เมนู

Mountain House บ้านบนเขาแสนสงบ

Nature Home

Nature Home

แม้เราจะหนีจากสถานที่ที่วุ่นวาย ไปอยู่ในที่สัปปายะแล้ว แต่หากภายในใจยังว้าวุ่น ฟุ้งซ่านไม่รู้จบ ก็ยากที่จะได้ใกล้กับความสงบอย่างที่ปรารถนาได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เช่นกันว่า สถานที่ที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ ไร้สิ่งปรุงแต่งเยอะ ทำให้ใจที่ร้อน ค่อย ๆ เย็นลงได้ ทำให้สมองที่เหนื่อยล้า ค่อย ๆ เบิกบานมากยิ่งขึ้น แม้ความว้าวุ่นจะเกาะเกี่ยวใจอยู่อย่างแน่นหนา ธรรมชาติจะช่วยคลี่คลายให้เบาสบายได้ไม่ช้าก็เร็ว

ออกแบบAdeeni Design Group
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

ความงดงามของธรรมชาติ เสมือนเป็นตัวกำหนดรูปร่าง ทิศทาง และวัสดุที่เป็นองค์ประกอบของบ้านชั้นเดียวหลังคาแหงน การตัดสินใจต่าง ๆ ล้วนมีที่มาเพราะต้องการให้อาคารหลังใหม่ที่สร้างขึ้นมาในภายหลัง เป็นส่วนหนึ่งส่วนเดียวกันกับธรรมชาติผู้ยิ่งใหญ่ที่มีอยู่ก่อนแล้ว และเหมือนจะเป็นธรรมเนียมโดยสามัญสำนึกว่า ต้องออกแบบอย่างระมัดระวังไม่ให้บ้านแปลกแยกจนเกินไป จนทำให้ความงดงามของวิวเขารอบด้านลดน้อยลง

สร้างบ้านชั้นเดียว

อาคารชั้นเดียวเพิงหมาแหงน หลังคาลาดเอียงองศาพอเหมาะ ความสูงจากด้านหน้าค่อย ๆ ลดระดับลงต่ำตรงส่วนด้านหลัง เมื่อทั้ง 4 ทิศทางถูกโอบล้อมไปด้วยความสดชื่น การเปิดกว้างสิ่งเหล่านั้นน่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะสม ไม่ต้องกังวลว่าใครจะมองเห็น ด้วยความห่างไกลจากชุมชน จึงส่งผลให้ทำเลตรงนี้กลายเป็นโลกส่วนตัวที่ไร้ซึ่งความวุ่นวายอย่างแท้จริง

ฝ้าลายไม้

ผังภายในออกแบบ Open Plan ปล่อยให้แสงและลมกระจัดกระจายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้านได้อย่างเป็นอิสระ มุมนั่งเล่นอยู่ตรงวิวที่สวยงามที่สุด ปูพรมผืนใหญ่บนพื้นสีคอนกรีตเงางาม นำชุดโซฟาผ้าสีเทาอ่อน ๆ มาจัดวางพร้อมกับโต๊ะกลางทรงสี่เหลี่ยมตัวใหญ่

พัดลมวินเทจ

ถัดไปอีกนิดคือ พื้นที่ทานอาหาร โต๊ะไม้จริงขาเหล็กสีดำสำหรับ 6 ที่นั่ง เก้าอี้มีความอบอุ่นและผ่อนคลายด้วยการเส้นสายการสานของวัสดุธรรมชาติ ห้อยโคมไฟระย้อยระย้าลงมาตรงกลางโต๊ะ โคมไฟใส ๆ ที่สะท้อนแสงไฟสว่างออกมายามค่ำคืน เพิ่มความโรแมนติกได้มากกว่าที่ใจคิด

พื้นกระเบื้องสีคอนกรีต

บ้าน Open Plan

ครัวบิลท์อินไม้อยู่โซนด้านหลังพื้นที่ทานอาหาร บิลท์อินตู้และเคาน์เตอร์รูปตัว U ทำให้เกิดความคุ้มค่าและประโยชน์ในการใช้สอยอย่างเต็มที่ มีไอซ์แลนด์ตรงกลางเป็นประธานของการสร้างสรรค์เมนูอาหารในทุกมื้อ ไม่เพียงแค่ใช้เตรียมอาหารเท่านั้น ยังประยุกต์เป็นโต๊ะทานอาหารได้อย่างยืดหยุ่นและดูเป็นกันเอง

ห้องนอนเพดานสูง

ตกแต่งห้องนอนให้ละมุนไปด้วยกลิ่นอายของความคลาสสิค มีอารมณ์วินเทจเบา ๆ พอให้หายคิดถึงช่วงเวลาที่ผ่านมา ปลายเตียงซึ่งตรงกับประตูกระจกกรอบไม้ มองเห็นวิวภูเขาสุดลูกหูลูกตา ตื่นเช้า ลงจากเตียงและเดินไปเปิดม่าน แค่นี้ก็ได้รับพลังงานจากธรรมชาติอย่างใกล้ชิด

อ่างล้างมือน่ารัก

แซมความน่ารักและความสนุกเข้าไปในบางส่วน อย่างเช่น ในห้องน้ำห้องเล็ก อ่างล้างมือสีเขียวมะนาว กระตุ้นความสดใสให้เกิดขึ้นในบ้านที่มีอารมณ์นิ่ง ๆ เรียกความกระฉับกระเฉงให้ตื่นขึ้น เพื่อสร้างสมดุลกับการอยู่อาศัยในทุก ๆ วัน

ระเบียงชมวิว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ประตูที่เหมาะกับบ้านที่ต้องการชมวิวภายนอกและแวดล้อมไปด้วยวิวอันงดงาม คือ ประตูกระจก อาจใช้เป็นประตูกระจกบานเลื่อนกรอบใหญ่ เพื่อไม่ให้มีเส้นสายบดบังสายตามากเกินไป, ประตูกระจกบานเฟี้ยมที่พับเก็บได้สนิท หรือหากต้องการเพิ่มความกว้างขึ้นไปอีกระดับ อาจเลือกใช้ประตูกระจกเข้ามุม ทำให้บ้านแลดูเหมือนไร้ผนัง ไม่มีอะไรมาขวางกั้นระหว่างภายในกับภายนอก 

สระว่ายน้ำคอนกรีต

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด