึงทำการดีไซน์หลังคาจั่วให้ลาดเอียงต่ำลงในทางทิศนี้ เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ชั้นสอง

เส้นสายที่เฉียบคมของหลังคาหล่อคอนกรีตเซาะร่องแนวนอน ล้อไปกับผนังบ้านที่กรุด้วยวัสดุลอนเล็กสีขาวตามแนวตั้ง ส่วนนี้เองที่ทำให้เกิดความสว่างไสวทั้งกลางวันและกลางคืน บ้านจึงดูสบายตาอยู่เสมออย่างที่ต้องการ

เปิดเพดานด้วยกระจก


ด้วยเหตุผลการทำหลังคาลาดเอียงลงมาในทางทิศที่มีร้านสะดวกซื้อตั้งอยู่ ส่งผลให้ภายในบ้านบริเวณนี้ได้รับร่มเงา สามารถออกแบบเป็นคอร์ทเล็ก ๆ ปลูกต้นไม้ให้ความสดชื่นแก่พื้นที่ภายในบ้านได้  นอกจากนี้ยังมีการเปิดผนังตรงฝั่งทิศตะวันตก  เจาะช่องทรงสูงตามแนวจั่ว เพิ่มความโปร่งสบายให้กับตำแหน่ง  Double  Space ที่นับเป็นพระเอกหลักของบ้านได้เป็นอย่างดี บ้าน Double Space

คอร์ทข้างบ้าน

สีขาวที่ดูเกลี้ยงเกลาถูกนำมาใช้กับพื้นที่ภายในบ้านเช่นกัน เพียงแค่หยอดความอบอุ่นลงไปอีกนิด ด้วยพื้นไม้ กรอบประตู หน้าต่างสีน้ำตาล รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นธรรมชาติเป็นองค์ประกอบหลัก สีขาวที่สว่างจึงไม่จืดชืดจนเกินไป

หลังคาจั่ว

ชั้นล่างของบ้าน ออกแบบเป็นพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัว ห้องนั่งเล่น ห้องครัว และห้องรับประทานอาหาร ส่วนชั้นบนของบ้าน จัดสรรไว้สำหรับการพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว ห้องนอน 3 ห้อง ถูกแยกออกกันให้เป็นอิสระต่อกัน โดยมีทางเชื่อมที่เหมือนสะพานเป็นตัวกั้นกลาง

ตู้บิลท์อินไม้

ห้องนอนทั้ง 3 ห้องใช้ห้องน้ำและตู้เสื้อผ้าร่วมกัน หน้าบานปิดทึบงานไม้ ป้องกันฝุ่นและแอบซ่อนความรกเกะกะได้เป็นอย่างดี

บ้านสีขาว

สไตล์การตกแต่งบ้านโดยรวม อาจเรียกได้ว่าเป็นสไตล์มินิมอล เนื่องด้วยความเป็นระเบียบในเรื่องการจัดสรรและความสะอาดสะอ้านแบบไร้ตำหนิ ไม่ว่าจะหันไปมุมไหนของบ้าน จะพบกับความราบเรียบ เกลี้ยงเกลา สร้างความสุขเล็ก ๆ ให้เจ้าของบ้านได้ยิ้มย่องอยู่ในใจทุก ๆ วัน

หลังคาคอนกรีตเซาะร่อง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านในเมืองที่ต้องการมีระเบียงออกมานั่งรับลม ยืนชมดาว ต้องมีขนาด 1.5 เมตรขึ้นไปถึงจะเหมาะสม แต่หากพื้นที่เล็กกว่านี้อาจทำให้ใช้งานได้ไม่สะดวก ยิ่งนำคอมเพลสเซอร์แอร์ไปวาง ยิ่งลดพื้นที่ลงไป จนไม่เหลือไว้ให้จัดมุมพักผ่อน

แปลนบ้าน
แปลนบ้านสองชั้น

http://credit-n.ru/trips.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด