เมนู

ระแนงและหน้าต่างไม้ วัสดุธรรมดาที่ช่วยสร้างความโดดเด่น

ฟาซาดไม้

บ้านตกแต่งฟาซาดไม้ระแนง

สำหรับบ้านหลังนี้เจ้าของต้องการบ้านขนาดย่อมไม่ใหญ่มาก เพื่อรองรับวัยเกษียณและเตรียมพร้อมต้อนรับลูกๆ ที่ออกจากบ้านไปแล้ว (แต่มีแผนจะกลับมาเยี่ยมบ้านบ่อยๆ) บ้านใหม่นี้สร้างแทนที่ที่อยู่อาศัยชั้นเดียวขนาดเล็ก ซึ่งเป็นหนึ่งในอาคารสามหลังที่สร้างขึ้นในทศวรรษที่ 1980 ด้วยตำแหน่งที่ตั้งอยู่ตรงโค้งวงเวียนพอดี พวกเขาจึงขอสิ่งที่ ‘โดดเด่น’ มีการเชื่อมต่อบ้านกับชุมชนแต่ยังเป็นส่วนตัว และสถาปนิกก็ตีความคำว่าโดดเด่นได้อย่างน่าประทับใจด้วยวัสดุและดีไซน์ของบ้านที่เรียบง่ายกว่าที่คาดไว้

ออกแบบ : Philip Stejskal Architecture
ภาพถ่าย : Bowong
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหน้าต่างไม้ตกแต่งระแนง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่า บ้านมีที่ตั้งอยู่บนวงเวียนที่พลุกพล่านทางตอนใต้สุดของศูนย์กลางชานเมือง Applecross ที่จอแจ ความปรารถนาของเจ้าของคืออยากได้ความโดดเด่น ความเชื่อมต่อ และความเป็นส่วนตัวพร้อมๆ กัน อันดับแรกแรก สถาปนิกมองย้อนไปที่ประวัติศาสตร์ชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบบบ้านไร่ของออสเตรเลียในช่วงกลางศตวรรษ ที่นำเสนอตัวตนของ Applecross ได้ดี สถาปนิกจึงฟาซาดเป็นไม้ระแนงและบานหน้าต่างไม้เรียงยาวสองด้าน ภายนอกภายในมีต้นไม้และสวนจัดภูมิทัศน์ของบ้านถนนแบบไล่ระดับบริเวณหัวมุม ซึ่งน่าแปลกใจที่งานไม้ระแนงและบานหน้าต่างทำหน้าที่ตามคำขออย่างสมบูรณ์โดยที่ไม่มีรายละเอียดซับซ้อนเลย

โมเดลบ้าน

โมเดลจำลองภาพรวมของบ้านและฟาซาด

เฉลียงบ้านเชื่อมต่อสวน

หลายคนอาจจะนึกภาพไม่ออกว่าแผงไม้ระแนงและหน้าต่างไม้ ทำหน้าที่เป็นฟาซาดหรือเปลือกของบ้านอย่างไร เรามีภาพจำลองอาคารและภาพภายในบ้านมาให้ชมกันชัด ๆ กับรูปร่างตัวบ้านที่เป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนที่ล้อมด้วยแนวไม้ จุดนี้จะเห็นโครงหลังคาแบบตะเข็บ ซึ่งพิเศษตรงที่จะมองเห็นรูปแบบหลังคาแตกต่างกันไปในแต่ละด้านด้วย เช่น ด้านหนึ่งอาจมองเห็นเป็นหลังคาเพิงหมาแหงน ในขณะที่อีกด้านจะกลายเป็นหลังคาจั่วสูง เป็นต้น

เฉลียงบ้านเชื่อมต่อสวน

เฉลียงบ้านเชื่อมต่อสวน

แนวแผงไม้ระแนงจะปกป้องด้านหน้าอาคารด้านทิศเหนือ และโอบรอบไปจนถึงส่วนที่มีระดับความสูงที่สุดด้านตะวันออก ซึ่งส่วนนี้จะเชื่อมต่อกับเฉลียงบ้านและสวนกลางแจ้ง ทำให้สมาชิกภายในบ้านสามารถมองเห็นถนน Ardross ที่พลุกพล่าน ให้ทั้งการป้องกันแสงอาทิตย์ส่องเข้ามาในบ้าน และทำหน้าที่กันชนให้ความเป็นส่วนตัวที่ยังคงมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้ ในขณะที่ภายในเงียบสงบหลังรั้วอิฐทึบและม่านปูนขาว

มุมนั่งเล่นนอกบ้าน

ครัวและห้องทานข้าวโถงสูง

สำหรับการตกแต่งภายในบ้านจะเน้นความโปร่ง โล่ง สว่าง โดยชุดสีขาวเป็นสีพื้นหลัง ตกแต่งเพิ่มเติมด้วยงานไม้ดูอบอุ่น มีช่องว่างโถงสูงใจกลางบ้านที่ทำผนังกระจกรับแสงเข้าสู่ภายในจนแทบไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างช่วงกลางวัน ในชั้นล่างมีฟังก์ชันห้องนั่งเล่น ครัว มุมทานอาหารที่ต่อเนื่องกันไป แต่วางเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ขนาดกะทัดรัด เลือกเท่าที่จำเป็นต้องใช้ ทำให้บ้านสัญจรได้ง่ายๆ พื้นที่ที่ถูกหดรวมกันในห้องเดียวและพื้นบ้านที่เป็นปูนเปลือย ช่วยให้การดูแลบ้านทำได้ง่าย อยู่กันสองคนก็ทำงานบ้านได้สบายๆ

ครัวและห้องทานข้าวโถงสูง

บันไดไม้ไม่มีลูกตั้ง

แม้แต่บันไดบังต้องการความโปร่ง ด้วยการออกแบบให้เป็นบันไดไม้ไร้ลูกตั้ง ยึดโยงราวบันไดด้วยแท่งเหล็ก ไม่ลืมที่จะตกแต่งตามจุดต่างๆ ด้วยกระถางต้นไม้อวบน้ำใบเขียวที่ปลูกได้ดีในร่ม สร้างความมีชีวิตชีวาให้บ้านดูน่าอยู่ขึ้น

ห้องนอนตกแต่งไม้อัดสีธรรมชาติ

ห้องนอนของทั้งคุณพ่อคุณแม่ และลูก ๆ ที่แวะมาพักออกแบบให้มีแต่ฟังก์ชันหลักง่ายๆ ตกแต่งด้วยไม้อัดที่ใช้ในงานบิลท์อินตู้ หัวเตียง ซึ่งสามารถตอบโจทย์ได้เหมือนวัสดุแพงๆ ในขณะที่อายุการใช้งานก็ไม่น้อยเลย

มุมนั่งทำงานในห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ระแนงไม้หรือไม้ระแนง เป็นหนึ่งในองค์ประกอบของงานสถาปัตยกรรมและการตกแต่งบ้านที่เราคุ้นตากันดี ซึ่งไม้ระแนงที่วางเรียงเป็นซี่ ๆ สลับทึบโปร่งนี้ ไม่เพียงช่วยเพิ่มความสวยงามและเสน่ห์ให้กับตัวอาคาร ยังมาพร้อมกับประโยชน์เชิงใช้สอยมากมาย  อาทิ ใช้เป็นผนังบังแดดและช่วยพรางตา ใช้เป็นหลังคาโรงจอดรถ ซุ้มนั่งเล่น หรือราวระเบียง ใช้ทำประตูบานพับ บานเฟี้ยม หรือฟาซาดบ้าน ใช้เป็นฉากแบ่งโซนต่าง ๆ ของตัวบ้านที่ยังสามารถเชื่อมต่อกันได้

บรรยากาศบ้านช่วงค่ำ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด