เมนู

สนามหญ้าบนหลังคา สุขสบายบนที่สูง

สนามหญ้าบนหลังคา

สนามหญ้าบนหลังคา

ในสมัยหนึ่งเราจะเห็นว่าส่วนประกอบของบ้าน จะมีหน้าที่ของตัวเองอย่างชัดเจน หลังคาช่วยปกป้องบ้านจากแสงแดดและฝน ผนังช่วยบอกขอบเขตและปกปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว ประตูหน้าต่างก็มีฟังก์ชันที่เด่นชัด แต่ในยุคนี้เราจะเห็นการออกแบบที่ใส่แนวคิดใหม่ ๆ เข้าไปให้จุดหนึ่งจุดใดของบ้านสามารถทำหน้าที่พร้อมกันได้หลากหลาย ทำให้บ้านแปลกตาและน่าสนุกมากขึ้น อย่างเช่นบ้านหลังนี้ในสหรัฐอเมริกาก็เช่นกัน นอกจากจะมีการดีไซน์ ยังผสมผสานกลิ่นอายเอเชียเข้าไปให้บ้านโมเดิร์นดูอบอุ่นมากขึ้นด้วย

ออกแบบCushing Terrell
เนื้อหาบ้านไอเดีย

roof garden มุมนั่งเล่นบนดาดฟ้า

บ้านหลังคาจั่วผสมแบนจัดสวนบนหลังคา

Whitefish Poolhouse บ้านสองชั้นหลังคาจั่วสูงผสมหลังคาแบนหลังนี้สร้างในเมืองเคาน์ตี้ Flathead รัฐมอนแทนาประเทศสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่บนทางลาดชันสูงเหนือทะเลสาบ Whitefish ที่แวดล้อมด้วยป่าสนและวิวสวย สถาปนิกจึงออกแบบบ้านให้มีพื้นที่ออกมารับแดดและอากาศบริสุทธิ์บนหลังคาบ้านที่ทำเป็น roof garden ให้บ้านใช้ประโยชน์จากสิ่งแวดล้อมได้อย่างเต็มที่ ภายในเติมสุนทรียะในการอยู่อาศัยด้วยสระว่ายน้ำแบบยาว 75 ฟุต อ่างออนเซ็นแบบญี่ปุ่น ห้องออกกำลังกายและห้องแสดงผลงานศิลปะ

ทางเดินปูแผ่นหิน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่
จากหลังคาที่เป็นส่วนสูงสุดของบ้าน ช่วยปกป้องบ้านจากความร้อน ฝน ลม แต่ในบ้านนี้หลังคากลายเป็นพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้งใหม่ ๆ ที่สมาชิกจะออกมาสูดอากาศแสนบริสุทธิ์กลางทิวสน นั่งเล่นชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า นอนอาบแดดสาย ๆ พลางทอดสายตาออกไปชมทะเลสาป มุมทานข้าวพร้อมชมดาวในยามค่ำ และยังเป็นสวนให้วิ่งเล่นที่ทำหน้าที่ช่วยลดความร้อนจากหลังคาลงสู่ตัวบ้านได้ด้วย

มุมนอนเล่นบนหลังคาดาดฟ้า

บ้านผนังกระจก

ออนเซ็นสไตล์ญี่ปุ่น

ห้องแช่น้ำแร่ออนเซ็นและสระว่ายน้ำในบ้าน

ห้องอาบน้ำแบบออนเซ็นที่เป็นอิสระทางสายตาด้วยประตูบานเลื่อนกระจกที่เปิดสู่ภูมิประเทศภายนอก ระหว่างแช่ตัวในน้ำอุ่น ๆ ก็ชื่นชมโขดหินและต้นไม้ภายนอกไปพร้อมกัน ตัวอ่างโดดเด่นด้วยขอบอ่างน้ำหินปูนที่ออกแบบตามความต้องการ น้ำที่ล้นปริ่มถูกระบายเข้าไปในท่อระบายน้ำที่เต็มไปด้วยหินแม่น้ำสีดำ ส่วนพื้นห้องและม้านั่งข้าง ๆ ทำจากไม้สักและหินปูนที่ใช้งานได้ยาวนาน

สระว่ายน้ำในร่มผนังกระจก

การออกแบบบ้านแต่ละหลังสถาปนิกจะยึดไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านเป็นหลัก ในบ้านหลังอื่น ๆ อาจจะทำสระว่ายน้ำไว้นอกบ้าน แต่บ้านนี้ทำสระไว้ในตัวอาคาร เพราะสามารถออกกำลังกายได้ตลอดเวลาแม้ฝนมาหรือหิมะตก และยังว่ายน้ำเล่นเย็น ๆ ใจในร่ม ให้ความเป็นส่วนตัวแบบไม่ต้องกลัวแดด ในขณะที่ว่ายน้ำก็ยังสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับโลกภายนอกราวกับว่ายน้ำอยู่กลางแจ้งผ่านผนังกระจกที่อยู่ล้อมรอบ

พื้นที่นั่งเล่นข้างสระน้ำ

ประตูบานเลื่อนสไตล์ญี่ปุ่น

เก็บกลิ่นอายญี่ปุ่นมาไว้ในบ้านตะวันตก

ในบ้านที่มีรูปแบบตะวันตกนี้มีส่วนที่ได้รับอิทธิพลจากสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นมาค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นการนำรูปแบบห้องอาบน้ำแร่ออนเซ็นมาใช้ หรือการใส่ดีไซน์ประตูบานเลื่อนแบบประตูโชจิที่ทำจากไม้แบ่งออกเป็นช่อง ๆ แล้วติดวัสดุโปร่งแสงดูเหมือนกระดาษสาแบบญี่ปุ่นโบราณ

บ้านเจาะโถงสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การจัดสวนบนหลังคา (rooftop garden) ไม่ใช่สิ่งใหม่ในประเทศแถบตะวันตก แต่เพิ่งเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในประเทศไทยไม่กี่ปีมานี้ ซึ่งการจัดสวนบนหลังคาจะช่วยดูดซับความร้อนจากแสงแดดที่ส่องเข้ามาบนหลังคา ทำให้ภายในบ้านด้านล่างเย็นขึ้น การทำสวนแบบนี้ต้องมีการออกแบบเอาไว้ก่อนเพื่อรองรับน้ำหนักของวัสดุปลูก ต้นไม้ น้ำ พร้อมกับระบบกันซึม ระบบการระบายน้ำให้พร้อม หากไม่ได้คำนวณเอาไว้ก่อนก็หรือจัดระบบต่าง ๆ ให้ดีอาจจะสร้างความเสียหายให้กับหลังคาและโครงสร้างบ้านได้ครับ

ห้องออกกำลังกาย

  http://credit-n.ru/offers-zaim/4slovo-bystrye-zaymi-online.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด